Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Những chipset bên thứ ba cho bộ xử lý Intel

Ngày tạo: 18/05/2015

Những chipset bên thứ ba cho bộ xử lý IntelSiS, Uli (bây giờ là NVIDIA), ATI và VIA tất cả đều sản xuất những chipset cho những bộ xử lý Intel Pentium 4/D và Core 2.

Mặc dù những chipset của Intel thống trị thị trường đến thời điểm này, nhiều trong số những chipset này cho những tính năng đáng quan tâm mà đang cân nhắc về giá trị. Những phần sau đề cặp những phiên bản chipset khá thông dụng của nhà sản xuất.

- dịch vụ bảo trì máy tính
- công ty bảo trì máy tính

Những chipset SiS

SiS cung cấp vài chipset cho bộ xử lý Intel, bao gồm những chipset được tích hợp, những chipset sử dụng với card tăng tốc video rời và một số hỗ trợ Rambus RDRAM. Những chi tiết của chipset SiS cho Pentium 4 có trong những Bảng 4.29 và 4.32; những chipset cho Pentium I) được liệt kê trong Bảng 4.31 và 4.32. Không giống như phần lớn những chipset SiS cho Pentium Il/III/Celeron, những chipset cho Pentium 4 và Pentium D dùng một trong những South Bridge tương đương tốc độ cao (chip I/O truyền thông dãy SiS 96x) thay vì những chức năng North và South Bridge tích hợp vào con chip đơn. Những chip SiS North và South Bridge cho Pentium 4, Pentium D dùng kết nối 16 bit tốc độ cao được biết như MuTIOL (Multi- Threaded I/O Link) thay vì bus PCI chậm như với các chipset cũ hơn.Những Chipset ULi Electronics

ULi Electronics (tiền thân được biết như ALi Corporation và Acer Laboratories, sau đó được NVIDIA mua lại) sản xuất vài chipset cho bộ xử lý Pentium 4 và Celeron 4. Bảng 4.33 và 4.34 cung cấp khái quát về những chipset này.

Bảng 4.34 cung cấp khái quát những Chip South Bridge Uli được sử dụng trong những chipset của ULi cho Pentium 4; một số những Chip South Bridge này cũng hỗ trợ bộ xử lý Athlon XP và Athlon 64 cùa AMD.

Những chipset ATI

Những chipset gốc của ATI cho Pentium 4 tích hợp đồ họa 3D VE-level Radeon, phát lại DVD. Những tính năng hiển thị đối với thiết kế North Bridge và South Bridee tốc độ cao. ATI dùng bus A-Link tốc độ cao để kết nối những chip North và South Bridee.

Chip North Bl idee 1GP Radeon cho Pentium 4 bao gồm dòng ATI A4 có Radeon IGP 330. Radeon 1GP 340

Dòng IGP 9x00 Radeon là chipset thế hệ thứ hai cua ATI cho Pentium 4. Chip North Bridge IGP 9x00 tính năng đồ họa 9200-level Radeon với hỗ trợ phần cứng DirectX 8.1 và hỗ trợ nhiều màn hình. Mặt khác South Bridge đồng hành IXP 300 hỗ trợ Serial ATA và USB 2.0 cũng như audio sáu kênh. Dòng IGP 9x00 Radeon bao gồm Radeon 9100 IGP. Radeon 9100 Pro iGP. Radeon 9000 Pro IGP

Những chipset tương thích Pentium 4 hiện nay của ATI bao gồm RC4I0 (tích hợp đồ họa 3D X300 Radeon) và RS400 (tích hợp đồ họa 3D X 300 Radeon và hỗ trợ video PCI-Express x16). Cả hai được bán dưới tên Radeon Xpress 200. Mặc dầu ATI có chế tạo Chip South Bridge trong quá khứ, những chip North Bridge Xpress 200 Radeon có thể đi cặp với Chip South Bridge 1XP 450 của ATI hoặc M157x của ULi. Chip South Bridge của ATI bao gồm IXP 150, IXP200,1XP250, IXP300, IXP400, IXP450.Bảng 4.35 tóm những tính năng chủ yếu của chip North Bridge, và Bảng 4.36 tóm những tính năng chủ yếu của Chip South Bridge được dùng trong những chipset tích hợp của ATI cho Pentium 4. Chipset Ratleon IGP 330 và 340 không dược sử dụng rộng rải trong máy tính để bàn và nay đã ngưng sản xuất.

Những chipset VIA cho Pentium 4

Mặc dù VIA Technologies sản xuất dòng chipset cho Pentium 4 và Core 2. nó khởi đầu thiếu giấy phép của Intel cho giao diện bộ xử lý. Điều này làm chậm đi tiến trình chấp thuận những chipset của VIA của những nhà sản xuất bo mạch chủ cho đến khi VIA và Intel đạt thỏa thuận vào tháng 4 năm 2003. Với cam kết giữa VIA và Intel, những chipset VIA cho Pentium 4 và core 2 hiện nay được tiêu thụ bởi vài nhà sản xuất bo mạch chủ.

- phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2015
- phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhấtBảng 4.37 và 4.38 cho tổng quan những chipset cùa VIA cho Pentium 4. bao gồm chipset ProSavage với đồ họa tích hợp.

Bangr 4.39 liệt kê những tính năng chính của chip VIA South Bridge được dùng trong những chipset VIA. Nhận xét rằng những chip này cùng được dùng trong những chipset VIA cho dòng bộ xử lý AMD Athlon. Tất cả những chipset có Chip South Bridge này dùng giao diện V-Link tốc độ cao của VIA giữa những chip North và South Bridge. Những chipset này kết nối VTI211 LPC (low pin count) hoặc chip Super I/O tương đương cho hỗ trợ những thiết bị kế thừa như là serial. IR, Parallel và ổ đĩa mềm.

Các chipVlA North và South Bridge cho Pentium 4 hỗ trợ các thiết kế kiến trúc dạng module (V-MAP: VIA- Modular Architecture Platforms) của VIA, cho phép những nhà thiết kế bo mạch chủ biến đổi nhanh chóng thành nhiều phiên bản chipset khá cao cấp do có một sơ đồ chân ra chung. Do vậy. bo mạch chủ dùng những chipset này có thể được xây dựng trong sự đa dạng về cấu hình kỹ thuật. Tất cả những chipset này cũng hỗ trợ kết nối tốc độ cao V-Link của VIA giữa các chip North và South Bridge.- sua may tinh hcm
- dich vu sua may tinhTheo "Nâng cấp và sửa chữa máy tính" Scott Mueller