Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Làm sao để nội dung website thân thiện với người dùng?

Ngày tạo: 13/02/2018

Làm sao để nội dung website thân thiện với người dùng?Trong SEO web, sáng tạo nội dung mới, hay và giá trị là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, làm thế nào để người dùng dễ dàng tiếp nhận thông tin cũng là một tiêu chí không thể không coi trọng, bởi chỉ khi nào người dùng hiểu được thông điệp của bạn thì khi đó, bạn mới có thể thuyết phục được họ. Dưới đây là 4 yếu tố giúp người dùng có thể tiếp nhận nội dung website một cách dễ dàng và hiệu quả. 

1. Tiêu đề 

Khảo sát thực tế cho thấy, trong 10 người đọc tiêu đề thì chỉ có 2 người quyết định đọc tiếp nội dung bài viết. Điều này nghĩa là, nếu tiêu đề không ấn tượng, hấp dẫn thì người đọc dễ có xu hướng bỏ qua bài viết. Nhưng làm sao để tạo một tiêu đề thu hút? 

- Mô tả: Ngay khi đọc tiêu đề, người đọc có thể hình dung được nội dung bài viết.

- Tò mò: Tiêu đề không cần nói nhiều, nói chi tiết, chỉ cung cấp đủ thông tin khiến người đọc tò mò và mong muốn đọc đoạn tiếp theo.- Giá trị: Cho người đọc thấy rằng nội dung bạn cung cấp mang lại nhiều lợi ích cho họ, giúp họ vui hơn, hay thậm chí là giàu hơn.

- Duy nhất: Tiêu đề độc đáo, không đụng hàng, duy nhất.

- Tính cấp thiết: Tiêu đề gợi nhắc đến một vấn đề mới, đang thu hút sự quan rất lớn từ dư luận. 

2. Giọng văn 

Tùy thuộc đối tượng người đọc bạn hướng đến mà xác định giọng văn phù hợp. Chẳng hạn, nếu bài viết dành cho cấp quản lý, bạn có thể dùng thuật ngữ chuyên môn với giọng điệu khoa học và triết lý. Nhưng nếu đối tượng người đọc là đại đa số quần chúng, không phân biệt độ tuổi, giới tính, sở thích hay địa vị thì nên sử dụng giọng văn mộc mạc, gần gũi và tự nhiên. 3. Độ dài 

Nói đến độ dài của nội dung là nói đến quan điểm của hai “trường phái”:

- Trường phái 1: Ưu tiên cho nội dung ngắn gọn, súc tích, đi nhanh vào vấn đề bởi mỗi ngày, người đọc tiếp nhận một số lượng lớn thông tin trên Internet. Lúc này, bài viết có độ dài từ 500 - 1000 từ là phù hợp.

- Trường phái 2: Ưu tiên cho nội dung dài để nhận được nhiều backlink, tương tác cũng như đạt tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Lúc này, bài viết có độ dài từ 1500 - 3000 từ là phù hợp.

4. Visual 

Người đọc thường có xu hướng nhàm chán nếu phải đọc một bài viết toàn chữ là chữ mà không có bất cứ hình ảnh, video nào để minh họa. Đó là lý do vì sao trong các bài viết chuẩn SEO, hình ảnh và video cũng là yếu tố quan trọng, giúp nội dung bài viết trở nên trực quan, sinh động hơn, từ đó, khả năng thuyết phục người đọc cao hơn.Tóm lại, với một bài viết, có 4 yếu tố quan trọng để thu hút người đọc, đó là tiêu đề, giọng văn, độ dài và hình ảnh, video. Nếu đảm bảo được 4 yếu tố này, bạn không chỉ giữ chân được người đọc mà còn góp phần duy trì thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Lê Trinh