Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Phân biệt dịch vụ SEO mũ trắng và mũ đen

Ngày tạo: 17/06/2022

Phân biệt dịch vụ SEO mũ trắng và mũ đenDịch vụ SEO hiện có 2 trường phái là SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Vậy, SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? Khác biệt giữa 2 trường phái SEO này nằm ở đâu? Đây thực sự là những kiến thức mà doanh nghiệp cần nắm rõ để lựa chọn cho mình đơn vị SEO đảm bảo uy tín, hiệu quả nhất. Nội dung thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên giùm bạn.

1. Định nghĩa về SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Có thể hiểu một cách cơ bản như sau:

+ SEO mũ trắng: là trường phái SEO giúp tối ưu hóa website dựa trên các tiêu chí nâng cao chất lượng trải nghiệm cho người dùng do Google đề ra. Tức là tuân thủ theo đúng luật chơi của Google, minh bạch và trung thực, không có gian lận. Thứ hạng đạt được nhờ SEO mũ trắng vì thế được duy trì bền vững, đồng thời trường phái SEO này giúp cải thiện chất lượng web rõ rệt.

+ SEO mũ đen: Là trường phái SEO “trong tối”, áp dụng các thủ thuật gian lận nhằm đánh lừa thuật toán của Google để đạt được thứ hạng cao chứ không phải do cải thiện chất lượng trang web. Cũng chính vì vậy, thứ hạng đạt được do SEO mũ đen có thể đến nhanh chóng, nhưng không duy trì bền vững vì sớm muộn đều sẽ bị các thuật toán thông minh của Google phát hiện. Ngoài ra, khi một website không đảm bảo chất lượng truy cập thì tự khắc người dùng cũng sẽ tránh xa. Website được SEO mũ đen một khi bị phát hiện bởi Google thì sẽ bị nhận các án phạt rất nặng.2. Khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen

2.1. SEO mũ trắng chú trọng nội dung, SEO mũ đen chú trọng con số

Có thể nói đây chính là khác biệt lớn nhất, cơ bản nhất của 2 trường phái SEO này.

Theo đó, với SEO mũ đen, các SEOer sẽ cập nhật nội dung liên tục một cách máy móc để đối phó với các thay đổi trong thuật toán của Google nhằm đánh lừa hệ thống. Với SEO mũ trắng, điều này là không quan trọng. Ngược lại, SEO mũ trắng chú trọng hơn tới chất lượng nội dung, luôn đề cao việc xuất bản các nội dung có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

2.2. SEO mũ trắng sử dụng nội dung, SEO mũ đen sử dụng kỹ thuật

Với Google, chất lượng trải nghiệm của người dùng chính là yếu tố mang tính cốt lõi. Chính vì vậy, để giúp website được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì SEO mũ trắng chủ trương làm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng Google bằng cách tạo ra các nội dung tối ưu, mang lại giá trị cho người dùng nhiều nhất có thể. Nói cách khác, SEO mũ trắng sử dụng nội dung là yếu tố chủ đạo, cốt lõi để làm SEO.

Ngược lại, SEO mũ đen chọn con đường khác, không quan tâm tới chất lượng nội dung các bài viết mà chỉ quan tâm tới việc nhồi nhét lượng từ khóa và số lượng bài viết được Google index. Trường phái SEO này cố gắng đánh lừa các thuật toán tìm kiếm của Google bằng cách nhồi nhét từ khóa, các từ khóa được chuyển màu cùng màu với phông nền của website nên người dùng không thấy được. 2.3. SEO mũ trắng tối ưu meta Tag, SEO mũ đen nhồi nhét meta Tag

Meta Tag là thẻ tóm tắt nội dung bài viết. Hiện tại, Google đang khuyến khích thẻ này nên được viết từ 140-160 từ để hiển thị. Do vậy, để đáp ứng yêu cầu của Google, SEO mũ trắng chọn lọc vừa đủ các cụm keyword có liên quan tới nội dung của website, và thường là chỉ lặp lại 2 lần từ khóa chính để có được câu văn hấp dẫn, rõ ràng nhất. SEO mũ đen thì ngược lại, chọn cách nhồi nhét tối đa từ khóa trong meta Tag. 

4. SEO mũ trắng với mục tiêu bền vững, SEO mũ đen với mục tiêu ngắn hạn

Như đã nói, SEO mũ trắng giúp tối ưu web và đạt thứ hạng cao nhờ hoàn thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng, điều này vừa làm tăng uy tín của web trong mắt khách hàng, vừa giúp duy trì thứ hạng bền vững dù thời gian chờ đợi để lên top là khá lâu, tối thiểu từ 3 – 6 tháng.

Trong khi đó, SEO mũ đen giúp web lên top một cách “thần tốc” nhờ các thủ thuật đánh lừa Google. Tất nhiên, với sự cập nhật liên tục, các thuật toán của Google nhanh chóng phát hiện các vi phạm này và đánh rớt thứ hạng của website ngay lập tức, thậm chí còn áp dụng các “án phạt” khiến cho website biến mất khỏi bảng kết quả tìm kiếm của Google, việc SEO lại trở nên rất khó khăn.

Trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ làm SEO hiệu quả bền vững với phương pháp SEO mũ trắng, cam kết hoàn tiền nếu không đạt thứ hạng, hỗ trợ duy trì thứ hạng bền vững và miễn phí… hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT