Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên chọn dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords?

Ngày tạo: 08/09/2021

Nên chọn dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords?Dịch vụ SEO và quảng cáo Google Adwords là hai giải pháp đượa ưa chuộng nhất giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết nên chọn dịch vụ SEO hay làm quảng cáo Google Ads, vì vậy bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

1. Khái niệm về dịch vụ SEO và quảng cáo Google Adwords

1.1. Dịch vụ SEO là gì?Trước khi tìm hiểu dịch vụ SEO bạn cần nắm rõ SEO là gì. Theo đó, SEO được viết tắt của Search Engine Optimization, nó có nghĩa là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dịch vụ SEO là dịch vụ được các công ty SEO cung cấp giúp Website của khách hàng được tối ưu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm, gia tăng thứ hạng cho các từ khóa của doanh nghiệp. Thông qua đó giúp khách hàng khi truy vấn thông tin bằng từ khóa có thể dễ dàng tiếp cận được với doanh nghiệp. 

SEO có thể được thực hiện trên nhiều bộ máy tìm kiếm khác nhau, trong đó Google là được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Cũng vì thế mà các nhà quảng cáo ở Việt Nam thường dùng Google như là một công cụ tìm kiếm ưu tiên dành cho SEO. 

1.2. Quảng cáo Google AwordsQuảng cáo Google Adwords về cơ bản cũng chính là giải pháp làm xuất hiện đường dẫn về trang Web của doanh nghiệp làm quảng cáo khi có người dùng truy vấn từ khóa liên quan. So với dịch vụ SEO thì Google Awords dễ thực hiện hơn khi có thể tiến hành bằng cách trả phí cho Google và chỉ 15 phút sau từ khóa sẽ xuất hiện ngay.

2. Ưu nhược điểm của dịch vụ SEO và Google Adwords

2.1. Dịch vụ SEO

+ Ưu điểm

Tần suất xuất hiện của Website là xuyên suốt cho 1 từ khóa nhất định. 

Lượng traffic cao và ngày càng tăng thông qua từ khóa SEO cũng là từ khóa liên quan đến trang Web. 

Khi ngưng SEO thứ hạng của Website bị giảm dần, hiệu quả bán hàng cũng sẽ giảm dần chứ không ngừng hoàn toàn. 

Chi phí hàng tháng cố định, dù cho lượng truy cập có tăng mạnh thì chi phí SEO vẫn không đổi. 

Thu hút được lượng truy cập vào Website nhiều hơn Google Adwords, bởi người dùng có xu hướng tin tưởng kết quả thứ hạng tự nhiên hơn là quảng cáo. 

Thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, uy tín và chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.+ Nhược điểm

Dịch vụ SEO sẽ không làm Website của bạn xuất hiện nếu khách hàng tìm kiếm bằng từ khóa không có liên quan đến từ khóa mà bạn làm SEO.

Để làm SEO cần mất thời gian khá dài, ít nhất là 6 tháng để từ khóa xuất hiện trên top tìm kiếm. 

Muốn SEO hiệu quả phải có Website chất lượng, đảm bảo chuẩn SEO. 

Chi phí làm SEO ban đầu khá lớn, việc đầu tư làm nhiều từ khóa là không hề đơn giản nếu là doanh nghiệp nhỏ. 

Cần phải chọn dịch vụ SEO chuyên nghiệp, có đủ tài nguyên thì mới làm SEO chất lượng, bền vững.

2.2. Google Adwords

+ Ưu điểm

Có thể quảng cáo nhiều từ khóa cùng một lúc.

Thực hiện nhanh, sau 15 phút bạn có thể nhìn thấy quảng cáo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Quảng cáo có thể chạy trên các Website đối tác của Google và công cụ tìm kiếm.

Lượng truy cập có thể tăng nhanh ngay khi doanh nghiệp mới xuất hiện hay là chiến dịch, dự án mới hình thành. 

Người làm quảng cáo có thể thêm, bớt từ khóa, cân nhắc ngân sách, chi tiêu để quản lý chiến dịch quảng cáo hợp lý, chặt chẽ.+ Nhược điểm

Vị trí từ khóa quảng cáo xuất hiện từ 1 đến 4, tuy nhiên nó có đi kèm với ký hiệu “QC” hoặc “Ads”. Chính điều này làm nhiều khách hàng tiềm năng của bạn không muốn click vào. 

Từ khóa xuất hiện ở tần xuất nhất định, không phải xuyên suốt. 

Người làm quảng cáo phải trả tiền cho mỗi click chuột nhấp vào quảng cáo. Điều này có thể tốn kém và rất tốn kém nếu từ khóa có mức độ cạnh tranh cao. Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh có thể tạo ra nhiều click ảo để gây khó khăn về chi phí cho bạn. 

Khi ngừng trả tiền thì quảng cáo sẽ ngay lập tức biến mất và việc bán hàng cũng gần như ngưng tại đó. 

Chi phí quảng cáo Google Adwords cho mỗi từ khóa là không cố định. Nó biến động tùy theo mức độ cạnh tranh của từ khóa cũng như vị trí hiển thị của từ khóa đó.
 
Chi phí sẽ ngày càng tăng trên mỗi từ khóa, điều này làm doanh nghiệp bị giảm lợi nhuận. 

3. Nên chọn dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords?Xét về cơ bản cả hai giải pháp này đều mang lại hiệu quả nhất định cho doanh nghiệp. Song, rõ ràng dịch vụ SEO đem lại nhiều lợi thế hơn cho doanh nghiệp nếu bạn định hướng lâu dài, muốn phát triển bền vững trên thị trường. SEO với các giá trị tích lũy quan trọng, giúp doanh nghiệp không chỉ gia tăng lượng truy cập, tăng hiệu quả bán hàng, phát triển nhận diện thương hiệu mà trên hết nó còn giúp cho doanh nghiệp dễ mở rộng quy mô kinh doanh chỉ sau một thời gian dài. 

 Còn với Google Adwords là lựa chọn thích hợp cho những Website doanh nghiệp mới thành lập, cần tăng truy cập. Ngoài ra, những ai muốn chạy dự án tạm thời, ngắn hạn mà không cần giá trị tích lũy thì có thể lựa chọn giải pháp này.

Trên đây là những chia sẻ giúp giải đáp được thắc mắc nên chọn dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords. Còn nếu bạn chưa tìm được đơn vị nào cung cấp dịch vụ SEO, quảng cáo Google Adwords uy tín, chuyên nghiệp thì hãy nhanh chóng liên hệ với công ty Trần Lê ngay hôm nay bạn nhé. 

Thùy Duyên