Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Marketing online là gì? Tại sao phải làm Marketing Online?

Ngày tạo: 06/04/2018

Marketing online là gì? Tại sao phải làm Marketing Online?Trong kinh doanh hiện đại, marketing online là công cụ không thể thiếu cho việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Vậy cụ thể marketing online là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Marketing online là gì?Định nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì Marketing online là một hình thức tiếp thị thương hiệu, sản phẩm... trên internet thông qua việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử để nghiên cứu thị trường, từ đó vạch ra các chiến lược, chiến thuật quảng cáo nhắm đến mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm, hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng, tăng doanh số.Marketing online là một hình thức tiếp thị thương hiệu, sản phẩm... trên internet

2. Các hình thức của online marketingĐể làm marketing online, chúng ta có thể áp dụng một hoặc kết hợp các hình thức sau:

*Tối ưu trang web trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO)

*Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM)

*Marketing qua E-mail (E-mail Marketing)

*Marketing mạng cộng đồng (Viral Marketing)

*Quảng cáo hiển thị như web banner/pop-ups hay quảng cáo đa phương tiện (rich media) hay quảng cáo tương tác (interactive advertising) như in-text/in-game.

*Quảng cáo qua Web 2.0 như blog hay các diễn đàn

Chúng ta cùng diễn giải một chút về các hình thức đã trình bày ở trên:

*SEO – Search Engine Optimization (Tối Ưu Trang Web Trên Công Cụ Tìm Kiếm): tức là tối ưu hóa website, làm cho website thân thiện hơn với Google cũng như người dùng. Đây là cách giúp tối ưu hóa khả năng người dùng dễ dàng tìm ra website của bạn bằng cách giúp cho web có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Để làm marketing online hiệu quả bằng phương pháp SEO web, chúng ta cần nắm rõ nguyên tắc cơ đánh giá, sắp xếp thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Khi đã hiểu được cách thức làm việc của Google, điều cần làm chính là nâng cao chất lượng website, tuân thủ đúng cách thuật toán của Google.

Ngoài con đường đã nói, để nâng cao thứ hạng của web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google thì còn có một biện pháp đánh lừa công cụ tìm kiếm này. Mặc dù cách làm này có thể sẽ nhanh chóng mang lại hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian sẽ bị công cụ tìm kiếm phát hiện ra, lúc này, web của bạn sẽ bị đánh tụt hạng, sẽ rất vất vả để quay trở lại với bảng kết quả tìm kiếm.  Bởi vậy, nếu không muốn web bị liệt vào danh sách đen của Google thì tốt hơn hết, nên tôn trọng luật chơi hoặc tìm kiếm cho mình một công ty SEO uy tín.

*SEM – Search Engine Marketing (Marketing thông qua công cụ tìm kiếm).

Với phương pháp marketing này, chúng ta sẽ dùng thử các chương trình như Google Adwords, chọn mua các từ khóa có liên quan mật thiết tới sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp... như vậy, khi người dùng sử dụng các từ khóa này để tìm kiếm thông tin thì website của bạn sẽ xuất hiện tại khu vực dành riêng cho quảng cáo trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Khi dùng SEM, chúng ta sẽ phải trả một khoản phí nhất định cho Google hoặc cho công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo Google Adwords. Nói đơn giản hơn thì, bạn phải trả tiền mua từ khóa và thứ hạng. Nếu bạn và đối thủ cạnh tranh cùng mua một từ khóa để quảng cáo trên cùng một công cụ tìm kiếm ở cùng một vị trí, tùy vào khả năng chuyên môn của chuyên viên SEM, mức giá CPC (cost per click) của bạn và các đối thủ sẽ rất khác nhau.

Ưu điểm của hình thức marketing này là giúp bạn tiết kiệm được từ 50 – 80% chi phí quảng cáo trực tuyến, trong khi hiệu quả vẫn đảm bảo cao hơn so với các phương thức truyền thống như đặt banner trên các trang web.

Nếu so sánh và SEO và SEM thì SEO có nhiều ưu điểm hơn khi mang lại kết quả thứ hạng tự nhiên hơn, khẳng định tốt hơn uy tín của website, tạo nhiều niềm tin hơn nơi khách hàng. Tuy nhiên, mặt trái của nó là cần một quá trình kiên nhẫn, lâu dài để đạt được thứ hạng như mong muốn. Trong khi đó, SEM mang lại kết quả nhanh chóng hơn, giúp mang thương hiệu/sản phẩm đến với người dùng nhanh hơn nhưng chiếm nhiều niềm tin nơi khách hàng bởi mang yếu tố bỏ tiền tạo quảng cáo. Nói cách khác, SEO là hướng đi lâu dài, SEM chính là giải pháp tình thế. Thông thường, để mang lại hiệu quả cao thì các doanh nghiệp sẽ kết hợp sử dụng cả 2 hình thức này, giai đoạn đầu dùng SEM và SEO song song, sau đó dừng SEM và tiếp tục với SEO.

*E-mail Marketing: Phương pháp này dựa trên việc sử dụng cơ sở dữ liệu về khách hàng để phân tích, phân chia khách hàng thành các nhóm đối tượng có chung nhu cầu hoặc sở thích, từ đó soạn email có nội dung tiếp thị với sản phẩm, cách thức diễn đạt phù hợp thị hiếu, nhu cầu để gửi đến từng nhóm đối tượng đó. Ưu điểm của email marketing là tiết kiệm chi phí, khá đơn giản để áp dụng. Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị khách hàng đánh dấu Spam.

*Viral Marketing: hình thức quảng cáo online này bao gồm các hoạt động, chương trình hoặc liên kết trong cộng động mạng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu tới người dùng. Hiện nay, với sự phổ biến của mạng xã hội thì đây chính là cách làm giúp tạo hiệu ứng lan truyền tự nhiên tốt nhất. 

*Quảng cáo hiển thị như web banner/pop-ups hay quảng cáo đa phương tiện (rich media) hay quảng cáo tương tác (interactive advertising) như in-text/in-game: chúng ta sẽ chọn các web có lượng truy cập lớn, có chung đối tượng khách hàng tiềm năng để đặt quảng cáo trên các trang này. Muốn đạt hiệu quả với hình thức này thì yêu cầu là phải đầu tư cao về ý tưởng, thiết kế thẩm mỹ để có được mẫu quảng cáo bắt mắt, thu hút nhất.

*Quảng cáo qua Web 2.0 như blog hay các diễn đàn: tham gia các diễn đàn, tạo nội dung thảo luận và lồng ghép các thông tin về sản phẩm, thương hiệu vào bài viết. Đây là cách quảng cáo nhẹ nhàng, kín đạo nhưng lại có khả năng tạo hiệu ứng khá tốt.Quảng cáo qua website nhẹ nhàng mà đem lại hiệu quả

3. Quy trình làm marketing online


Mỗi sản phẩm, dịch vụ và tùy thuộc vào mục tiêu, chi phí có thể bỏ ra của các doanh nghiệp mà chúng ta sẽ có một chiến lược, quy trình làm marketing sao cho phù hợp, hiệu quả nhất. Dưới đây là một quy trình marketing online cơ bản:

Bước 1: chuẩn bị:

+Phân tích sản phẩm, đối thủ, liệt kê điểm mạnh yếu của bản thân và đối thủ

+Chọn phương pháp marketing phù hợp

+Lên kế hoạch và chiến lược tương ứng với phương pháp đã chọn

Bước 2: Giao đoạn thực hành:

+Xây dựng nội dung website, Fanpage

+Tiến hành chạy quảng cáo

Bước 3: Hiệu chỉnh:

+Đánh giá kết quả hoạt động marketing trên các kênh đã chọn

+Điều chỉnh quảng cáo 

+Thay đổi, hiệu chính nếu thấy không hiệu quả hoặc chưa mang lại hiệu quả như ý muốn.

4. Hiệu quả marketing online mang lạiNgày nay, đa phần khách hàng đều chọn cách tìm kiếm, tìm hiểu thông tin sản phẩm, dịch vụ thông qua internet. Chính sự ra đời của internet đã tạo nên thói quen mới của con người trong nhiều mặt của đời sống, trong đó có cả cách tiếp cận với một thông tin, sản phẩm mới, để từ đó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp các cách thức quảng bá sản phẩm tiên tiến hơn, độc đáo hơn, thức thời và hiệu quả hơn, đó chính là marketing online.

Nếu như trước đây, để quảng bá sản phẩm thì chúng ta chỉ có thể áp dụng hình thức marketing truyền thống với chiến lược tiếp thị 4P Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Khuyến mãi, truyền thông), thì thời đại của internet đã tạo sự chuyển dịch từ 4P sang 4C. 4C ở đây có nghĩa là “Customer”, lấy khách hàng làm trọng tâm khi hoạch định bất kỳ chiến lược tiếp thị nào.

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions: tạm dịch là “giải pháp cho khách hàng”, mỗi sản phẩm ra đời phải thực sự là một giải pháp hữu hiệu, có ích trong đời sống, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dùng chứ không đơn thuần rằng sản phẩm đó ra đời chỉ là để kiếm lời cho doanh nghiệp.

Chữ C thứ hai – Customer Cost: có thể hiểu là mức giá sản phẩm phải tương xứng với giá trị mà sản phẩm mang lại. Tuy nhiên, chi phí này không chỉ bao gồm giá sản phẩm, mà còn là chi phí sử dụng, vận hành và hủy bỏ sản phẩm. 

Chữ C thứ ba – Convenience: cách thức phân phối sản phẩm của doanh nghiệp phải thực sự tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Chữ C cuối cùng – Communication: công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm phải tạo được sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, tức là tạo được giao tiếp 2 chiều, tạo sự kết nối gần gũi, lúc này, nhà cung cấp phải có mặt ở mọi lúc, mọi nơi và có mặt một cách kịp thời nhất để hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của khách hàng liên quan tới sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Vậy làm thế nào để làm Marketing Online đạt hiệu quả theo hướng 4C?

Muốn tạo được một chiến lược marketing online hiệu quả theo hướng 4C thì tất nhiên, chúng ta cùng cần đến sự hỗ trợ của các công cụ như đã giới thiệu ở trên, trong đó quan trọng nhất là: Website, SEO, Email marketing và Mạng xã hội:Marketing online đạt hiệu quả theo hướng 4C

*Website: trước tiên, doanh nghiệp phải tạo được một website với giao diện bắt mắt, bố cục logic, màu sắc hài hòa, giúp cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm và cảm thấy bị hấp dẫn nhất. Ngoài ra, web cũng cần có nội dung hấp dẫn để có thể giữ chân khách hàng, tích hợp đầy đủ các tiện ích như đặt hàng online, thanh toán online, hỗ trợ trực tuyến, quản lý giỏ hàng...

*SEO: cần phải làm SEO để đưa website lên trang đầu tiên của bảng kết quả tìm kiếm Google, nhằm giúp tiếp cận dễ dàng và hiệu quả hơn với khách hàng, tăng doanh số và đặc biệt là giảm thiểu chi phí quảng cáo.

*Email marketing: là cách tiếp thụ chủ động với khách hàng bằng cách gửi các thông tin bổ ích, chương trình khuyến mãi tới khách hàng. Mặc dù đã là một hình thức marketing online không còn mới mẻ, nhưng đây là cách làm rất hiệu quả để xây dựng mối quan hệ thân thiết với các khách hàng cũ.

*Mạng xã hội: sử dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin để tạo tương tác 2 chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng, mở rộng nguồn khách hàng mới.

5. Yếu tố quan trọng nhất trong Marketing online là gì?Marketing online thực chất là cả một chuỗi công việc, phương thức để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, trong đó mỗi công việc, mỗi phương thức đều là một mắt xích quan trọng, khó để xác định chính xác đâu chính là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, có một khâu cực kỳ quan trọng mà chắc chắn nếu bạn làm sai ngay từ đầu thì sẽ dẫn đến thất bại, đó chính là khâu phân tích. Nếu phân tích sản phẩm, khách hàng và đối thủ không chính xác thì dĩ nhiên, chiến lược đề ra sẽ không phù hợp, gặp nhiều sai sót.

Để đảm bảo hoàn thành tốt hơn khâu phân tích, chúng ta cần:

* Theo dõi các hoạt động marketing online của đối thủ hàng ngày, từ đó tập đưa ra những nhận định của mình về hiệu quả cũng như ưu- nhược điểm của hoạt động marketing đó.

* Tìm đọc những quyển sách về phân tích, về hành vi khách hàng

* Tham gia khóa học ngắn hạn để đổi thời gian lấy kinh nghiệm và hướng làm

Tóm lại, có thể khẳng định rằng trong kinh doanh hiện đại thời công nghệ số, marketing online chính là xu hướng tất yếu, là điều kiện sống còn và phát triển của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp và cả khách hàng rút ngắn thời gian, khoảng cách cho việc mua sắm, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, chính vì vậy, đầu tư cho marketing online cũng là đầu tư cho tương lai, thể hiện tầm nhìn dài hạn và thức thời của doanh nghiệp.

Hy vọng là những chia sẻ trên đây sẽ phần nào có ích cho bạn. Để được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!