Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» IPX

Ngày tạo: 18/12/2015

IPXBộ giao thức IPX (thường được xem như IPX/SPX) là thuật ngữ chung cho các giao thức độc quyền mà Novell tạo ra cho hệ điều hành NetWare của họ. Cho dù dựa trên một số giao thức TCP/IP, Novell nắm giữ riêng các tiêu chuẩn giao thức IPX. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn được Microsoft tạo ra giao thức tương thức IPX cho hệ điều hành Windows.

IPX (Internetwork Packet Exchange) bản thân là giao thức lớp mạng tương đương về chức năng với IP.Tương đương với TCP của bộ này là giao thức trao đổi gói tin có trình tự (SPX: Sequenced Packet Exchange), cung cấp dịch vụ kết nối định hướng tin cậy tại lớp chuyển tải.

Giao thức IPX ngày nay chỉ có trên các mạng có máy chủ NetWare chạy phiên bản cũ của NetWare và thường được cài đặt với bộ giao thức khác, chẳng hạn TCP/IP. Novell đã bỏ sử dụng IPX cho hỗ trợ NetWare và chuyển sang TCP/IP bắt đầu với NetWare 5. NetWare 5 chỉ dùng IPX/SPX cho những hoạt động chuyên biệt. Phần lớn sản phẩm sử dụng TCP/IP. NetWare version 6 và mới hơn dùng TCP/IP độc quyền.

NetBEUI

NetBEUI (NetBIOS Extended User Interface) là giao thức được dùng đầu tiên trên mạng Windows NT, cũng như mạng ngang hàng trên hệ Windows cho Nhóm mạng (Workgroup) và Windows 9x. Nó là giao thức mặc định trong Windows NT 3.1, phiên bản đầu tiên của hệ điều hành. Các phiên bản sau này dùng giao thức TCP/IP như sự mặc định.

NetBEUI là giao thức đơn giản thiếu nhiều tính năng cho phép bộ giao thức như là TCP/IP hỗ trợ mạng đủ kích cỡ. NetBEUI không khả năng định tuyển, vì vậy nó không được dùng trong các mạng lớn. Nó phù hợp với mạng ngang hàng nhỏ, nhưng phiên bản Windows cuối cùng có nó như thành phần tiêu chuẩn là Windows Me và Windows 2000. Windows XP không cài đặt NetBEUI như thành phần tiêu chuẩn là Windows Me và Windows 2000, Windows XP không cài đặt NetBEUI như thành phần mạng tiêu chuẩn của nó, nhưng NetBEUI được cài đặt từ CD, Windows XP, Cả Windows Vista lẫn Windows 7 không hỗ trợ (hay bao gồm) NetBEUI.

Ghi chú:

Để có nhiều thông tin về cài đặt và sử dụng NetBEUI trong Windows XP, xem Microsoft Knowledge Base mục “Cách cài đặt NetBEUI trên Windows XP” (đề mục số 30104) có sẵn tại http://support.microsoft.com.

Các giải pháp mạng nhỏ khác

Nếu đang làm việc tại nhà hay trong một văn phòng nhỏ khác, bạn phải có sự lựa chọn khoan lỗ, kéo cáp mạng hoặc thiết lập một mạng không dây.

Cái gọi là mạng “gia đình” được thiết kế để giảm thiểu những phức tạp của cấu hình cáp và không dây bằng cách cung cấp cho người dùng một loại mạng thiết lập nhanh không cần dây bổ sung và tự cấu hình với chút hiểu biết về kỹ thuật.

Hai giải pháp chính là:

+ HomePNA (dùng dây điện thoại có sẵn)
+ HomPlug (dùng dây tải điện và ổ cắm)

HomePNA

Khác với dùng Ethernet (có dây hoặc không dây), hình thức phổ biến nhất cho mạng gia đình liên quan đến dây điện thoại thích ứng với mạng bằng cách chạy những tín hiệu mạng tại tần số được hệ thống điện thoại sử dụng. Do HomePNA là loại mạng gia đình được hỗ trợ rộng rãi nhất và phát triển nhất, phần này chú trọng trên các tiêu chuẩn HomePNA mà Home Phoneline Networking Alliance (www.homepna.org) đã tạo ra. Liên minh này có hầu hết nhà sản xuất phần cứng máy tính và viễn thông chủ yếu nằm trong số thành viên sáng lập và tích cực của nó.

Home Phoneline Networking Alliance đã phát triển ba phiên bản của tiêu chuẩn HomePNA. HomePNA 1.0, được giới thiệu năm 1998, chỉ chạy 1Mbps và nhanh chóng bị thay thế bởi HomePNA 2.0 vào cuối năm 1999. HomePNA 2.0 hỗ trợ tới 32Mbps, mặc dù phần lớn sản phẩm chạy ở 10Mbps, đưa nó tương đương với 10BASE-T Ethernet. Cho dù một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm HomePNA 1.0 và 2.0, những phiên bản HomePNA này không bao giờ phổ biến. Cả hai sản phẩm này dùng kiến trúc liên kết dạng bus chạy trên dây điện thoại hiện có và được thiết kế chỉ có mạng máy tính. Với sự phát triển của HomePNA 3.1, nội tại của HomePNA đã chuyển từ mạng thuần máy tính sang phương thức “Ngôi nhà kỹ thuật số (Digital Home)” thật sự kết hợp các máy tính, bộ chuyển hệ tivi, truyền hình và các phần cứng đa phương tiện khác trong một hệ mạng.

HomePNA 3.1 và Ngôi nhà kỹ thuật số

HomePNA 3.1 là phiên bản cuối của tiêu chuẩn HomePNA. Ngoài dây điện thoại, HomePNA 3.1 cũng hỗ trợ cáp đồng trục được dùng cho các dịch vụ như là truyền hình, bộ chuyển hệ tivi và điện thoại IP. HomePNA 3.1 kết hợp hai loại dây vào một mạng (xem hình 17.23) chạy ở tốc độ 320Mbps, mang âm thanh, dữ liệu, dịch vụ IPTV và đảm bảo chất lượng dịch vụ (QoS: quality of service) để tránh sự xung đột dữ liệu, tránh sự gián đoạn cho VoIP và streaming media. HomePNA nói đến khả năng mang VoIP, IPTV, dữ liệu như một “dịch vụ ba trong một (triple-play).” HomePNA 3.1 cũng hỗ trợ quản lý mạng từ xa của nhà cung cấp dịch vụ.

Do HomePNA 3.1 được thiết kế để xử lý sự pha trộn dữ liệu, điện thoại Internet (VoIP) và dịch vụ truyền hình (IPTV). Phần cứng HomePNA 3.1 được nhà cung cấp điện thoại & kenh bán lẻ. Cho thí dự, AT&T dùng HomePNA 3.1 cho dịch vụ AT&T U-verse IPTV, băng thông rộng và VoIp của họ.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller