Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Nhiễu đường điện

Ngày tạo: 19/03/2016

Nhiễu đường điệnĐể vận hành đúng cách, một hệ thống máy tính cần bộ cấp nguồn điện ổn định, sạch không bị nhiễu. Trong một số tình huống, đường điện cấp cho máy tính cũng cấp cho thiết bị lớn khác, sự thay đổi điện thế từ chu kỳ bật/tắt của thiết bị này gây ra các sự cố cho máy tính.

Chắc chắn các loại thiết bị này trên cùng đường dây điện gây ra xung nhọn tín hiệu ngắn, thoáng qua đôi khi l,000V hay nhiều hơn về mặt vật lý gây tổn hại cho máy tính. Mặc dù những xung nhọn này hiếm nhưng chúng có thể làm tê liệt hệ thống. Ngay cả một mạch điện chuyên dụng được dùng bởi một máy tính cũng chịu những xung nhọn và chuyển tiếp nhanh, tùy thuộc vào chất lượng nguồn điện được cấp đến máy tính hay bảng mạch. Trong giai đoạn chuẩn bị mặt bằng lắp đặt một hệ thống, bạn cần biết các yếu tố sau để đảm bảo nguồn cấp điện sạch, ổn định:

■ Nếu có thể, hệ thống máy tính nên có mạch điện riêng với cầu dao riêng. Thiết lập này không đảm bảo sự miễn nhiễu nhưng nó giúp ngăn bớt nhiễu.

■ Mạch điện nên được kiểm tra điện áp dòng thích hợp, nên kháng thấp phù hợp (lowresistance ground), miền nhiễu và miễn sụt áp (Sụt áp lưới).

■ Một mạch điện ba dây là bắt buộc, nhưng một số người thay thiết bị cắm tiếp đất để sửa lại một ổ cắm tiếp đất thành ổ cắm hai dây. Bước thiết lập này không được khuyến nghị; tiếp đất là có lý do.

■ Các sự cố nhiều đường điện gia tăng với điện trở mạch điện, là tính năng của kích cỡ và độ dài dây dẫn. Vì thế, để làm giảm điện trở, tránh kéo dài dây trừ khi thật cần thiết và chỉ sử dụng dây dài cỡ lớn.

■ Chắc chắn, bạn sẽ muốn cắm vào thiết bị khác sau này. Lên kế hoạch trước để tránh kết nối quá nhiều thiết bị vào một ổ cắm. Nếu có thể, cấp một mạch riêng cho thiết bị không liên quan đến máy tính.

Máy điều hòa không khí, máy pha cà phê, máy phô-tô, máy in laser, máy sưởi, máy hút bụi và các công cụ điện là một số trong các tổn hại tệ nhất cho nguồn điện hệ thống máy tính. Bất kỳ thiết bị nào rút một lượng điện lớn đều cho sự tàn phá hệ thống máy tính trên cùng mạch điện. Tôi đã thấy các văn phòng trong đó tất cả máy tính đều bắt đầu sụp khoảng 9:05 a.m. hàng ngày, là thời điểm các máy pha cà phê hoạt động!

Một vấn đề lớn khác trong một số công ty là các văn phòng phân ban. Nhiều trong số các ban này được mắc điện trong ổ cắm điện riêng cắm vào một ô cắm khác trong chuỗi dây điện, tương tự buộc các giải dây điện với nhau. Người trong phòng nhỏ tại cuối chuỗi điện có khả năng có sự cố về điện.

Nhiễu tần số vô tuyến

Nhiễu tần vô tuyến (RFI: Radio-frequency interference) dễ dàng không được lưu ý như một yếu tố sự cố. Nhiễu bị gây ra bởi nguồn truyền phát vô tuyến gần hệ thống máy tính, sống gần trạm phát thanh thương mại 50,000-watt chắc chắn bị các sự cố RFI, nhưng những máy truyền phát yếu hơn cũng gây ra sự cố. Tôi biết nhiều trường hợp trong đó điện thoại không dây gây ra các bấm phím ngẫu nhiên không thường xuyên, như thể một thực thể vô hình đang gõ trên bàn phím. Tôi cùng chứng kiến RF1 làm cho một hệ thống bị treo. Các giải pháp đối với sự cố RFI khá khó khăn để đưa ra bởi vì mỗi trường hợp phải được xử lý khác nhau. Đôi khi, chỉ di chuyển hệ thống là loại bỏ sự cố bởi vì tín hiệu vô tuyến được định hướng trong tự nhiên. Vào những lúc khác, bạn phải đầu tư các cáp chuyên dụng được bảo vệ cho các thiết bị động ở tần số khác.

Một giải pháp đối với sự cố nhiễu RFI với cáp là luồn cáp qua một lõi sắt hình xuyến, phần sắt hình vòng đệm được đặt gần một cáp để ngăn chặn việc tiếp nhận lẫn truyền nhiễu điện từ (EMI: electromagnetic interference). Nhiễu màn hình có cuộn dây hình xuyến (đôi khi được đánh vần là torroid) trốn cáp kết nối đến máy tính. Nêu muốn cô lập vấn đề nhiễu RFI trong một cáp, bạn thường giải quyết bằng cách luồn cáp qua mô-men xoắn. Do cáp phải luồn qua lỗ trung tâm của lõi thường thì khó khăn để thêm cuộn dây hình xuyến vào cáp có lắp đầu nối.

RadioShack bán cuộn dây hình xuyến kẹp đặc biệt được thiết kế để chèn cáp sử dụng. Cuộn dây hình xuyến này giống như một ống vách dày được lạng nửa. Bạn chỉ đặt cáp vào chính giữa của một bên nửa và bật tách phần nửa kia lên nửa này. Loại kiến trúc này làm việc thêm tính năng ức chế nhiễu của cuộn dây vòng xuyến vào hầu như bất kỳ cáp hiện hữu nào đều dề dàng.

Cách tốt nhất, nhưng không dề nhất, để loại bỏ sự cố RFI là chỉnh sửa nó từ gốc. Không khả năng thuyết phục trạm truyền thanh thương mại gần văn phòng cúa bạn đóng cửa, nhưng nếu bạn đang đối phó với một máy truyền phát vô tuyến nhỏ đang tạo ra RFI, đôi khi bạn thêm một bộ lọc vào máy truyền phát này để khử nhiễu. Không may là đôi khi sự cố không hết cho đến khi tắt máy phát hay di chuyển nó xa khỏi máy tính bị ảnh hưởng.

Ghi chú :

Nếu đang dùng mạng Ethernet không dây (Wi-Fi), nhớ răng băng tần 2.4GHz được dùng bởi mạng 802.1 lb, 802.11g, 802.11n cùng tần số với Bluetooth và điện thoại không dây 2.4GHz, vì thế có nhiều nguy cơ gây nhiễu.

Để tránh nhiễu từ những mạng trên cơ sở 802.11 khác, dùng chương trình như là Network Stumbler (www.netstumbler.com) để xem các tần số được sử dụng bởi các mạng trên cơ sở 802. 11 khác gần đó và chọn kênh ít bận nhất từ 1, 6 hay 11 (Các kênh khác chồng chéo với nhau).  Để tranh xung đội với điện thoại không dây, dùng điện thoại không dây hoạt động ở tần số khác 2.4GHz. Để biết nhiều về việc tránh xung đột với các thiết bị Bluetooth, xem "Bluetooth.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller