Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Hướng dẫn một số thủ thuật với Windows 8

Ngày tạo: 12/11/2014

Hướng dẫn một số thủ thuật với Windows 8Windows 8 không phải là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, tuy nhiên với nhiều người thì hệ điều hành này vẫn còn là những trải nghiệm rất mới lạ và cần được hướng dẫn để sử dụng dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số thủ thuật với Windows 8.

1. Khởi động thẳng vào môi trường Desktop

Theo mặc định, khi máy tính khởi động thì Windows 8 sẽ vào thẳng Start Screen, tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn vào lại Desktop như cũ thì có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1:

Bạn vào màn hình Start, gõ chữ Schedule và nhấn nút Settings để tìm kiếm trong phần cài đặt, sau đó nhấn chọn Tacsk Sheduler Library, nhấn Create Task.Bước 2: 


Nếu muốn bạn có thể đặt tên cho tác vụ này, ví dụ như “Boot vào desktop”...Bước 3:


Chuyển qua thẻ Trigger, chọn At log on ở hộp lựa chọn đầu tiên.

Bước 4: 


Tiếp tục chuyển tiếp sang thẻ Actions, chọn New. Ở ổ Program/Script, gõ chữ explorer và nhấn OK để lưu lại.

Hoàn thành xong bước này, bạn đã có thể khởi động lại để kiểm tra. Lưu ý rằng Windows 8 vẫn sẽ hiện Start Screen, tuy nhiên lập tức ngay sau đó nó sẽ môi trường desktop một cách tự động. Khi muốn tắt tính năng này thì bạn cũng vào lại mục Schedule tasks như trước và nhấn Task Scheduler Library, nhấp chuột phải và tác vụ mới tạo trước đó và chọn Delete.

2. Tạo mã pin đăng nhập trong Windows 8:

Tạo mã PIN đăng nhập vẫn còn là một tính năng trong quá trình thử nghiệm của Windows 8. Tính năng này cho phép người dùng có thể đăng nhập vào hệ thống qua Windows Live ID hoặc bằng mã pin. 

Bạn có thể tạo mã PIN đăng nhập bằng các bước như sau:

Bước 1:

Mở Control Panel từ giao diện Metro bên ngoàiBước 2:

Lựa chọn tài khoản bạn đang sử dụng, sau đó nhấn phím Create 1 PIN ở bên dưới.Bước 3: 

Nhập mật khẩu trước khi hệ thống cho phép khỏi động tạo mã pin

Bước 4:

Nhập mã PIN muốn sử dụng tại 2 khung phía dưới, sau khi nhập xong thì nhấn Finish.Trong lần sử dụng tiếp theo thì các bạn chỉ cần nhập mã PIN mà mình đã tạo, hoặc cũng có thể chọn Logon Options để đăng nhập bằng Windows Live ID. Ưu điểm của việc sử dụng mã PIN là chúng ta sẽ không cần phải nhấn phím enter hay nhấn vào biểu tượng nút đăng nhập như cách sử dụng mật khẩu mà hệ thống sẽ tự động xác nhận tài khoản và hiện thị giao diện Metro nếu bạn nhập đúng mã PIN.

3. Bỏ qua giao diện Metro khi khởi động Windows 8

Màn hình theo phong cách Metro là cách hiển thị của Windows 8 khi bạn khởi động máy. Nếu bạn dùng máy tính thông thường thì phong cách này là hoàn toàn không tiện dụng. Trong trường hợp này nếu muốn, bạn có thể khởi động và đăng nhập thẳng vào giao diện Desktop trên Windows 8 mà không cần sử dụng thêm bất cứ phần mềm nào.

Tạo Shortcut

Trước tiên, bạn mở Notepad – bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn vào phím Windows để truy cập vào Metro, nhập Notepad vào màn hình Start và nhấn Enter. Sau khi mở Notepad, bạn copy và Paste đoạn văn bản sau vào file:

[Shell]
Command = 2
IconFile=Expoler.exe,3
[Taskkbar]
Command=ToggleDesktop

Lưu file này với định dạng đuôi mở rộng là .sef. Khi đó tên file có thể là ShowDesktop.scf.Sử dụng Task Scheduler:

Để đăng nhập với công cụ Task Scheduler thì bạn cần thiết lập phím tắt để tự động chạy file. Nhấn phím Windows một lần nữa để khỏi động Task Scheduler, gõ Scheduler, tiếp tục click vào Settings và chọn Scheduler tasks ở phía bên trái màn hình. Bạn cũng có thể tìm thấy công cụ này ở trong phần Administrative Tools của Control Panel.Tiếp tục click vào thư mục Task Scheduler Library ở phía bên trái của cửa sổ Task Scheduler.

Click chuột phải vào phần giao diện chính và chọn Create New task. Trên tab General, bạn nhập tên của nhiệm vụ, ví dụ như Show Desktop chẳng hạn.Kích lên trên chọn tab Triggers và sử dụng nút New để thiết lập một kích hoạt mới. Trong cửa sổ New Trigger, đặt Begin the task là At log on và bấm OK.

Nhấn vào tab Actinons và tạo ra một hành động mới. Thiết lập hành động là Start a program, sử dụng nút Browse để chọn tới vị trí file showdesktop.scf mà bạn đã tạo và bấm OK.

Nhấn vào tab Conditions và bỏ chọn thư mục Start the task only ì the computer is on AC power. Nếu bạn không bỏ tùy chọn này thì máy của bạn sẽ không thể khởi động vào chế độ Desktop khi máy tính đang ở chế độ chạy pin.

Tiếp theo bấm OK và hoàn tất các bước, sau các bước này thì bạn sẽ được khỏi động thẳng vào giao diện Desktop khi đăng nhập.

4. Hướng dẫn truy cập nhanh Task Manager trong Windows 8

Với hệ điều hành Windows thì Task Manager là nơi lý tưởng để xem và quảng lý các ứng dụng, những service đang hoạt động. Công cụ này của Windows 8 cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn, đồng thời cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ cơ bản về quản trị. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ghim công cụ Task Manager vào thanh Taskbar và màn hình khởi động trong Windows 8 để bạn có thể truy cập nhanh và dễ dàng hơn.

Các bước thực hiên như sau:

Bước 1: 

Mở Windows Explorer và tìm tới thư mục: C:/ Windows/System32

Bước 2:

Tìm file TM.exe và bấm chuột phải vào nó rồi chọn Send to Desktop (Create shortcut) từ thực đơn hiện ra.

Theo mặc định, biểu tượng tắt có tên “TM.exe – shortcut” và bạn có thể đổi tên theo ý của mình.

Bước 3:

Kéo biểu tượng tắt vào thanh taskbar để ghim nó tại đó. Để thêm task Manager vào màn hình khởi động, bạn tiến hành các bước như sau:

1.Mở màn hình khởi động từ giao diện Desktop bằng cách bấm vào góc dưới cùng bên trái. Gõ “Task Manager” để tìm nó trên màn hình khởi động. Lúc này hộp tìm kiếm sẽ tự động hiện ra và thuật ngữ tìm kiếm cũng sẽ được nhập.

2.Các kết quả sẽ được hiển thị phía bên trái màn hình, bạn bấm chuột phải vào khối Task Manager.

3.Khi thấy những tùy chọn hiện ra ở cuối màn hình, bạn kích vào biểu tượng Pin tu Start để đặt task Manager vào thanh Taskba từ những tùy chọn này.

4.Biểu tượng task Manager được thêm vào phía bên phải của màn hình khởi động. Để truy cập nhanh hơn thì bạn hãy kéo biểu tượng sang phía bên trát của màn hình khởi động vì đây sẽ là phía hiện lên trước khi bạn mở màn hình khởi động.

Bây giờ thì bạn đã có thể truy cập nhanh chóng vào thông tin của hệ thống và ứng dụng, thay đổi các thiết lập cho các chương trình khởi động và cho người dùng, xem thông tin chi tiết về các process và bật tắt service. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc để truy cập vào task Manager.

ĐT