Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nên thuê nhân viên SEO hay sử dụng dịch vụ SEO?

Ngày tạo: 19/01/2021

Nên thuê nhân viên SEO hay sử dụng dịch vụ SEO?Để vượt qua các đối thủ cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tiếp cận SEO và xem đây là vũ khí lợi hại của mình. Với nhu cầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người dùng thường có hai sự lựa chủ yếu bao gồm tự thuê nhân viên SEO, hoặc sử dụng dịch vụ SEO được cung cấp bởi các Agency chuyên nghiệp. Mỗi giải pháp sẽ có những ưu điểm nhất định, tùy theo tình hình thực tế của công ty mà bạn hãy đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

1. Thuê nhân viên làm SEO

Đây là hình thức tuyển dụng nhân viên có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm về SEO để làm việc cho công ty với hai hình thức chính yếu là toàn thời gian hoặc cộng tác viên. Nếu làm toàn thời gian, nhân viên sẽ làm việc tại văn phòng công ty trong khoảng thời gian đã được quy định, cũng như được hưởng tất cả các chế độ và đãi ngộ được đề cập trong hợp đồng lao động. Với hình thức này, chủ doanh nghiệp sẽ quản lý và trao đổi với nhân viên của mình một cách dễ dàng.Trong khi đó, nhân viên SEO cộng tác viên sẽ có sự linh động cao hơn khi không cần phải đến văn phòng công ty, thời gian làm việc linh hoạt và có thể thực hiện công việc vào những lúc rảnh rỗi như buổi tối chẳng hạn. Tuy nhiên, cũng chính vì thiếu sự ràng buộc về không gian, thời gian nên việc tiếp xúc, trao đổi sẽ gặp ít nhiều hạn chế.

Dù hình thức mà công ty hướng đến là gì đi chăng nữa, thì một trong những yếu tố tiên quyết để lựa chọn phương án này là bạn phải có kiến thức về SEO. Khi đó, bạn mới có thể quản lý một cách sâu sát công việc của nhân viên SEO, cũng như định ra các đầu mục công việc cần thực hiện hằng ngày cho những SEOer này.

1.1. Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của giải pháp thuê nhân viên làm SEO là doanh nghiệp sẽ chủ động được nguồn nhân lực, dễ dàng lên kế hoạch cũng như đưa ra các phương án thực hiện khi chiến dịch SEO có những biến động bất ngờ, đặc biệt là những khi công ty có sự kiện, sản phẩm hay dịch vụ mới cần quảng bá.

Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn khi họ tổ chức một đội SEO chuyên nghiệp, với một người trưởng nhóm có chuyên môn cũng như kinh nghiệm chuyên sâu về SEO để đưa ra những chiến lược phù hợp.1.2. Nhược điểm

Trong trường hợp không hiểu rõ về SEO thì giải pháp thuê nhân viên làm SEO sẽ như một con dao hai lưỡi, bởi bạn sẽ khó lòng tuyển chọn được những nhân viên có năng lực cũng như kinh nghiệm phù hợp. Hơn thế nữa, bạn cũng không thể quản lý công việc, đánh giá chất lượng làm việc trong khi vẫn phải trả lương đều đặn cho họ. Đặc biệt với cộng tác viên, việc kiểm soát thời gian cũng như chất lượng làm việc của họ là hết sức khó khăn, thậm chí họ có thể nghỉ ngang bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Bên cạnh đó, xây dựng một đội SEO chuyên nghiệp không chỉ tiêu tốn chi phí rất lớn về mặt nhân sự, mà doanh nghiệp còn tốn thêm chi phí cho hoạt động làm SEO. Vậy nếu lựa chọn giải pháp sử dụng dịch vụ SEO thì có tốt hơn hay không?

2. Sử dụng dịch vụ SEO

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực marketing, dịch vụ SEO sẽ là sự lựa chọn phù hợp với mọi doanh nghiệp đang có nhu cầu tăng thứ hạng website, để khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của công ty ngay khi họ gõ các từ khóa liên quan vào công cụ tìm kiếm và nhấn Enter.

2.1. Ưu điểm

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ làm SEO chuyên nghiệp. Đây là những công ty đã có sẵn nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sau nhiều năm “chinh chiến” và sẽ sẵn lòng giúp bạn vượt qua các đối thủ của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là theo dõi các báo cáo công việc và cập nhật tiến độ thăng hạng của trang web mà thôi.

Bên cạnh đó, không ít Agency còn cam kết sẽ hoàn lại tiền nếu như không thể giúp cho website thăng hạng, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt được rủi ro trong quá trình làm SEO và tất nhiên, bạn cũng sẽ nhận được kết quả tương xứng với những gì đã đầu tư ban đầu.2.2. Nhược điểm

Một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng dịch vụ SEO là người dùng dễ chủ quan, ỷ lại và giao tất cả công việc cho Agency mà không quan tâm đến cách thức thực hiện, tiến trình ra sao. Điều này đã dẫn đến không ít trường hợp đáng tiếc như Agency sử dụng phương thức bị cấm, khiến cho trang web bị Google phạt nặng và không thể tăng hạng. Để không gặp phải trường hợp này, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về SEO và quản lý đối tác của mình một cách chặt chẽ hơn.

Có thể thấy rằng, thuê nhân viên SEO hay sử dụng dịch vụ SEO đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên trong trường hợp không có những hiểu biết chuyên sâu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp từ các Agency sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả, khi thay bạn đưa ra các định hướng, chiến lược cũng như quản lý công việc một cách hiệu quả nhất.

Thùy Duyên