Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Những điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính

Ngày tạo: 05/12/2016

Những điều tối kỵ khi vệ sinh máy tínhVệ sinh máy tính là việc nên làm thường xuyên để đảm bảo quá trình vận hành máy tốt cũng như gia tăng tuổi thọ sử dụng cho máy tính. Tuy nhiên, nếu vệ sinh không đúng cách hoặc cẩu thả trong quá trình vệ sinh máy thì sẽ tác dụng ngược. Dưới đây là những điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính mà dich vu IT tai TPHCM khuyên bạn nên tránh. 

1. Vệ sinh khi máy tính đang hoạt động

Nhiều người tranh thủ thời gian bằng cách vệ sinh máy ngay cả khi máy đang hoạt động. Thực tế, đây là một việc cùng nguy hiểm bởi nếu không tắt nguồn máy tính, các linh kiện trong máy có thể bị ảnh hưởng và hỏng. Đó là chưa kể vệ sinh máy khi máy đang vận hành có thể gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng do các sự cố giật điện, cháy nổ,… 

2. Tháo vỏ màn hình máy tính

Đây là sai lầm mà hầu như người nào cũng mắc phải. Có thể việc tháo vỏ màn hình có thể giúp bạn làm sạch màn hình hơn, thế nhưng, bên trong máy vẫn còn một hiệu điện thế cao có khả năng gây giật điện ngay cả khi bạn đã tắt nguồn máy tính. Do đó, nếu muốn tháo vỏ màn hình để vệ sinh thì nên đợi ít nhất 5 phút sau khi tắt máy hay an toàn hơn, mang đến các cơ sở, cong ty bao tri may tinh để được hỗ trợ. 3. Sử dụng khăn lau “vô tội vạ”

Việc sử dụng khăn lau bẩn hoặc không phù hợp có thể gây trầy xước, xây xát cho máy tính, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây sự cố rò rỉ điện. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại khăn lau mềm, có thể thấm một ít nước rửa chuyên dụng rồi lau nhẹ nhàng lên máy, sau đó lau lại bằng loại khăn khô, sạch để tránh tình trạng máy bị ẩm, chập điện do nước rửa còn tích tụ trên máy. 

4. Dùng nước rửa không phù hợp

Nếu không có sẵn nước tẩy rửa chuyên dụng cho máy tính thì có thể thay thế bằng các dung dịch, hóa chất khác. Tuy nhiên, không có nghĩa là dung dịch, hóa chất nào cũng có thể sử dụng để vệ sinh máy tính, nhất là những loại nước rửa có chứa NH3 gây hư hỏng màn hình. Thay vào đó, có thể sử dụng cồn y tế pha loãng với nước theo tỷ lệ 50:50 để vệ sinh máy tính. 

5. Phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên máy tính

Quá lạm dụng nước rửa hay phun trực tiếp nước rửa lên máy tính sẽ khiến nước bị lan chảy lên mọi chi tiết, ngóc ngách của máy tính. Và đương nhiên, để làm khô nước ở những vị trí này là rất khó và phức tạp, nhưng nếu không làm khô thì chúng có thể xâm nhập vào bên trong máy và gây hỏng các linh kiện. Do đó, cách vệ sinh máy tính tốt nhất mà dịch vụ bao tri may tinh cho cong ty khuyên bạn là nên phun nước rửa vào khăn lau, sau đó lau nhẹ nhàng lên máy tính theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái sang phải rồi dùng khăn khô, mềm lau lại một lần nữa. 

6. Thoa dầu bôi trơn cho máy tính

Dầu bôi trơn có thể giúp máy tính vận hành trơn tru hơn, tuy nhiên, chỉ tác dụng nếu lựa chọn đúng loại dầu cho máy hoặc sử dụng loại dầu tra cao cấp, chất lượng. Bên cạnh đó, quá trình thoa dầu phải đúng cách để không ảnh hưởng đến sự vận hành của các chi tiết máy.

Để vệ sinh máy tính tốt nhất, an toàn nhất, hãy sử dụng dịch vụ bảo trì máy tính và bao tri mang may tinh của công ty Trần Lê chúng tôi. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. 

Lê Trinh