Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên thuê dịch vụ SEO hay tự làm SEO?

Ngày tạo: 07/03/2022

Nên thuê dịch vụ SEO hay tự làm SEO?Bạn đang đau đầu vì không biết nên tự làm SEO hay thuê dịch vụ SEO? Muốn đưa ra câu trả lời chính xác nhất thì trước tiên, chúng ta phải nắm rõ ưu -  nhược điểm của từng lựa chọn.

1. Tự làm SEOTrường hợp tự làm SEO, chúng ta phải xây dựng một đội ngũ SEO chiến thực bởi đây là một hoạt động rất đặc thù, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn về thiết kế web, các thuật toán của Google vì một người không thể nào đảm nhiệm tất cả các công việc của một quy trình SEO, chúng ta cần có cả một đội ngũ để đảm nhận các công việc như sau:

+ Quản lý dự án: Đây là người chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược SEO, phát triển, update kỹ thuật SEO, phân công nhiệm vụ và giám sát dự án từ A – Z.

+ Phân tích data: Phân tích traffice, dữ liệu từ khóa, KPI,…

+ Content creator: Viết bài chuẩn SEO up lên web

+ Kỹ thuật viên Offpage: Đi backlink với các trang web khác.

+ Web developer (nhà phát triển web): Tối ưu tốc độ tải, tối ưu cấu trúc web…

Để tuyển dụng và vận hành một đội ngũ chiến thực SEO như vậy là không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có kinh phí, có kinh nghiệm quản lý, giám sát và phải đối mặt với nguy cơ không đạt được hiệu quả như mong muốn do đội ngũ nhân sự không đủ chất lượng. Đó là còn chưa kể kinh phí thuê văn phòng, công cụ làm việc… Nhìn chung, chi phí cho việc tự làm SEO là không hề nhỏ.

Vị trí

Mức lương tham khảo

Kĩ thuật SEO

(3 người ở vị trí này)

7 triệu x 3 người = 21 triệu/tháng

Quản lý dự án

10 triệu/tháng

Phân tích data

8 triệu/tháng

Content creator

8 triệu/tháng

Kĩ thuật viên Offpage

7 triệu/tháng

Nhà phát triển web

9 triệu/tháng

Tổng

                63 triệu/thángTrường hợp tự mình tham gia các khóa đào tạo SEO, tự làm SEO cho web của mình cũng không phải là phương án khả thi. Nhược điểm của sự lựa chọn này đó chính là vấn đề về thời gian. SEO là lĩnh vực rất cạnh tranh, đặc thù, không dễ dàng để có thể học và áp dụng thành công ngay. Người làm SEO sẽ phải trải qua một quy trình học hỏi  - áp dụng – thất bại – rút kinh nghiệm… quy trình này chắc chắn phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần mới có thể đạt được thành công. Sự kéo dài thời gian sẽ khiến cho website bị mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, càng bị trì hoãn thì đối thủ càng bỏ xa.

2. Sử dụng dịch vụ SEO


Thuê dịch vụ SEO là phương án được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn ở thời điểm hiện tại bởi mang lại rất nhiều lợi điểm:

+ Doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian tuyển dụng nhân sự SEO.

+ Chỉ phải trả một mức phí cố định, dịch vụ SEO sẽ cam kết và chịu trách nhiệm về hiệu quả đạt được. Hiện nay, đa phần các dịch vụ SEO sẽ chỉ nhận thanh toán các từ khóa đã được SEO hoàn thành. Nghĩa là doanh nghiệp sẽ chỉ mất chi phí nếu thực sự đạt được hiệu quả.

+ Tiết kiệm thời gian và chi phí: Khi quy trình SEO được tiến hành và giám sát bởi một đội ngũ chuyên nghiệp thì thời gian đạt hiệu quả sẽ được rút ngắn, doanh nghiệp sẽ không phải trả phí cho những sai lầm như khi tự mình làm SEO. Đặc biệt, với kết quả được duy trì bền vững, chi phí cho marketing online sẽ càng được tiết kiệm hơn.Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như trên, việc thuê dịch vụ SEO cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu như đơn vị cung cấp dịch vụ không am hiểu về lĩnh vực kinh doanh và thị trường của bạn. Điều này khó để có thể đưa ra chiến lược đúng đắn và mang về hiệu quả như mong muốn.

Để tránh được rủi ro này thì doanh nghiệp chỉ nên lựa chọn những dịch vụ SEO đã có nhiều năm kinh nghiệm và đặc biệt là đã từng SEO nhiều dự án liên quan tới lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Với những dự án đã thực hiện trước đó, họ đã có sẵn kiến thức ngành hàng, thị trường và nắm rõ tâm lý người tiêu dùng, điểm mạnh – yếu của các đối thủ… do đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong việc nghiên cứu thị trường, người dùng, hoạch định chiến lược, đảm bảo thành công hơn.

Như vậy, câu trả lời cuối cùng vẫn là nên sử dụng dịch vụ SEO chuyên nghiệp thay vì tự làm SEO. Trần Lê với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn chinh phục thứ hạng của Google, cải thiện doanh số hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá chi tiết: 0917 377 999.

ĐT