Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Làm SEO website

Ngày tạo: 09/03/2021

Làm SEO websiteLàm SEO website như thế nào để đảm bảo đạt thứ hạng cao và bền vững trong thời gian ngắn nhất? Chắc chắn chúng ta sẽ cần một quy trình thực sự chuyên nghiệp và thích hợp. Dưới đây là quy trình mà bạn có thể tham khảo cùng Trần Lê.

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO

Đây chính là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng đối với mỗi dự án SEO. Vì sao ư? Tất cả các hoạt động của quá trình tối ưu web và công cụ tìm kiếm về sau đều sẽ phải liên quan chặt chẽ tới bộ từ khóa này. Chính vì thế chọn đúng từ khóa thì sẽ có một quy trình SEO thuận lợi hơn, có khả năng lên Top với thời gian và chi phí tối ưu hơn. Ngược lại, chọn sai từ khóa là đi sai đường, vừa tốn thời gian, chi phí mà không mang lại hiệu quả.

Để có được bộ từ khóa hiệu quả, phù hợp thì cần phải hiểu về lĩnh vực mà bạn đang SEO. Trong bước nghiên cứu này thì Google autocomplete (Google Suggest) sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực, gợi ý cho bạn các từ khóa liên quan có thể lựa chọn. Đó chính là xu hướng tìm kiếm nổi bật của người dùng.Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google, công cụ này sẽ trả về các từ khóa liên quan. Nếu không thì chúng ta cũng có kéo xuống phía dưới cùng trang kết quả tìm kiếm để tham khảo phần các tìm kiếm liên quan. Thường thì các từ được gợi ý sẽ là từ khóa dài, có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với các từ khóa ngắn nhưng dễ SEO lên hơn bởi nó là xu hướng của người dùng và được chính Google đề xuất.Để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh của từ khóa thì Google Keywords Planner, Keywordtool, Ubersuggest hoặc SEMrush là các công cụ nên thử.

Bước 2: Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Sử dụng các từ khóa đã lọc được ở bước 1 để nhập vào thanh tìm kiếm của Google. Bước tiếp theo là hãy nghiên cứu, đánh giá về 10 kết quả đầu tiên mà Google trả về.
Hãy tham khảo tất cả các trang được đề xuất để đánh giá về mọi khía cạnh của họ. Các web đó đã làm tốt những điều gì? Bạn có thể làm tốt hơn họ hay không? Họ xây dựng nội dung trang như thế nào?... vô số bài học có thể rút ra để áp dụng cho trang của bạn và giúp SEO lên Top nhanh hơn.

Bước 3: Tối ưu hóa ý định tìm kiếm (Search intent)


Để xây dựng nội dung cho website thì thường là chúng ta sẽ dựa vào bộ từ khóa được gợi ý để tạo các bài viết. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến gây ra sự trùng lặp trên trang web, nhất là với những đề tài khó tìm nội dung tham khảo. Lúc này, hãy sử dụng Search intent để hiểu rõ về ý định tìm kiếm của người dùng, từ đây chúng ta sẽ được gợi ý những đề tai hay, thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bước 4: Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Nội dung chất lượng hơn là gì? Là chất lượng hơn các đối thủ nằm trong Top 10 đã làm. Theo đó, nội dung sẽ tạo cần phải nổi bật hơn, khác biệt hơn, tốt hơn nhiều lần so với những gì đã có sẵn. Hãy luôn ghi nhớ, đây chính là yếu tố cốt lõi thể hiện mức độ chuyên nghiệp, tin tưởng của bạn trong mắt người dùng. Do đó đây dường như là bước quan trọng nhất trong quy trình làm SEO. Đó là lý do vì sao nên đầu tư thời gian và nhân lực, chi phí cho vấn đề này.Bước 5: Tối ưu hóa On-page

Để tối ưu hóa On-page thì chúng ta cần quan tâm tới các việc sau đây:

+ Tối ưu liên kết nội bộ: Thực hiện quá trình này, bạn nên lưu ý kỹ về cách đặt anchor text sao cho phù hợp với ngữ cảnh để thôi thúc người dùng click vào các liên kết đó hơn. Lúc này Google sẽ nhận ra là bạn đã tạo ra một trang web có chứa những thông tin thực sự hữu ích.

+ Tối ưu đường dẫn URL ngắn và chứa từ khóa: Google thường rất thích các đường dẫn ngắn gọn và có chứa từ khóa, tầm 70 ký tự là phù hợp.

Bước 6: Làm đẹp bài viết

Bài viết có nội dung hay, khác biệt là chưa đủ, nó cần bắt mắt và tạo được thiện cảm với người đọc thì mới có thể thu hút thêm nhiều traffic và đồng thời thể hiện được mức độ chuyên nghiệp của website. Theo đó thì bạn nên chọn hình ảnh có chất lượng tốt, sử dụng thêm các biểu đồ trực quan, sử dụng code để làm nổi bật nội dung…

Bước 7: Tối ưu Offpage SEO

Bên cạnh việc chia sẻ các nội dung của web lên mạng xã hội, hãy post bài trên các diễn đàn và các blog khác, tìm kiếm và tạo backlink từ các trang chất lượng, trao đổi backlink với các trang có chung đối tượng khách hàng hướng đến… Lưu ý là chỉ nên tạo backlink tới các trang lành mạnh, có nhiều traffic, có chung đối tượng người dùng. Việc liên kết cùng các “trang đen” sẽ dễ bị Google và người dùng tránh xa.

Bước 8: Cải thiện hiệu quả và duy trì

Hãy đầu tư thời gian, công sức và chất xám cho việc tạo ra các nội dung có giá trị tham khảo lâu dài, “thanh lý” bớt các nội dung lỗi thời để Googlebot không phải tốn công thu thập những dữ liệu đã không còn giá trị, đồng thời người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin thực sự bổ ích hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về cách làm SEO web hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ làm SEO website, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT