Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Kiểm tra màn hình

Ngày tạo: 25/09/2015

Kiểm tra màn hìnhKhông giống như hầu hết thiết bị ngoại vi khác kết nối với máy tính, bạn không thể biết chắc màn hình có phù hợp với bạn hay không bằng cách kiểm tra cấu hình kỹ thuật của nó. Giá cả không là yếu tố quan trọng. Kiểm tra màn hình là một quy trình cảm nhận cao và tốt nhất nên thử tại phòng trưng bày của người bán hay tại gia đình hay văn phòng của bạn (nếu người bán có chính sách cho hoàn trả hàng hóa).

Việc kiểm tra không phải là vấn đề đơn giản nhìn bất cứ thứ gì hiển thị trên màn hình tại thời điểm. Nhiều máy tính chưa các bộ phim, ảnh sân khấu, hay những đồ họa sặc sỡ khác được hiển thị tất cả những đều vô ích cho việc đánh giá và so sánh nghiêm túc. Nếu có thể, bạn nên xem các hình ảnh giống nhau trên mỗi màn hình bạn thử và so sánh cách chúng thể hiện chuỗi nhiệm vụ cụ thể.

Trước khi chạy các kiểm tra được liệt kê dưới đây, đặt màn hình của bạn ở độ phân giải và tốc độ làm mới được cho phép bởi sự kết hợp giữa màn hình và card đồ họa:

+ Vẽ một vòng tròn hoàn hảo với một chương trình đồ họa. Nếu kết quả hiển thị là một hình bầu dục, không phải hình tròn, màn hình này không đáp ứng tốt với phần mềm đồ họa và thiết kế.

+ Dùng bộ xử lý văn bản, đánh từ 8 đến 10 loại cỡ chữ poanh (point type; 1 point tương đương 1/72”). Nếu các từ bị mờ nhạt hay các ký tự đen bị màu viền quanh, chọn màn hình khác.

+ Hiển thị màn ảnh với càng nhiều không gian trắng càng tốt và tìm các khu vực có khác biệt màu sắc. Điều này có biết sự cố với một màn hình hay định vị của nó, nhưng nếu bạn thấy hiện tượng này trên màn hình khác, có thể chỉ ra lỗi sản xuất; nó cũng chỉ ra các sự cố với tín hiệu từ card đồ họa. Đưa màn hình đến hệ thống có loại card đồ họa khác và thử lại kiểm tra này để đánh giá chắc chắn lỗi thuộc màn hình hay card đồ họa

+ Hiển thị Microsoft Windows máy tính để bàn để kiểm tra tập trung thống nhất (với màn hình CRT) và độ sáng (với màn hình CRT và LCD). Những biểu tượng góc có sắc nét như phần khác của màn hình? Có phải các dòng trên thanh tựa để bị cong hay có sóng? Màn hình thường rõ nhất tại trung tâm, nhưng các góc mờ nét cho biết thiết kế kém cỏi. Các dòng cong trên CRT là kết quả một card video kém chất lượng hay cấu hình không đúng các điều khiển hình ảnh số của màn hình. Trước khi quyết định thay thế màn hình, trước tiên bạn nên điều chỉnh các điều khiển hình ảnh số để cải thiện màn hình. Kế tiếp, thử gắn màn hình với thiết bị tiếp hợp màn hình khác. Nếu chất lượng màn hình không cải thiện, thay màn hình.

Điều chỉnh độ sáng lên và xuống để xem liệu hình ảnh nở ra hay phồng lên, chỉ ra màn hình giống như mất tiêu điểm tại các cấp sáng cao. Bạn cũng có thể dùng các chuẩn đoán với chương trình chuẩn card đồ họa hoặc của bên thứ ba để thực hiện những kiểm tra này.

+ Với màn hình LCD, thay đổi độ phân giải thấp hơn so với độ phân gairn thiết kế riêng cho màn hình dùng các thiếp lập thuộc tính Microsoft Windows Display. Do màn hình LCD chỉ có độ phân giải thiết kế riêng, màn hình phải điều chỉnh tỷ lệ để xử lý các độ phân giải khác ở toàn màn hình. Nếu bạn là nhà thiết kế web, một game thủ hay phải giữ màn ảnh tại độ phân giải cụ thể, kiểm tra này sẽ cho biết liệu màn hình LCD cho chất lượng hiển thị chấp nhận được tại các độ phân giải khác hơn bình thường. Bạn cũng sử dụng kiểm tra này trên CRT, nhưng CRT, không giống như màn hình LCD, được thiết kế để xử lý đa dạng độ phân giải.

+ Màn hình CRT tốt được định cỡ nên các tia sáng đỏ, xanh lục, xanh da trời chạm đúng mục tiêu (các điểm lân quang cụ thể). Nếu chúng không được vậy, bạn có độ hội bóng kém. Điều này rõ ràng khi gờ của các dòng rọi sáng với màu sắc đậm rõ. Nếu độ hội bóng tốt, màu sắc rõ, trong và thật, không có trạng thái khác màu sắc rõ rệt ở lân quang.

+ Nếu màn hình có sẵn chương trình chuẩn đoán (một tính năng được yêu cầu), thử dùng chúng để kiểm tra màn hình độc lập với card đồ họa và hệ thống mà nó gắn vào. Một màn hình có chương trình chuẩn đoán thể hiện văn bản hay mẫu kiểm tra trên màn ảnh nếu vẫn có nguồn khi hệ thống chủ tắt máy nếu màn hình không kết nối với hệ thống chủ.

Điều chỉnh màn hình

Một vấn đề hiển nhiên gắn với các sự cố màn hình thường bị người dùng bỏ qua là điều chỉnh các điều khiển trên màn hình, như là độ tương phản và độ sáng. Mặc dù phần lớn màn hình gần đây dùng các điều khiển gắn phía trước với hiển thị trên màn hình (OSD: onscreen display), những điều chỉnh khác cũng có thể có.
Màn hình CRT cũ, cho ví dụ, có ốc điều chỉnh tiêu cự ở phía sau hay phía cạnh màn hình. Do cơn ốc điều chỉnh tiêu cự này sâu trong thùng chứa, bằng chứng duy nhất cho sự tồn tại của nó là một lỗ trên thùng. Để điều chỉnh tiêu cự màn hình, bạn phải thọc tô vít đầu cách điện 2” vào lỗ và sở quanh đầu ốc. Loại điều chỉnh này có thể tiết kiệm cho bạn một khoản sửa chữa đáng kể. Luôn luôn kiểm tra thùng chứa của màn hình, tài liệu, website nhà sản xuất hay những dịch vụ khác về các định vị của điều khiển điều chỉnh.

Thực sự tất cả màn hình gần đây dùng các điều khiển kỹ thuật số thay vì kết nối analog. Điều này không có vấn đề gì với các tín hiệu mà màn hình nhận từ máy tính, nhưng chỉ những nút điều khiển ở mặt trước màn hình (hay không có) cho phép bạn điều chỉnh màn hình. Các màn hình với các điều khiển kỹ thuật số có sẵn bảng chọn mà hệ thống cho phép bạn thiết lập các tham số như độ sáng (điều chỉnh độ sáng màn hình), kích cỡ màn hình, sự thay đổi theo chiều dọc và chiều ngang, màu sắc, pha và tiêu cự. Một nút cho một bảng chọn trên màn ảnh và bạn dùng các điều khiển để thự hiện các lựa chọn bảng chọn và thay đổi các thiết lập. Khi bạn hoàn chỉnh việc điều chỉnh, màn hình lưu các thiết lập trong bộ nhớ bất biến.

RAM (NVRAM: Nonvolatile  RAM) trong màn hình. Loại bộ nhớ này dùng lưu trữ cố định các thiết lập mà không cần pin hay nguồn năng lượng khác. Bạn có thể rút phích cắm màn hình mà không làm mất những thiết lập của bạn và bạn có thể thay đổi chúng bất kỳ lúc nào trong tương lai. Các điều khiển kỹ thuật số cung cấp mức điều khiển cao hơn đối với màn hình và được đánh giá cao.

Các điều khiển kỹ thuật số điều chỉnh màn hình CRT từ bất kỳ lỗi hình học thể hiển trong hình 12.25 dễ dàng. Trước khi điều chỉnh, đảm bảo kích cỡ và vị trí theo chiều dọc và theo chiều ngang đúng.

Mặc dù màn hình LCD không bị ảnh hưởng bởi các lỗi hình học như màn hình CRT, chúng cũng có lỗi chất lượng hình ảnh đặc trưng, đặc biệt nếu dùng đầu kết nối VGA video analog 15 chân. Sự rung ảnh điểm (jitter) và điểm sáng lung linh (pixel swim) (trong đó những điểm ảnh kề nhau bật và tắt) là những vấn đề tương đối phổ biến khi dùng màn hình LCD kết nối với PC qua đầu kết nối VGA.

Tùy chọn Auto-Tune có sẵn trong OSD của nhiều màn hình LCD được dùng để sửa chữa những lỗi này và các sự cố khác của màn hình LCD.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller