Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Những sai lầm cần tránh khi làm SEO

Ngày tạo: 19/06/2020

Những sai lầm cần tránh khi làm SEONhiều người đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí để làm SEO nhưng không có hiệu quả. Vì sao vậy? Đó có thể là bạn mắc phải một trong những sai lầm dưới đây.

1. Chọn từ khoá sai

Để tối ưu hóa Website thì yếu tố quan trọng nhất đó chính là từ khóa mục tiêu. Song, hãy xem bạn đã chọn từ khóa đúng hay chưa?

Một trong những lỗi mà nhiều người làm SEO hay mắc phải nhất đó là bỏ qua từ khóa dài, loại từ khóa mà người dùng rất thích sử dụng để truy vấn. Mặc dù bạn có thể định nghĩa hay gọi tên sản phẩm của mình theo một cách nhất định, song điều quan trọng là phải nắm được khách hàng gọi tên ra sao, họ gõ từ gì để tìm kiếm. Thực tế cho thấy, có đôi lúc bạn chọn đúng từ khóa nhưng với người khác thì nó không phù hợp, quá chung chung,… Nếu xảy ra vấn đề trên thì bạn cần phải thay đổi từ khóa ngay, chọn lại từ khóa sao cho phù hợp. Tốt nhất, ngay từ khi bắt đầu tối ưu hóa bạn hãy nghiên cứu, phân tích tổng thể từ khóa một cách tỉ mỉ. Có thể sử dụng một số công cụ để hỗ trợ việc phân tích từ khóa như Google AdWords KeywordPlanner, Google Trends, SEMrush,…

2. Nhồi nhét từ khoá

Nhiều người cho rằng cứ sử dụng càng nhiều từ khóa mục tiêu vào trong nội dung thì thứ hạng trên kết quả tìm kiếm sẽ được cải thiện. Song, thực tế hoàn toàn ngược lại. Khi bạn lạm dụng từ khóa quá mức thì Google sẽ đánh giá là bạn đang spam từ khóa và nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả SEO của bạn. 

Khi nhồi nhét từ khóa vào bài viết sẽ làm cho nội dung không tự nhiên và mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng. Vậy thì tần suất từ khóa trong bài viết như thế nào là hợp lý? Câu trả lời là khoảng 1.5 đến 2% là được. 

3. Tạo content không liên quan đến từ khoá

Một sai lầm mà nhiều người làm SEO cũng hay mắc phải đó là xây dựng nội dung không có liên quan đến từ khóa. Bạn muốn xếp hạng từ khóa nhưng lại chẳng tập trung vào bất kỳ một chủ đề mục tiêu nào. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ chọn lọc những kết quả đáp ứng được chính xác nhất nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Có nghĩa là nội dung kết quả phải liên quan mật thiết đến các từ khóa mục tiêu, cụm từ tìm kiếm. Nếu nội dung không đáp ứng được điều đó thì từ khóa của Website bạn không thể nào có được thứ hạng cao.Vậy nên, khi xây dựng content bạn phải tạo ra được nguyên liệu là câu trả lời, giải đáp cho các cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Sau đó, công cụ Google mới đánh dấu nội dung phù hợp với từ khóa mà bạn tối ưu hóa, qua đó thúc đẩy thứ hạng ngày một tăng lên. 

4. Bỏ qua các thẻ tiêu đề và mô tả meta

Nếu không đưa từ khóa vào bài viết của bạn thì có nghĩa là việc tối ưu hóa không được hoàn chỉnh. Thẻ tiêu đề và mô tả meta là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO mà bạn không thể nào bỏ qua. Khi bạn bỏ qua nó cũng có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một tiềm năng lớn cho nội dung của mình. Những yếu tố tối ưu hóa này sẽ được công cụ tìm kiếm và xem xét khi thu thập thông tin của trang Web. Nếu bạn thực hiện đúng thì Google sẽ đánh giá cao và cải thiện được thứ hạng rõ rệt. 

Một kỹ thuật mà nhiều người khi xây dựng content cũng bỏ quên đó là thẻ mô tả hình ảnh hay thẻ alt. việc sử dụng thẻ alt rất quan trọng cho hình ảnh, bởi đó là một dấu hiệu khác chứng minh rằng bạn đang nhắm mục tiêu các bài viết ra sao. Công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy hình ảnh nhưng nó có thể đọc thẻ alt và bổ sung những thông tin này vào quá trình lập chỉ mục cho Website của bạn. 

5. Thiếu các liên kết ngoài chất lượng

Muốn SEO hiệu quả thì liên kết bên ngoài chất lượng lồng ghép bên trong nội dung bài viết là rất quan trọng. Không cần phải có số lượng quá nhiều nhưng cũng phải đảm bảo về chất lượng. Những liên kết ngoài phải là các liên kết dẫn đến trang có liên quan và uy tín. 6. Đi sai các liên kết nội bộ

Bạn cũng nên cẩn trọng với những sai lầm khi sử dụng liên kết nội bộ. Đây là yếu tố quan trọng nhưng điều bạn cần quan tâm hàng đầu vẫn là hoạt động của trang và xem xét đến việc đặt liên kết trong nội dung của bài viết. Nó là giải pháp để gia tăng khả năng hiển thị và tạo sự ràng buộc cho các trang. Lời khuyên cho bạn là phải dùng liên kết nội bộ trong bài viết phù hợp, đúng chủ đề và trọng tâm của đoạn văn, bài văn. Tương tự như việc nhồi nhét từ khóa, bạn cũng phải tránh không sử dụng quá nhiều liên kết nội bộ. Nếu nội dung và liên kết không tự nhiên thì khách hàng sẽ không đánh giá cao, công cụ tìm kiếm cũng đánh giá đó là hành vi gian lận, làm ảnh hưởng không nhỏ đến Website của bạn. 

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi làm SEO, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay muốn tìm kiếm một công ty làm SEO uy tín, chất lượng, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên