Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO Website thương mại điện tử

Ngày tạo: 07/07/2020

Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO Website thương mại điện tửWebsite thương mại điện tử không còn xa lạ với mọi người. Nó là công cụ bán hàng tuyệt vời, giúp doanh nghiệp có được lợi nhuận khổng lồ mà thậm chí cử hàng offline không làm được. Tuy nhiên, ngoài việc có giao diện đẹp, Website thương mại cũng cần phải có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, có như vậy mới đem lại hiệu quả bán hàng như ý. Vậy làm SEO Website thương mại điện tử bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. Tốc độ trang Website

Tốc độ load trang chính là yếu tố hàng đầu để đánh giá một Website thương mại điện tử có tối ưu hay không. Khi trang Web có tốc độ load chậm thì người dùng sẽ vô cùng khó chịu, tỉ lệ thoát trang là rất cao, gây ảnh hưởng lớn đến chiến lược SEO WebViệc trang Website load nhanh hay chậm là do nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Có thể là do thiết kế Web với nhiều tính năng nên trang bị chậm. Ngoài ra, nó còn có thể là do tốc độ mạng, tốc độ của thiết bị phần cứng,… Hiện nay, có nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra mức độ tải trang Web có đạt yêu cầu hay không chẳng hạn như GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Trước khi bắt tay vào việc xây dựng Web bạn nên đơn giản hóa các tính năng của trang Web, trao đổi kỹ với đơn vị thiết kế để có được giải pháp cải thiện tốc độ load trang hiệu quả nhất. 

2. Phù hợp với các thiết bị di động

Nhiều năm trở lại đây, thiết bị di động trở thành vật dụng thiết yếu cho mọi người. Thay vì sử dụng PC thì người dùng truy cập vào Website bằng thiết bị di động không ngừng gia tăng. Chính vì vậy, nó ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm SEO Website thương mại điện tử của bạn. Khi làm Website, việc đảm bảo tương thích với thiết bị di động là điều vô cùng cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Để trang Web thương mại tương thích với thiết bị di động thì cần những yếu tố như sau:

+ Linh hoạt trong việc hiển thị: Website thương mại điện tử phải cho phép hiển thị đa chiều, phù hợp với các thiết bị từ máy tính bàn, laptop cho đến máy tính bảng, điện thoại, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

+ Phông chữ và định dạng văn bản dễ nhìn: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Phông chữ và bố cục của các đoạn văn bản yêu cầu phải rõ ràng, giúp người dùng dễ tiếp cận nội dung, thông tin, tuyệt đối không gây bất kỳ sự khó chịu, ức chế nào. 

+ Tối ưu hóa hiển thị phương tiện truyền thông: Hiện nay, nội dung của trang Web không còn ngừng lại ở video hay text nữa mà nó còn có nhiều giải pháp khác nhau để truyền thông tin đến cho người dùng như gif, infographics,… Vậy nên, khi làm Web bạn phải đảm bảo tối ưu những yếu tố này, từ đó đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt, đây cũng là điểm khiến công cụ tìm kiếm Google đánh giá cao Website thương mại điện tử đấy nhé. 

3. Nội dung Website thương mại điện tử

Nội dung là yếu tố bắt buộc để thực hiện SEO Website thương mại điện tử. Nó đồng nghĩa với việc nếu trang Web không có nội dung thì không thể nào tối ưu được. Sở dĩ nội dung quan trọng bởi nó liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Khi xây dựng được nội dung chất lượng và chứa từ khóa thì người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận với Website của bạn, từ đó thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm lên cao hơn trên công cụ Google. Vốn dĩ, Google cũng sẽ sắp xếp thứ tự các nội dung theo mức độ liên quan và hữu ích cho người dùng. Vậy nên, nếu muốn nội dung đem lại giá trị cho SEO thì bạn cần gia tăng chất lượng thông tin, làm nó có giá trị hơn và đáng tin cậy hơn với người dùng. 

4. Khả năng truy cập trang

Mặc dù chỉ là một chi tiết nhỏ để đánh giá trang Web thương mại điện tử nhưng lại là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm. Nếu như Google không thể truy cập vào trang và tổng hợp thông tin trên Website thì sẽ chẳng thể nào đánh giá thứ hạng trang Web của bạn được. Kết quả làm Website của bạn bị giảm thứ hạng, thậm chí là biến mất trên công cụ tìm kiếm. 

Vậy nên, để cải thiện vấn đề này bạn hãy tối ưu HTML. Thông thường, tối ưu HTML phụ thuộc vào đặc tính và cấu trúc của nội dung bài viết. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy cố gắng chỉnh sửa nó một cách tốt nhất, giúp công cụ tìm kiếm có thể xác minh được hay bạn cũng có thể dùng thẻ ALT dưới dạng text để tăng lượng traffic vào Website, nâng cao đánh giá của Google, giúp Website có được thứ hạng tốt hơn. 

5. Tên miền Website 

Một Website có tên miền tốt sẽ giúp công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Vậy thế nào là tên miền Web thương mại điện tử tốt? Đó là khi nó liên quan đến sản phẩm, thương hiệu mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Đặt tên Website là việc của người chủ sở hữu trang Web chứ không phải là người thiết kế. Tuy nhiên, nếu bạn chưa am hiểu về vấn đề này thì có thể tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm, người thiết kế Website chuyên nghiệp. Qua đó lựa chọn được tên miền phù hợp, đạt hiệu quả cao và được công cụ tìm kiếm Google đánh giá tốt.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến việc làm SEO Website thương mại điện tử. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và cần làm SEO Website thương mại điện tử, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên