Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên làm SEO hay Google Adwords để quảng bá Website?

Ngày tạo: 22/07/2020

Nên làm SEO hay Google Adwords để quảng bá Website?SEO và Google Adwords là hai trong số nhiều phương pháp quảng cáo Website đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc không biết nên chọn giải pháp nào. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời đó. 

1. So sánh giữa SEO và Google Adwords

Trước khi so sánh giữa SEOGoogle Adwords thì điều mà chúng tôi vẫn muốn nhắc nhở bạn đó là ghi nhớ mục đích ban đầu là để tăng lượng truy cập vào Website, qua đó làm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Vậy nên, cho dù bạn chọn SEO, Google Adwords hay thậm chí là kết hợp cả hai phương pháp này thì vẫn phải đặt Website ở vị trí trung tâm chiến lược. + Sự xuất hiện

Đối với Google Adwords sẽ hiển thị ở 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối của kết quả tìm kiếm trên Google. Còn SEO sẽ hiển thị 10 vị trí bên dưới 4 vị trí quảng cáo Google Adwords. Ngoài ra, người dùng cũng dễ dàng nhận biết kết quả quảng cáo Google Adwords có ký hiệu Ad hoặc Qc, còn SEO thì không. 

+ Thời gian hiện lên Google

Với Google Adwords dù Website của bạn xấu hay đẹp, nội dung nhiều hay ít thì chỉ cần trả tiền là có thể xuất hiện được trên vị trí này. Thời gian hiển thị rất nhanh chóng, từ khi đặt lệnh cho đến khi Website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chỉ từ 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên, khi tài khoản hết tiền thì tin quảng cáo lập tức sẽ không còn xuất hiện nữa. 

Còn với SEO muốn lên Top được cần thời gian ít nhất là 3 đến 6 tháng. Theo đó, các SEOer phải đảm bảo trang Web thân thiện với công cụ tìm kiếm, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng cả trên PC và thiết bị di động, nội dung phải có giá trị, không copy từ nguồn khác, thường xuyên cập nhật nội dung mới và có nhiều site chất lượng trỏ link đến. 

Cần nhiều thời gian để làm SEO lên top. Tuy nhiên, khi bạn ngưng không làm SEO nữa thì Website cũng không ngay lập tức biến mất khỏi vị trí xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Nó sẽ dần dần tụt giảm thứ hạng bởi các đối thủ mạnh khác đẩy Website của bạn xuống. Nếu như bạn duy trì tốt thì vị trí trên top vẫn giữ được. 

+ Về chi phíChi phí của Google Adwords được tính trên mỗi click chuột vào quảng cáo. Khi có một người click vào trang thì bạn sẽ bị trừ một khoản phí nào đó. Ngược lại, với SEO chi phí được tính theo số lượng từ khóa. Có nghĩa là khi từ khóa lên top càng nhiều thì bạn sẽ phải trả phí cho người làm SEO càng cao. Tuy nhiên, độc giả khi click vào kết quả SEO thì bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Khi có càng nhiều người click vào thì càng mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

+ Về rủi ro

Cả SEOGoogle Adwords đều chứa đựng những rủi ro nhất định. Chẳng hạn, với quảng cáo Google tính phí dựa vào click chuột. Nhà quảng cáo không thể kiểm soát được những lượng click ảo, lượng click do đối thủ chơi xấu, khi đó bạn sẽ tốn kém rất nhiều chi phí. Với SEO, rủi ro lớn nhất là nhà chọn công ty làm SEO sau 6 tháng nhưng vẫn chưa lên top. 

2. Vậy nên làm SEO hay Google Adwords

Chúng tôi không bắt buộc bạn phải sử dụng SEO hay Google Adwords. Bạn có thể linh hoạt kết hợp cả hai giải pháp để mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với SEO cần có thời gian và duy trì liên tục. Đây được xem là giải pháp chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Vậy nên, có những từ khóa chưa lên top hay cần đẩy mạnh chương trình khuyến mãi sắp tới bạn có thể kết hợp làm SEO cùng với quảng cáo Google Adwords trong ngắn hạn. 

Trong trường hợp ngân sách của bạn hạn hẹp và bắt buộc phải lựa chọn giữa SEOGoogle Adwords thì hãy dựa vào mục tiêu chiến lược của bạn là dài hạn hay ngắn hạn để đưa ra quyết định. Nếu về lâu dài chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn SEO.

3. Website mới thiết kế nên dùng SEO hay Adwords?

Đây cũng là thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Thậm chí, có nhiều người còn khẳng định rằng Web mới làm thì chỉ nên chạy quảng cáo Google Adwords. Bởi Website còn quá mới, chưa đủ độ “chín” để Google đánh giá. Vì vậy làm SEO không có nhiều tác dụng, nên chờ 3 tháng trở lên hãy làm. Song, trải qua thực tế và kinh nghiệm thì chúng tôi khuyên bạn nên làm SEO ngay từ ban đầu. Bởi với những người không đầu tư làm SEO ngay sẽ dẫn đến việc Website phát triển không chuẩn SEO, nội dung bài viết thiếu chất lượng, không được tối ưu, làm Google đánh giá thấp trang Web. Cho đến khi quyết định làm SEO lại tốn nhiều công sức sửa chữa sai lầm, đợi đến khi Google cập nhật lại thông tin thì lại tốn nhiều thời gian. 

Có thể lúc đầu bạn không cần phải đầu tư quá mạnh vào làm SEO. Tuy nhiên, cần đảm bảo mọi nội dung, thông tin trên Website phải được tối ưu, như vậy việc đẩy từ khóa lên top về sau sẽ nhanh hơn rất nhiều. Trong khoảng thời gian đó, có thể chạy Adwords để tạo ra những lượng truy cập đầu tiên cho Website. Ngoài ra, việc triển khai SEO giúp tối ưu chất lượng trang đích, có tác động tốt đến điểm chất lượng quảng cáo. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc nên làm SEO hay Google Adwords để quảng cáo Website hiệu quả. Nếu bạn cần một đơn vị cung dịch vụ SEO và quảng cáo chuyên nghiệp, uy tín, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên