Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Ngày tạo: 09/11/2021

Nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa?Nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay từ khóa là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy đắn đo, suy nghĩ bởi chỉ khi có sự lựa chọn phù hợp thì chiến dịch làm marketing online của doanh nghiệp mới hiệu quả. Nếu như bạn cũng đang có cùng nỗi băn khoăn như trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ hơn về dịch vụ này nhé!

1. Phân biệt hai loại dịch vụ SEO

1.1. Dịch vụ SEO từ khóa

Về cơ bản, SEO từ khóa là một thủ thuật được thực hiện nhằm gia tăng thứ hạng của từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Thông thường, những từ khóa này là những cụm từ mà người dùng – khách hàng thường xuyên sử dụng để tìm kiếm thông tin, sản phẩm – dịch vụ mà họ quan tâm.


Để quá trình SEO từ khóa đạt được thành công như mong đợi, các chuyên viên SEO phải thực hiện khá nhiều công đoạn khác nhau, trong đó việc kiểm tra chất lượng trang web giữ vai trò cực kỳ quan trọng và là yếu tố mang đến sự thành công.

Khi sử dụng dịch vụ SEO từ khóa, website của khách hàng sẽ thu hút được ngày càng nhiều người dùng, từ đó gia tăng giá trị cả về mặt thương mặt lẫn hoạt động kinh doanh. Thêm vào đó, nhờ lượng truy cập lớn mà trang web sẽ được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn, về lâu về dài sẽ là phương pháp mang tính bền vững để quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh doanh số.

1.2. Dịch vụ SEO tổng thể

Không giống như SEO từ khóa, SEO tổng thể là dịch vụ giúp tối ưu hóa toàn bộ website nhằm giúp trang web trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Những công việc quan trọng cần được chuyên viên SEO thực hiện bao gồm tối ưu hóa cấu trúc website, mã nguồn, nội dung… Sau khi hoàn thất, chất lượng cũng như uy tín của website sẽ được cải thiện nhanh chóng để từ đó nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.Tại những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, các chuyên viên SEO sẽ tiên hành phân tích toàn diện các cụm từ mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm, nghiên cứu chuyên sâu mối liên quan với ngành nghề mà doanh nghiệp cung cấp để lên phương án tối ưu website. Từ đó, công ty SEO không chỉ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho ngời dùng, mà còn giúp Google có thể đọc được chính xác các nội dung được thể hiện trên website.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực, dịch vụ SEO tổng thể là một giải pháp mang tính bền vững lâu dài, giúp tạo ra sự cân đối cho toàn bộ website mà ít chịu ảnh hưởng, kiểm soát bởi các thuật toán. Không chỉ có vậy, SEO tổng thể còn là phương thức quảng cáo và xây dựng thương hiệu hết sức hiệu quả, bởi khả năng tiếp cận những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp là cực tốt.

2. Nên chọn SEO tổng thể hay SEO từ khóa?Không phải ai cũng biết được rằng, dù là SEO tổng thể hay SEO từ khóa thì các chuyên viên SEO cũng phải thực hiện hàng loạt công việc khác nhau, bao gồm kiểm tra website, so sánh mức độ cạnh tranh của các từ khóa, tiến hành tối ưu website, phát triển nội dung sao cho thật ấn tượng, tiến hành xây dựng hệ thống liên kết để gia tăng độ uy tín của website…

Tuy nhiên, khi tách bạch hai dịch vụ thì đối với SEO từ khóa, các chuyên viên SEO sẽ không cần phải tối ưu toàn bộ trang web, trong khi đó dịch vụ SEO tổng thể cần phải thực hiện cả hai công việc là tối ưu website lẫn từ khóa. Chính vì lý do này, SEO tổng thể sẽ có chi phí cao hơn hẳn so với dịch vụ còn lại nhưng bù lại, giải pháp này sẽ mang đến sự bền vững, ổn định cao hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, SEO tổng thể sẽ giúp tối ưu toàn bộ nội dung trên website và đây cũng là định hướng mà Google luôn khuyến khích. Ngược lại, SEO từ khóa sử dụng hệ thống backlink không tự nhiên và dĩ nhiên, Google không hề mong muốn điều này một chút nào.

Như vậy, SEO tổng thể tuy có chi phí cao hơn khá nhiều so với SEO từ khóa nhưng bù lại, tính ổn định và bền vững rất cao nhờ lượng truy cập đều, ổn định và tăng dần theo thời gian. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm kiếm một giải pháp về lâu dài có thể tạo ra doanh thu ổn định cho doanh nghiệp, cùng với đó là khả năng tài chính dồi dào và sẵn sàng cho một chiến dịch SEO toàn diện, đây chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp.Để dễ hình dung và đưa ra lựa chọn chính xác nhất, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí

SEO từ khóa

SEO tổng thể

Từ khóa

Chủ yếu là các từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao

Toàn bộ các từ khóa

Lượng truy cập

Lượng truy cập không đồng đều, thậm chí có thể giảm mạnh nếu bị phạt

Lượng truy cập tăng trưởng đều đặn theo thời gian

Tỉ lệ chuyển đổi

Thấp do tập trung chủ yếu vào hệ thống liên kết để qua mặt các thuật toán của Google.

Cao nhờ xây dựng được nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tính bền vững

Thấp bởi hệ thống liên kết không tự nhiên

Cao bởi phù hợp với định hướng về xây dựng, phát triển nội dung và tuân thủ các chính sách của Google.

Chi phí

Thấp nhưng hiệu quả mang lại không cao

Cao nhưng hiệu quả là rất ấn tượngCó thể thấy rằng, sử dụng dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, bởi tùy theo mức ngân sách và nhu cầu khác nhau mà các công ty SEO có thể tư vấn giúp bạn tìm ra sự lựa chọn tối ưu nhất. Dẫu vậy, nếu khả năng cho phép thì hãy chọn SEO tổng thể bởi tính bền vững và hiệu quả cao mà nó mang lại.

ĐT