Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Local SEO là gì? Làm Local SEO hiệu quả

Ngày tạo: 16/08/2020

Local SEO là gì? Làm Local SEO hiệu quảLocal SEO là gì?


Khi người dùng tìm kiếm từ khóa 1 từ khóa cụ thể nào đó trên Google, Google sẽ kết hợp với Maps để tìm ra những doanh nghiệp có cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan trong một khu vực được chỉ định. Google sẽ đưa các doanh nghiệp có nhiều review tích cực, uy tín nhất lên đầu tiên, giúp người dùng có thể đưa ra quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ tốt nhất.
 3 website mà Google “nghĩ” rằng tốt nhất với bạn sẽ được hiển thị trong phần bản đồ được tích hợp trong kết quả Google Search. Mục tiêu của bài viết này là giúp website của bạn nằm trong TOP 3 Google

 Vậy trong hơn 1,000 doanh nghiệp thì làm sao bạn có thể nằm trong TOP 3 Google Map? Qua bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước làm Local SEO hiệu quả nhất. Đây chỉ là những bước cơ bản, tùy vào mô hình doanh nghiệp của bạn mà bạn nên có 1 chiến lược làm Local SEO cho riêng mình.

Lưu ý: dịch vụ làm Local SEO sẽ không đi kèm với với Dịch Vụ SEO. Nếu bạn có ý định làm SEO, bạn nên hỏi kỹ xem công ty SEO đó có cung cấp dịch vụ Local SEO luôn không, nếu dịch vụ SEO đó không bao gồm Local SEO, bạn nên yêu cầu họ báo giá làm luôn Local SEO vì Local SEO hiện nay rất quan trọng với các doanh nghiệp. Về mặt kỹ thuật, Local SEO sẽ hỗ trợ cho việc làm SEO.

Làm Local SEO hiệu quả


Các yêu cầu kỹ thuật 


Mọi kỹ thuật áp dụng cho làm SEO truyền thống đều áp dụng được cho Local SEO.

Bất kể mô hình kinh doanh nào, mọi trang web doanh nghiệp đều phải được Google lập chỉ mục, không có lỗi, chạy tốt trên nhiều thiết bị di động, có cấu trúc tốt và được tối ưu hóa đúng cách. 

Ngoài những điều trên, để tối ưu Local SEO, bạn cần phải:

1. Có trang Contact Us hay "Liên Hệ" có đầy đủ thông tin như: tên người liên lạc, địa chỉ và số điện thoại. Nếu bạn có nhiều chi nhánh thì bạn cũng phải liệt kê chi tiết các thông tin liên hệ các chi nhánh.

2. Nếu công ty bạn có khoảng 10 chi nhánh thì bạn nên liệt kê chi tiết tên, địa chỉ và số điện thoại mỗi chi nhánh ở phần footer của website (phần dưới chân trang website).

3. Sử dụng schema markup cho phần địa chỉ.

4. Website phải có số điện thoại hotline, và trên các thiết bị di động phải click vô được để gọi điện thoại trực tiếp.

5. Phần quan trọng NAP: Tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn phải nhất quán ở mọi nơi trên website của bạn, và những website khác. Bạn phải thật cẩn thẩn với NAP vì có thể có rất nhiều công ty trùng tên với công ty bạn nhưng khác ngành nghề. Do đó, bạn nên ghi đầy đủ tên công ty bạn để tránh Google nhầm lẫn với công ty khác (có thể viết tắt các chữ như TNHH, MTV, …)

6. Tất cả các trang Liên Hệ (có địa chỉ công ty) đều phải được liên kết trực tiếp từ menu chính trang chủ.

Xây dựng nội dung phù hợp


Nội dung rất quan trọng trong việc làm SEO nói chung và Local SEO nói riêng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nội dung trên website bạn không quá sơ sài hoặc bị trùng lặp. Dưới đây là danh sách các lỗi phổ biến mà bạn thường gặp phải

1. Không trích xuất, copy nội dung từ các trang web khác, ngay cả từ các trang web chính thức của nhà sản xuất sản phẩm, nếu bạn muốn trích dẫn phần nào đó, bạn phải ghi rõ nguồn trích dẫn trong nội dung độc đáo của riêng bạn.

2. Nếu bạn cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm giống nhau ở nhiều thành phố, hãy suy nghĩ kỹ về việc cố gắng tạo một trang duy nhất cho mọi thành phố / kết hợp từ khóa có thể có. Chỉ bắt tay vào kế hoạch này nếu bạn biết mình có đủ nguồn lực về thời gian, tiền bạc và tài năng để tạo ra các trang thực sự chất lượng cao cho mỗi sự kết hợp. Tránh tạo ra các trang web nhỏ hoặc không có ích cho người dùng. Nếu bạn biết mình không có đủ nguồn lực, tốt hơn hết là bạn chỉ nên tạo ra một trang có nội dung thật tốt cho mỗi thành phố và một trang cho mỗi dịch vụ, thay vì tạo nhiều trang kết hợp thành phố / từ khóa mỏng hoặc bị trùng lặp. 

3. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sử dụng phương pháp xây dựng nhiều website cho cùng 1 công ty duy nhất, ngay cả khi công ty của bạn cung cấp nhiều dịch vụ hoặc có nhiều văn phòng. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng: sẽ luôn luôn tốt hơn nếu xây dựng một website duy nhất và mạnh mẽ để quảng bá thương hiệu của bạn và tất cả các dịch vụ và chi nhánh của nó hơn là phân chia thời gian, kinh phí và tài năng cho việc xây dựng nhiều website nhỏ, riêng lẻ khác nhau. 

4. Cách tạo nội dung độc đáo, thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm

5. Sử dụng lời chứng thực của khách hàng để website của bạn trở nên độc đáo. 

6. Xây dựng thêm trang blog cho website để tiếp tục phát triển nội dung sau khi đã hoàn thành việc xây dựng website. Sự mới mẻ về nội dung có thể giúp bạn xếp hạng cho số lượng ngày càng tăng các thuật ngữ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi ngày bạn nên post 1-2 bài viết thật hay, để làm được việc này, bạn nên thuê hẳn 1 nhân viên viết bài chuyên nghiệp để phát triển nội dung cho website bạn. Hoặc bạn chọn giải pháp làm SEO, bạn có thể thuê các công ty chuyên làm dịch vụ SEO Viết bài cho bạn, yêu cầu các công ty SEO này cam kết mỗi ngày viết 1-3 bài. Tùy vào quy mô công ty bạn mà bạn yêu cầu các công ty SEO phải cam kết nội dung cho website.

7. Video và hình ảnh cũng có thể được xem là nội dung trên website. Sử dụng các thẻ thích hợp để gắn nhãn chúng trong văn bản thực và bạn nên cân nhắc xem bạn có viết ra nội dung các video/ hình ảnh này mang đến hay không.

8. Cung cấp thêm thông tin về sản phẩm, lịch trình hoặc lịch làm việc đặc biệt của thành phố, dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể để phân biệt những gì bạn làm ở một địa điểm này so với những địa điểm khác. Ví dụ: lịch trình các lớp học yoga tại chi nhánh này sẽ khác so với chi nhánh khác để đảm bảo nội dung độc đáo, thú vị trên các trang khác nhau.

9. Đưa vào tiểu sử của các nhân viên khác nhau tại các địa điểm khác nhau để giới thiệu cho khách hàng ai sẽ là người phục vụ họ.
Nếu bạn có tài trợ cho các sự kiện, hoặc 1 tổ chức nào đó tại 1 thành phố cụ thể, bạn nên ghi lên website những sự tài trợ này. Bạn nên ghi rõ ràng, cụ thể địa chỉ nơi thành phố bạn đang tài trợ, điều này sẽ giúp Google nhận biết tốt hơn về thành phố đó.

10. Phỏng vấn các chuyên gia trong hoặc ngoài công ty để tạo nội dung độc đáo, riêng biệt cho thành phố hoặc sản phẩm.

11. Đưa ra các mẹo áp dụng cho từng đối tượng địa lý hoặc nhân khẩu học cụ thể.

Trích dẫn


Trích dẫn là tham chiếu đầy đủ hoặc một phần đến tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc trang web (NAP + W) của bạn ở bất kỳ đâu trên web.

Xây dựng trích dẫn

1. Xây dựng một tập hợp trích dẫn duy nhất cho công ty và các chi nhánh, bạn phải đảm bảo tên, địa chỉ, số điện thoại và URL trang web hoàn toàn chính xác trên mỗi trích dẫn.

2. Các chữ viết tắt được chấp nhận, Google có khả năng nhận biết được những chữ viết tắt này. Ví dụ: street = st., # = phòng số.

3. Chỉ xây dựng các trích dẫn cho các vị trí thực. Họp thư P.O. và văn phòng ảo không được chấp nhận.

4. Đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc nhiều ngành nghề, các trích dẫn nên trỏ đúng về các landing page. Ví dụ: bạn có chi nhánh ở Đà Nẵng thì các trích dẫn về Đà Nẵng sẽ trỏ về landing page ở Đà Nẵng thay vì là trang chủ. 

5. Hầu hết các doanh nghiệp địa phương đều muốn được liệt kê trên các trang vàng địa phương, các báo điện tử địa phương cũng như tất cả các website địa để bắt đầu xây dựng các trích dẫn trỏ về website của mình, điều này rất quan trọng trong việc làm Local SEO.

6. Bạn nên tránh các trích dẫn trùng lặp.

Xây dựng trích dẫn tự động hoặc thủ công

Xây dựng trích dẫn thủ công


Bạn có thể tạo tất cả các trích dẫn theo cách thủ công, theo dõi sự tồn tại, trạng thái và tiến trình của chúng bằng file excel. Lợi ích chính của cách làm này là kiểm soát trực tiếp danh sách của bạn; Tuy nhiên hạn chế chính là rất mất thời gian do phải tạo và quản lý thủ công, bao gồm cả thời gian phải cập nhật tất cả các trích dẫn nếu một doanh nghiệp thay đổi tên công ty hoặc địa chỉ công ty. 

Xây dựng trích dẫn tự động


Bạn có thể thuê các công ty làm SEO để xây dựng trích dẫn thủ công hoặc tự động thay vì tự mình thực hiện công việc. Lợi ích chính của con đường này là tiết kiệm thời gian và dễ dàng cập nhật nhiều trích dẫn cùng một lúc nếu doanh nghiệp bạn thay đổi địa chỉ hoặc tên công ty; Hạn chế chính là không phải tất cả các dịch vụ đều có chất lượng như nhau và một số có thể gây ra vấn đề hơn là giải quyết chúng nếu bạn chọn sai công ty làm SEO

Với hầu hết các dịch vụ trích dẫn, bạn sẽ có ít quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với việc bạn tự tạo các trích dẫn trên các trang vàng địa phương, nhưng nếu các dịch vụ trích dẫn này tốt, đây không phải là vấn đề lớn. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo được rằng các dịch vụ này đang xây dựng cho bạn các trích dẫn tốt chứ không phải là các tin rác.

Ngay cả khi bạn đã trả tiền cho các công ty SEO để có các trích dẫn, trong một số trường hợp, bạn có thể muốn tăng cường điều này bằng cách tự tạo thêm một số trích dẫn theo cách thủ công trên các trang web thích hợp cụ thể mà các công ty làm SEO không cung cấp được. Ví dụ: bạn có thể nhờ người thân trong gia đình hoặc bạn bè viết 1 bài giới thiệu về công ty bạn trên các website của họ.

Xóa các danh sách bị trùng lặp


Việc bị trùng lặp làm giảm sức mạnh Local SEO nên việc phát hiện và giải quyết chúng là chìa khóa mang đến thành công cho Local SEO. 

Tìm kiếm đánh giá tốt cho website bạn


Với sức mạnh của chúng như một yếu tố xếp hạng và chuyển đổi, các bài đánh giá tốt là điều cần có đối với Local SEO. Bạn hãy làm theo các bước sau để nhận được đánh giá tốt:

Đảm bảo doanh nghiệp của bạn được liệt kê chính xác trên các website lớn Google Bussiness, Facebook, và các Trang Vàng. 

Tìm kiếm các website chuyên về đánh giá sản phẩm, dịch vụ. Tạo các bài đánh giá của bạn trên các website này.

Google reviews rất quan trọng trong việc làm Local SEO. Bạn có thể nhờ khách hàng hoặc người thân viết các review tốt cho website bạn, việc này sẽ giúp website bạn tăng hạng trong Local SEO.
  Trước khi bạn bắt đầu yêu cầu đánh giá trên bất kỳ website nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết các nguyên tắc của nó. Hãy chú ý đến các nguyên tắc của Google, các nguyên tắc này rất đặc biệt!

Không nên nhờ các đồng nghiệp trong cùng công ty của bạn viết các review này vì Google sẽ phát hiện các review nà cùng 1 vị trí, Google sẽ không đánh giá cao các review này. Thay vào đó, bạn nên nhờ những khách hàng thực sự của bạn viết các bài review từ các thiết bị di động hoặc máy tính của họ.

Bạn đừng nên nhầm lẫn giữa review và các bài chứng thực của khách hàng về công ty bạn. Review là những bài viết trên website khác nói về website bạn như Google và Facebook, … Còn các bài chứng thực là các bài viết của khách hàng nói về công ty trên website chính thức của bạn.

Đừng yêu cầu quá nhiều đánh giá cùng một lúc. Lượng đánh giá đột ngột tăng có thể dẫn đến Google nghi ngờ những review này là những review giả. Hãy làm thật chậm, từ từ từng chút và đều đều, bạn sẽ có kết quả tốt hơn. Bạn hãy nhớ rằng làm Local SEO là một dự án kéo dài suốt cuộc đời bạn, ngày nào bạn cũng phải làm, luôn phải duy trì để Local SEO không bị rớt hạng.

Tất nhiên, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được 1 số review tiêu cực. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất của bạn chống lại các đánh giá tiêu cực là hãy làm tốt nhất công việc của mình: tạo ra những sản phẩm tốt nhất, cung cấp dịch vụ tốt nhất. Như vậy, bạn sẽ nhận lại được những review thật tốt từ khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang theo dõi tất cả các đánh giá tiêu cực này. Hãy phản hồi những đánh giá tiêu cực với tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp nhất. Đồng thời phản hồi những đánh giá tích cực, dành thời gian để công khai cảm ơn những khách hàng trung thành của bạn.

Social Media cho Local SEO


Tránh lãng phí công sức và tiền bạc bằng cách xác định các nền tảng xã hội phù hợp cho tập khách hàng của doanh nghiệp bạn. Hãy tối đa hóa lợi tức đầu tư của bạn:

1. Tìm kiếm các website Social Media phổ biến nhất trong lĩnh vực của bạn

2. Google Plus là một Social Media bạn nên tham gia cho doanh nghiệp bạn.

3. Hãy chỉ định một người có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi và tham gia vào các trang web bạn đã chọn. Đừng lên kế hoạch rồi để đó, hãy bắt tay vào làm ngay.

4. 99% công việc của bạn với tư cách là một người tham gia mạng xã hội là giúp đỡ người khác chứ không phải để bán hàng cho họ. Hãy làm việc những hữu ích, cho dù đó là trả lời một câu hỏi.

5. Bạn nên thử tất cả cac Social Media có thể, theo thời gian, bạn sẽ nhận biết được đâu là những Social Media phù hợp với doanh nghiệp bạn. Từ đó, bạn hãy tập trung nhiều hơn cho những Social Media này.

 Local SEO chỉ mang đến khách hàng tiềm năng


Mục tiêu của Local SEO là gì? Là mang đến khách hàng nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn, là giúp bạn bạn hàng nhiều hơn. Để bán được nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nhớ kỹ rằng: Local SEO chỉ mang đến cho bạn khách hàng tiềm năng, còn việc bạn được sản phẩm/dịch vụ hay không là một khía cạnh khác. 

Để bán được sản phẩm/dịch vụ thì bạn phải training cho nhân viên bạn thật tốt. Đừng thuê nhân viên mà không cam kết đào tạo họ về giao tiếp cơ bản, dịch vụ khách hàng và thông số kỹ thuật của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Đừng để bất kỳ nhân viên nào đại diện cho doanh nghiệp của bạn mà chưa được đào tạo để đại diện cho doanh nghiệp của bạn. 

Thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng phục vụ của nhân viên luôn là một vấn đề đau đầu của các chủ doanh nghiệp. Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn phải biết các sản phẩm và dịch vụ của mình, biết các khiếu nại của khách hàng và có mặt tại địa điểm kinh doanh của bạn để theo dõi cách nhân viên phục vụ khách hàng như thế nào. Tổ chức các cuộc họp thường xuyên theo lịch để khác phục các vấn đề, củng cố các chính sách và đưa ra các phương pháp giáo dục mới.

Học cách giải quyết xung đột trong khi duy trì được lòng tự trọng của bạn và hãy truyền đạt những kinh nghiệm quý báu này cho nhân viên của bạn. Cho dù bạn đang giao dịch với một khách hàng không thực tế, điên rồ hay một người thất vọng về một số khía cạnh của công việc kinh doanh của bạn, hãy biết rằng bạn có thể xin lỗi và sửa đổi mà không có nghĩa là bạn là người xấu. Làm hòa với khách hàng và làm mọi thứ phù hợp với họ thực sự khiến bạn trở thành một người rất tuyệt vời, lão luyện!

Local SEO thường được coi là sự thay thế hoàn toàn của tất cả các hình thức quảng cáo cũ, nhưng điều này không đúng với tất cả các loại hình doanh nghiệp. Những Trang Vàng, bảng quảng cáo, đài phát thanh địa phương và quảng cáo trên TV vẫn là những hình thức quảng cáo khả thi và sinh lợi cho một số ngành và một số vùng địa lý.

Hãy nhớ rằng mọi thứ bạn làm, dù trực tuyến hay ngoại tuyến, đều được thống nhất bởi một mục tiêu duy nhất: làm cho thương hiệu của bạn trở thành thương hiệu xuất hiện trong tâm trí khách hàng tiềm năng, và khi họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Đừng giới hạn bản thân trong việc phát triển trang web, xây dựng trích dẫn, kiếm đánh giá hoặc tham gia vào các mạng xã hội. Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu cũng có thể đạt được thông qua sự tham gia thực tế của bạn vào các sự kiện và tổ chức cộng đồng. Hãy tham dự các cuộc họp và hội nghị, đóng góp vào các lễ kỷ niệm, các hội tài trợ và xuất hiện trên các trang báo địa phương.

Tóm lại


Có nhiều lý thuyết về "tần suất hiệu quả" - số lần một người cần tiếp xúc với quảng cáo trước khi đưa ra quyết định với nó. Có người nói con số vàng là bảy, nhưng không phải ai cũng đồng ý.

Điều bạn có thể cảm thấy tự tin là tất cả các bước trên thể hiện những nỗ lực bạn đang thực hiện để đưa thương hiệu của mình ra ngoài thị trường, để khách hàng tiềm năng của bạn cân nhắc và cơ hội vàng cho các doanh nghiệp địa phương là sự cạnh tranh của họ bị giới hạn bởi địa lý cụ thể.

Bạn không cần phải cạnh tranh với cả thế giới, mà là một nguồn lực nhất quán, đáng tin cậy cho những khách hàng tiềm năng của bạn. Đến đúng nơi vào đúng thời điểm, kết hợp với dịch vụ tuyệt vời và đó là chìa khóa để doanh nghiệp thành công.

Bạn cần tư vấn Local SEO miễn phí, hãy gọi ngay 0917.377.999