Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên chạy quảng cáo Google Adwords hay làm dịch vụ SEO?

Ngày tạo: 05/07/2021

Nên chạy quảng cáo Google Adwords hay làm dịch vụ SEO?Để quảng cáo Website có nhiều cách khách nhau, trong đó quảng cáo Google Adwords và làm dịch vụ SEO là 2 lựa chọn được mọi người ưa chuộng nhất. Vậy câu hỏi đặt ra là nên chạy quảng cáo Google Adwords hay làm dịch vụ SEO? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi đó. 

1. So sánh giữa dịch vụ SEO và Google Adwords+ Sự xuất hiện

Khi chạy quảng cáo Google Adwords thì kết quả mẫu quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị một 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng của trang kết quả tìm kiếm trên Google. Còn dưới 4 vị trí đầu tiên sẽ là 10 vị trí kết quả mà dịch vụ SEO sẽ mang lại. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết kết quả quảng cáo Google Adword khi nó có biểu tượng chữ Qc hay Ad. Với cách hiển thị này, quảng cáo Google Adwords sẽ tiếp cận với khách hàng tiềm năng đầu tiên. 

+ Thời gian hiện lên Google

Với dịch vụ quảng cáo Google Ads thì dù Website của bạn có xấu, đẹp, mới làm hay là thực hiện lâu thì vẫn sẽ được xuất hiện ngay trên kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, khi ngân sách của bạn hết thì đồng nghĩa với việc Website sẽ ngay lập tức không còn xuất hiện trên vị trí này nữa. 

Với dịch vụ SEO thì hoàn toàn khác biệt. Người làm SEO phải nỗ lực rất nhiều để có được vị trí trên top. Cụ thể là phải tối ưu lại trang Web để thân thiện với Google, đem đến trải nghiệm tuyệt vời với người dùng, hiển thị chuẩn trên thiết bị di động, đảm bảo nội dung chất lượng và không được copy từ nguồn khác, thường xuyên cập nhật nội dung lẫn tối ưu nội dung cũ, nhiều site chất lượng và trỏ links tới.

Trung bình để làm SEO cần mất ít nhất 6 tháng để Website lên được top. Tuy nhiên, điểm cộng của nó là khi bạn không làm SEO nữa thì Website cũng sẽ không lập tức biến mất trên kết quả tìm kiếm mà dần dần mới rớt top nếu có đối thủ mạnh hơn đầy bạn xuống. Trong trường hợp Website có đủ nội lực thì nó vẫn có thể duy trì được thứ hạng cao. + Về chi phí

Với quảng cáo Google Ads hết ngân sách đồng nghĩa với quảng cáo hết xuất hiện. Chi phi của nó được tính bằng mỗi click chuột vào Website, như vậy khi người dùng click vào Website của bạn xem thì bạn mới bị trừ tiền. 

Còn dịch vụ SEO thì ngược lại. Chi phí được tính dựa vào số lượng từ khóa cần SEO. Khi số lượng từ khóa lên top càng nhiều thì phí phải trả cho dịch vụ càng lớn. Bù lại, người dùng có click vào Web bao nhiêu cũng được. Lượng người dùng click vào Web càng lớn thì sẽ càng có lợi. Lúc đó Website sẽ được đánh giá tốt và có thêm nhiều người liên hệ để mua hàng. 

+ Về rủi ro

Dịch vụ SEO vào Google Adwords đều có những rủi ro nhất định. Với quảng cáo Google được tính chi phí dựa vào lượt click nhưng bạn không thể nào kiểm soát được tình trạng click tặc, điều đó vô hình chung khiến bản thân tốn kém một khoản không hề nhỏ. 

Riêng với dịch vụ SEO rủi ro dành cho nhà đầu tư là có thể thực hiện sau 6 tháng mà từ khóa vẫn chưa lên top. Rủi ro này được khắc phục khi bạn tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và thực hiện đúng phương pháp làm SEO. 

2. Nên dùng quảng cáo Google Adwords hay dịch vụ SEO?

Chúng tôi không bắt buộc khách hàng sử dụng dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords. Thậm chí bạn có thể kết hợp cả hai phương pháp này để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

SEO là phương pháp đòi hỏi thời gian thực hiện và cần duy trì liên tục. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Còn nếu như có một vài từ khóa chưa lên top hay cần triển khai chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, gấp rút thì bạn có thể sử dụng kết hợp với giải pháp quảng cáo Google Ads cho chiến lược ngắn. 3. Website mới thiết kế nên dùng dịch vụ SEO hay Adwords?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Website mới thì chưa có một độ “chín” nhất định để Google đánh giá, vì vậy làm SEO cũng không nhiều tác dụng. Song đó chỉ là ở một khía cạnh, trên thực tế phần lớn khi thiết kế Website doanh nghiệp đều không chủ động làm SEO ngay, điều này dẫn đến Web không chuẩn SEO, nội dung thiếu chất lượng,… làm Google đánh giá thấp. Kết quả là khi chuẩn bị làm SEO sẽ tốn thêm thời gian sửa chữa lại sai lầm cũ sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. 

Vậy nên lời khuyên của chúng tôi là Website mới cũng nên làm SEO ở mức độ nhất định. Đảm bảo việc tối ưu nội dung ngay từ đầu thì việc đẩy từ khóa lên top sẽ nhanh hơn. Trong thời gian đó bạn cũng có thể chạy Adwords để tạo ra một lượng truy cập nhất định cho Website. Thậm chí, nếu bạn triển khai SEO tốt thì điểm chất lượng của trang đích sẽ cao, từ đó cũng góp phần giúp điểm chất lượng của quảng cáo cao hơn. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn nắm rõ nên sử dụng dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn. 

Thùy Duyên