Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Những khuyến cáo về bàn phím

Ngày tạo: 05/11/2015

Những khuyến cáo về bàn phímNhiều bàn phím đi với máy tính giá thấp không đáp ứng yêu cầu. Chúng thường có cảm giác mềm xốp, ít hay không có phản hồi xúc giác. Một bàn phím tệ hại đưa đến sự bực bội, đặc biệt nếu bạn là nhân viên đánh máy giỏi. Vì những lý do này thường ý tưởng tối ưu là thay bàn phím mới tốt hơn.

Có lẽ bàn phím chất lượng cao nhất trong nền công nghiệp máy tính là thiết kế mạch chuyển lò xo khóa “Model M” của IBM (hay Unicomp ngày nay). Unicomp duy trì một sự lựa chọn rộng rãi nhiều hơn 1.400 kiểu bàn phím Lexmark và IBM, tiếp tục phát triển và bán đa dạng các kiểu truyền thống và tùy chỉnh, bao gồm các bàn phím phù hợp màu sắc trường học của vải trường đại học, Unicomp bán bàn phím trực tiếp qua website của họ www.pckeyboard.com. Một nguồn lớn cho bàn phím IBM là www.clickykeyboard.com , chào bán các bàn phím quen thuộc, thậm chí bàn phím cũ/mới đều có sẵn, có cả những bàn phím tích hợp thiết bị điều khiển con trỏ (TrackPoint).

Nếu là người sử dụng ThinkPad và thích TrackPoint và UltraNav (loại TrackPint với nút cuộn và đệm cảm ứng ngón tay người dùng [scoll button plus touchpad]), bạn cần bàn phím ThinkPad UltraNav thiết kế tiêu chuẩn và mang đi được (không cần vùng phím số):

+ Bàn phím USB ThinkPad Full-Size UltraNav-P/N 31P8950
+ Bàn phím USB ThinkPad Travel UltraNav-P/N 31P9490

Phiên bản “Travel” thiếu vùng phím số có trong phiên bản “Full-Size” và cũng có một túi mang bàn phím. Cả hai phiên bản này đều có sẵn bộ chuyển với hai cổng trên bàn phím để gắn thêm các thiết bị USB như chuột chẳng hạn. Chúng cũng có sẵn bộ phận giữ dây (cord wrap) cho phép điều chỉnh độ dài dây cũng như giấu dây tuyệt vời. Mặc dù chúng không có cảm nhận nặng nề như thiết kế mạch chuyển lò xo khóa, chúng có bàn phím chất lượng cao như của máy tính ThinkPad và cũng có thiết bị con trỏ như UltraNav TrackPoint. Chúng cực nhẹ; Phiên bản Travel nặng chỉ 1.17 lbs, còn Full-size chỉ 1.41 lbs. Bạn tìm chúng ở các nơi bán linh kiện của ThinkPad.

Một cách tuyệt vời để có giá tốt là tìm kiếm số linh kiện (part numbers) trực tuyến; bạn thường tìm được giá giữa $40 và S99. Sử dụng những bàn phím này giúp sự chuyển đổi từ máy tính xách tay sang máy để bàn dễ dàng, do bạn có bàn phím và thiết bị con trỏ giống nhau.

Những bàn phím tuyệt vời khác như thiết kế Northgate được sửa đổi bán với tên Avant Prime và Avant Stellar của Creative Vision Technologies. Những bàn phím này có pahrn hồi tiếp xúc tuyệt vời với âm thanh nhấp chuột rõ ràng.

Thiết bị con trỏ

Douglas Engelbard phát minh ra chuột năm 1964 tại thời điểm đang làm việc cho Stanford Research Institute (SRI), phòng thí nghiệm y tưởng Stanford University tài trợ. Chuột này được gọi là X-Y Position Indicator cho Display System. Sau này Xerox áp dụng chuột này vào hệ thống máy tính Alto của họ năm 1973. Không may vào thời điểm này những hệ thống thử nghiệm đều hoàn toàn được sử dụng cho việc nghiên cứu.

Năm 1979, vài người từ Apple – có Steve Jobs – được mời đến xem Alto và phần mềm chạy hệ thống này. Steve Jobs tràn ngập cảm xúc bởi cái ông nhìn thấy như tương lai của máy tính, trong đó bao gồm việc sử dụng chuột như thiế bị con trỏ và giao diện người dùng đồ họa (GUI:graphical user interface) mà nó vận hành. Apple nhanh chóng kết hợp những tính năng này với cái trở thành máy tính Lisa và thu hút 15-20 nhà khoa học của Xerox làm việc hẳn cho Apple.

Mặc dù Xerox đã phát hành máy tính Star 8010, sử dụng công nghệ này, năm 1981 song nó đắt tiền, tiếp thị kém và có lẽ là đi trước thời đại của nó. Apple cho ra đời máy tính Lisa, hệ thống đầu tiền của họ sử dụng chuột này năm 1983. Nó không là một sự thành công nhanh chóng, bởi vì giá trị $10.000 của nó, nhưng sau đó Jobs tiếp tục cho Apple nghiên cứu trên máy kế tục giá thấp của Lisa: Macintosh, Apple Macintosh được giới thiệu năm 1984. Mặc dù nó không thành công ngay lập tức, Macintosh dần phổ biến từ thời gian đó.

Nhiều người tín nhiệm Macintosh với sáng chế chuột và Gui, nhưng như bạn thấy, công nghệ này thực sự mượn từ người khác, như SRI và Xerox. Chắc chắn là Microsoft Windows đã phổ biến giao diện này và đưa nó vào hệ thống máy tính trên cơ sở Intel.

Dù là chuột không nhanh chóng nắm bắt thị trường máy tính, ngày nay các giao diện đồ họa người dùng (GUI) cho hệ thống máy tính cá nhân, như Windows chẳng hạn, đáp ứng thực sự việc sử dụng chuột. Do vậy, gần như mới bán lẻ đều có chuột. Do chuột đi với hệ thống bán lẻ hiếm khi chất lượng cao hay thiết kế mới nhất, sớm hơn hay trễ hơn hầu hết người dùng trên thị trường đều phải có chuột tốt hơn hay thiết bị con trỏ tương thích.

Chuột xuất hiện dưới nhiều dạng và kích cỡ từ nhiều nhà sản xuất. Một số lấy thiết kế chuột tiêu chuẩn, lật ngược lại, tạo thêm viên bi xoay. Với thiết bị có bi xoay, bạn dị chuyển bi bằng tay trực tiếp hơn là di chuyển cả bộ phận chuột. Bi xoay (Trackball) đầu tiên có trong các trò chơi video dãy cuốn, như Misile Command và phổ biến với các người dùng có chỗ làm việc hạn chế. Phần lớn các thiết bị bi xoay chuyên dụng đều có một bi lớn hơn nhiều so với bị trong chuột tiêu chuẩn. khác với sự định lượng và có thể do kích cỡ của bi, bị xoay về thiết kế giống như con chuột, chức năng cơ bản và giao diện điện. Giống như nhiều chuột gần đây, bi xoay thường có những thiết kế tiện dụng và những kiểu rất gần đây thậm chí dùng cơ cấu theo dấu quang học mà chuột mới nhất cảu Microsoft và Logitech sử dụng.

Nhà sản xuất chuột lớn nhất là Microsoft và Logitech; hai công ty này cung cấp thiết kế mang cảm hứng cho nhau và cho nền công nghiệp, là các lựa chọn OEM phổ biến cũng như các ngành bán lẻ. Mặc dù chuột đa dạng, việc sử dụng thực tế và chăm sóc chúng khác nhau một tí. Chuột tiêu chuẩn bao gồm vài thành phần:

+ Hộp chuột bạn cầm theo tay và di chuyển trên bàn
+ Một phương thức truyền sự chuyển động đến hệ thống: hoặc bi/con lăn hoặc bộ cảm quang.
+ Các nút (hai hay nhiều và thường có một bánh xe hay cầu dao) cho việc thực hiện các lựa chọn
+ Bánh xe cho việc cuộn theo chiều đứng. Một số bánh xe nghiên cho việc cuộn theo chiều ngang và /hay được nhấn để hoạt động như một nút.
+ Một giao diện cho việc kết nối chuột đến hệ thống. Chuột quy ước sử dụng một dây có đầu nối trong khi chuột không dây sử dụng bộ thu phát tần số vô tuyến hay hồng ngoại trên chuột lẫn bộ rời được liên kết với máy tính để ghép nối chuột và máy tính.

Hộp chuột, bảng nhựa, chứa rất ít thành phần chuyển động. Phía trên hộp chuột, nơi các ngón tay thường đậu, là các nút. Có thể có bất kỳ các nút, nhưng chuột được thiết kế cho máy tính luôn luôn có hai nút, từ năm 1996 thêm một bánh xe cuộn. Mặc dù phiên bản mới nhất của Windows hỗ trợ chuột có cuộn lên xuống, các tính năng khác được hỗ trợ bởi nhà sản xuất, như các nút thêm vào, vẫn gời hỏi phần mềm điều khiển chuột của chính nhà sản xuất đó.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller