Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu?

Ngày tạo: 14/11/2018

Nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu?Khi mới bắt đầu SEO web, nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng từ khóa có dầu hay không dấu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời cho mình, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây.

1. Nhiều SEOer hiện nay vẫn dùng từ khóa không dấu, tại sao?

SEO từ khóa không dấu đã từng là “trào lưu” rất thịnh vào thời điểm những năm 2012 – 2013. Tuy nhiên cho tới nay, vẫn có rất nhiều SEOer áp dụng phương pháp này.
Khác biệt của chữ viết Việt Nam so với chữ viết của các quốc gia khác là có dấu. Điều này gây mất thời gian hơn trong việc gõ văn bản trên các thiết bị như máy tính, điện thoại... do đó để nhanh chóng, hoặc có một số người không rành về việc gõ ký tự tiếng Việt có dấu thì vẫn thường gõ không dấu khi tìm kiếm trên Google. Chẳng hạn, khi có nhu cầu tìm kiếm công ty SEO, thay vì viết rõ ra là “Công ty SEO” trên ô tìm kiếm của Google thì nhiều người lại viết “Cong ty SEO”, thậm chí còn viết tắt thành “cty SEO”

Xuất phát từ thói quen này của người dùng, các SEOer đã áp dụng SEO cho từ khóa không dấu để tiếp cận với những người dùng có thói quen gõ tiếng Việt không dấu.

2. Vậy chọn không dấu hay có dấu?


Câu trả lời ở đây chính là nên ưu tiên từ khóa có dấu. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO từ khóa, hãy ưu tiên sử dụng các từ có dấu trước, sau khi sàng lọc và vẫn còn chi phí thì mới nên đầu tư cho các từ không dấu.

Đọc tới đây, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi “tại sao”

Bạn biết đấy, Google ngày càng quan tâm hơn tới giá trị và chất lượng phục vụ mà các website mang lại cho khách hàng để từ đó đánh giá và xếp hạng. Xét từ xu hướng này của Google, việc ưu tiên SEO cho các từ khóa có dấu là hoàn toàn hợp lý và đúng với ý của Google.Khi đọc các bài SEO, xen lẫn trong nội dung thỉnh thoảng bạn sẽ thấy người viết chèn vào đó các từ không có dấu, hoặc các từ được viết tắt (theo thói quen của số đông, chứ không phải theo bất kỳ một quy định chính thống nào). Là một người trong nghề, hoặc có chút am hiểu về SEO, chúng ta hiểu vì sao người viết lại làm như thế và có thể không cảm thấy có vấn đề gì. Nhưng ở góc độ người đọc, những người không biết, không hiểu về SEO, chắc chắn họ sẽ cảm thấy khó chịu, cảm thấy mình không được tôn trọng, không tin tưởng vào website hoặc nội dung đó khi người viết lại gặp những “lỗi” sơ đẳng như vậy. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ thoát trang, khả năng quay trở lại của khách hàng và cơ hội tạo giá trị chuyển đổi.

Tuy nhiên thật may mắn khi Google ngày càng thông minh, có thể hiểu được những từ khóa không dấu, từ khóa viết tắt và vẫn trả về cho người dùng kết quả chính xác. Thậm chí, ngay cả khi người dùng viết sai chính tả thì nó còn có thể gợi ý cách viết đúng.

Vậy, giờ đây bạn sẽ không cần phải quá đặt nặng vấn đề nên sử dụng từ khóa có dấu hay không dấu. Bạn nên ưu tiên từ khóa có dấu như đã nói, nhưng cũng có thể sử dụng song song các từ khóa không dấu. Hãy tập trung lựa chọn các từ khóa có tiềm năng, giá trị, ưu tiên SEO có dấu, viết nội dung thật hay, thật giá trị, như vậy thì website của bạn sẽ nhanh chóng được tăng hạng hơn.

ĐT