Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nguyên nhân và cách khắc phục tỉ lệ thoát trang cao trong SEO

Ngày tạo: 01/07/2020

Nguyên nhân và cách khắc phục tỉ lệ thoát trang cao trong SEOPhát triển Website bất kỳ ai cũng mong muốn giữ chân khách hàng càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có đến 70% Website hiện nay gặp vấn đề tỷ lệ thoát trang cao. Vậy nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là gì, cách khắc phục ra sao, cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời bạn nhé. 

1. Nguyên nhân khiến tỉ lệ thoát trang Web cao

Tỉ lệ thoát trang Web cao chứng minh rằng trang Web đã gặp sự cố hoặc không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Và khi tỉ lệ thoát trang Web cao sẽ khiến cho công cụ Google đánh giá thấp trang Web của bạn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc xếp thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cũng như tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng. Đó là lý do vì sao người làm SEO cần phải nghiên cứu kỹ lý do vì sao tỉ lệ thoát trang Web cao. Một số nguyên nhân thường gặp đó là:

+ Tốc độ load Web chậm

+ Nội dung trên Website quá nghèo nàn, không đảm bảo chất lượng, không mang lại giá trị cho người dùng. 

+ Nội dung không đáp ứng được mong muốn hay ý định của người tìm kiếm. 

+ Tiêu đề, mô tả không hấp dẫn.

+ Trang Web bị lỗi các vấn đề kỹ thuật như 404 (nội dung không tồn tại), 503 (lỗi server),…

+ Trải nghiệm người dùng kém. 

+ Điều hướng người dùng rối rắm, gây khó khăn khi sử dụng. 

+ Giao diện không bắt mắt.

2. Cách giữ chân người dùng ở lại Website

2.1. Cần phải có content tuyệt vời và được tối ưu

Để giữ chân được người dùng khi vào Website thì trước hết content của bạn phải dễ hiểu, được trình bày dễ đọc. Thiết kế và trình bày nội dung phải tương thích trên các thiết bị từ máy tính, máy tính bảng cho đến điện thoại. Trước khi xây dựng nội dung phải nghiên cứu kỹ từ khóa và đề tài. Viết bản thảo và sửa đổi cẩn thận trước khi xuất bản. Sau khi đăng tải lên Web bạn còn phải quảng bá bài viết bằng cách share lên các trang mạng xã hội để dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn. Điều quan trọng nhất muốn xây dựng được niềm tin với độc giả khi vào trang Web đó là bạn phải chứng minh được bản thân có chuyên môn giải quyết được vấn đề mà họ đang cần. 

2.2. Viết tiêu đề hấp dẫn

Một người khi dùng công cụ tìm kiếm Google mỗi ngày có thể thấy đến hơn 1 ngàn kết quả, song họ thậm chí bỏ qua đến 99.7% trong số đó. Vì vậy, để lọt vào mắt xanh của người dùng bạn cần cải thiện tiêu đề bài viết ngay từ bây giờ. 

Khi sở hữu được tiêu đề hấp dẫn thì sẽ cải thiện được tỉ lệ nhấp chuột vào trang dù là trên mạng xã hội, trên công cụ tìm kiếm hay trong cả email gửi khách hàng. Dĩ nhiên, nhận được click chuột của khách hàng không là chưa đủ. Bạn còn phải xây dựng được nội dung phù hợp với tiêu đề đó, có như vậy mới giữ chân được khách hàng ở lâu hơn. 
Đừng bao giờ để xảy ra chuyện tiêu đề hứa hẹn nhưng nội dung lại chẳng có chút liên quan nào. Điều đó sẽ khiến cho người dùng cảm thấy thất vọng và không quay lại Website của bạn một lần nào nữa. 

2.3. Thiết kế trang Web ấn tượng

Một giao diện Website đẹp mắt sẽ khiến cho mọi người yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó tạo được sự ấn tượng và giúp người dùng ghi nhớ lâu hơn trong đầu. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần content thôi là đủ thì bạn đã sai lầm, Website trình bày đẹp cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến việc ở lại trang Web của người dùng đấy nhé. 2.4. Cải thiện khả năng đọc content

Hầu hết người dùng chỉ lướt qua nội dung trên trang, tìm những cum từ quan trọng rồi sau đó mới quyết định có đọc bài viết hay không. Vậy nên, muốn cải thiện khả năng đọc content của người dùng bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

+ Chọn font chữ dễ đọc, kích thước 15 đến 16px.

+ Khoảng cách giãn các dòng, các chữ phải đủ lớn để dễ đọc, không gây mỏi mắt.

+ Hình ảnh minh họa đầy đủ, độc đáo, thu hút sự chú ý của người đọc. 

+ Sử dụng video để tăng thêm lượng tương tác của độc giả. 

+ Sử dụng thẻ H2, H3,… để phân đoạn, tạo cấu trúc khoa học hơn cho bài viết. 

+ Dùng biểu đồ, hình ảnh, trích dẫn từ các chuyên gia trong ngành. 

+ Đoạn văn ngắn gọn, súc tích, không nên vượt quá 4 dòng. 

+ Bôi đậm, in nghiêng các cụm từ, đoạn nội dung quan trọng. 

5. Điều hướng thông tin dễ dàng hợp lý

Nút điều hướng trên trang Web cũng như là tấm biển chỉ đường cho người xem, giúp họ dễ dàng đi đến các trang với sự hướng dẫn tỉ mỉ của bạn. Không nên lạm dụng quảng cáo vì sẽ tạo ra trải nghiệm tệ hại, gây gián đoạn cho người đọc. 

Bạn cần phải thiết kế menu, các thanh điều hướng có cấu trúc tốt, giúp mọi người dễ dàng di chuyển các trang trọng Website mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. 

6. Cải thiện tốc độ tải trang nhanh nhất

Tốc độ tải trang chưa bao giờ quan trọng đến thế. Người dùng luôn mong muốn trang Web tải trong vòng 2 giây hoặc ít hơn. Nếu Website của bạn có nội dung hay đến đâu nhưng tốc độ tải trang chậm hơn 2 giây thì người dùng sẽ không ngần ngại mà rời đi. Vì thế mà nguy cơ mất chuyển đối của bạn là rất cao. Đừng để tốc độ tải trang Web chậm khiến bạn mất khách hàng vào tay đối thủ nhé. 

7. Thiết kế trang Web phù hợp mọi thiết bị

Hiện nay, lượng truy cập Website bằng mobile là cực kỳ lớn. Theo thống kê có đến gần 60% người dùng Internet truy cập bằng thiết bị di động và con số này còn đang có dấu hiệu tăng lên từng ngày. Nếu như trong quá trình làm SEO bạn nhận thấy tỉ lệ thoát trang cao đến từ những người dùng thiết bị di động thì đó quả là báo động đỏ và cần cải thiện trang Web để thân thiện với thiết bị di động ngay. 8. Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Trải nghiệm người dùng hay còn gọi là UX. Nó có nghĩa là cảm giác của người dùng họ tương tác với trang Web của bạn. Trải nghiệm người dùng được đánh giá tốt khi họ tìm thấy một trang Web không chỉ dễ sử dụng mà còn đem lại cho họ nhiều điều hài lòng. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng gồm:

+ Tốc độ load của Website nhanh, tốt nhất là dưới 2 giây.

+ Điều hướng trên trang Web dễ sử dụng.

+ Menu danh mục hấp dẫn.

+ Có thanh bên để quảng bá content liên quan. 

+ Có danh mục, bài viết liên quan ở cuối bài. 

+ Sử dụng liên kết nội bộ trong những trường hợp có liên quan.

Đáp ứng được những vấn đề trên sẽ giúp giảm tỉ lệ thoát trang Web của bạn tối đa, đồng thời mang lại hiệu quả chuyển đổi cao. Vậy nên, hãy bắt tay vào thực hiện những vấn đề ngay từ hôm nay bạn nhé!

Thùy Duyên