Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Nguyên tắc "bất di bất dịch" khi bảo trì, bảo dưỡng máy tính

Ngày tạo: 06/01/2017

Nguyên tắc "bất di bất dịch" khi bảo trì, bảo dưỡng máy tínhMáy tính là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Quá trình sử dụng máy tính, nếu không tiến hành bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể gặp phải một số lỗi hư hỏng ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như mục đích sử dụng máy tính. Và dù bảo trì máy tính định kỳ hay do máy hỏng đột xuất mang đi sửa chữa thì quá trình bảo trì, bảo dưỡng máy tính, bạn cũng tuyệt đối không bỏ qua một số nguyên tắc “bất di bất dịch” dưới đây. 

- Trước khi tháo máy để sửa chữa, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, bạn cần quan sát kỹ toàn bộ cụm máy, đặc biệt là các chi tiết quan trọng của máy để nhanh chóng xác định chỗ hư hỏng cũng như thuận tiện cho việc lắp ráp sau này. Song song với đó, đừng quên chuẩn bị các linh phụ kiện thay thế để phòng khi không thể sửa chữa, khắc phục thì cũng có “hàng” để thay.- Từng bộ phận của máy tính phải được vệ sinh sạch sẽ bằng khăn mềm, chổi lông hoặc các dụng cụ chuyên dụng. Bụi bẩn, vết gỉ sét, dấu tích của côn trùng,… phải được làm sạch trước khi tiến hành sửa chữa hoặc thay thế.

- Việc tháo rời các bộ phận máy tính là không thể thiếu khi bao tri may tinh. Và công đoạn này phải đảm bảo đúng quy trình để tránh nhầm lẫn thất lạc cũng như thuận lợi khi lắp ráp lại. Để làm được điều này, chúng tôi gợi ý đến bạn một số “mẹo” trước và trong khi tháo rời máy tính.

+ Nhất thiết phải có một bản vẽ và thuyết minh về máy tính để thông qua đó, bạn có thể biết được các cụm máy, chi tiết quan trọng của máy, từ đó vạch ra kế hoạch và trình tự tháo máy phù hợp. Trường hợp máy tính không có bản vẽ thì có thể hình dung quy trình tháo máy cụ thể, chi tiết để dựa vào đó, không bị lúng túng hay gặp khó khăn khi tháo máy. + Không nhất thiết phải tháo rời toàn bộ máy tính khi bảo trì, bảo dưỡng. Tốt nhất là chỉ tháo rời một cụm máy hoặc một chi tiết nào đó bị hỏng, buộc phải sửa chữa hoặc thay thế. Chỉ được phép tháo toàn bộ máy tính khi thực hiện “đại trùng tu” cho máy, và việc này phải được tiến hành bởi các dịch vụ bảo trì máy tính chuyên nghiệp.

+ Bạn sẽ bắt đầu tháo từ các vỏ nắp, tấm bảo vệ trước, sau đó là đến từng chi tiết bên trong. Quá trình tháo này cần xem xét từng chi tiết, khi phát hiện hư hỏng thì đánh dấu và ghi vào phiếu sửa chữa về tình trạng để có phương án sửa chữa phù hợp cũng như báo giá cụ thể cho khách hàng.

+ Với máy tính có quá nhiều chi tiết phức tạp thì tốt nhất, nên đánh dấu từng chi tiết bằng ký hiệu riêng và lưu ý vị trí tương quan của từng chi tiết. Quy trình tháo ra như thế nào thì quy trình lắp lại ngược lại như thế đó.

Nhìn chung, khi bảo trì máy tính, nếu tuân thủ đúng quy trình tháo lắp thì bạn đã thành công được 50%, còn 50% còn lại là phụ thuộc vào tay nghề sửa chữa của nhân viên kỹ thuật. Tốt nhất nên sử dụng các dich vu bao tri may tinh chuyên nghiệp thay vì tự mình thực hiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Lê Trinh