Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Hướng dẫn chi tiết cách bảo trì, bảo dưỡng máy tính để bàn (P1)

Ngày tạo: 03/03/2017

Hướng dẫn chi tiết cách bảo trì, bảo dưỡng máy tính để bàn (P1)Máy tính để bàn là một thiết bị không thể thiếu trong văn phòng và phòng làm việc ở nhà. Quá trình sử dụng, PC máy tính để bàn thường bị bám bụi bẩn, nhất là ở lỗ thông gió và quạt tản nhiệt, nếu không được vệ sinh, làm sạch sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy. Những chia sẻ của dịch vụ bảo trì máy tính Trần Lê dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự bảo trì, bảo dưỡng máy tính để bàn an toàn và hiệu quả.

Tần suất bảo dưỡng máy tính

Tần suất bảo trì, bảo dưỡng máy tính phụ thuộc vào điều kiện, môi trường và vị trí đặt máy tính. Nếu máy tính đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và thông gió thì tần suất bảo dưỡng máy tính ít hơn. Ngược lại, nếu máy tính đặt ở nơi kín gió, hơi ẩm ướt, nhiều thú nuôi (chó, mèo) thì cần vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên, định kỳ. Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất nên vệ sinh, bảo dưỡng máy tính khoảng 3 - 6 tháng 1 lần. Các bước chuẩn bị bảo dưỡng máy tính

Trước khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng, nên ngắt nguồn điện cũng như tất cả các loại dây cáp kết nối với máy tính như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video,… Đồng thời, chờ khoảng 2 - 5 phút sau khi ngắt nguồn điện mới tiến hành vệ sinh cho PC. Điều này đảm bảo an toàn cho cả người vệ sinh lẫn máy tính. Có thể di chuyển máy tính đến nơi thông thoáng, đủ sáng để thuận tiện hơn cho quá trình vệ sinh. Lưu ý nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn. 

Các công cụ bảo dưỡng máy tính

Để tránh gây hiện tượng tích điện và hư hại cho những chi tiết quan trọng của máy tính như bo mạch chủ, card đồ họa và RAM, nên chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng máy tính chuyên dụng, bao gồm: - Bộ ốc vít.
- Bình xịt khí nén.
- Khăn lau mềm.
- Kéo.
- Bông gạc.
- Keo tản nhiệt.
- Dây buộc cáp.

Những lưu ý khi tháo các linh kiện ra để vệ sinh, bảo dưỡng: 

- Mở case máy tính, sau đó tháo tất cả các các loại cáp nối với bo mạch chủ.
- Tháo rời từng thành phần phần cứng như RAM, card đồ họa và ổ đĩa cứng để vệ sinh từng phần.
- Nếu thay keo tản nhiệt thì tháo chíp, còn không thì không nhất thiết phải tháo chíp. Lưu ý dùng khăn vải mềm thấm cồn để lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ rồi mới tiến hành tra keo tản nhiệt mới. 
- Lắp đặt lại chíp, tiếp tục tra thêm một lớp keo tản nhiệt rồi mới lắp quạt tản nhiệt cho chíp. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh