Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Phân loại máy chủ và các sự cố trên máy chủ

Ngày tạo: 03/12/2016

Phân loại máy chủ và các sự cố trên máy chủMáy chủ được coi là quan trọng nhất trong một hệ thống server. Khi gặp trục trặc hay sự cố trên máy chủ, nhất thiết phải nhờ đến các dịch vụ bảo trì máy chủ chuyên nghiệp để họ có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên các loại máy chủ phổ biến.  

1. 3 loại máy chủ phổ biến

Được thiết kế với khả năng vượt trội, có thể điều khiển cả một hệ thống công nghệ thông tin của một doanh nghiệp hay tập đoàn nên máy chủ cần được bảo trì thường xuyên bởi các công ty bảo trì máy tính chuyên nghiệp. Hiện nay, thị trường có 3 loại máy chủ là máy chủ dùng riêng, máy chủ ảo và máy chủ đám mây. 

- Máy chủ dùng riêng: Còn gọi là máy cho thuê server, được chạy trên phần cứng và các thiết bị bỗ trợ riêng biệt. Khi tiến hành thay đổi cấu hình hay nâng cấp máy chủ thì nhất thiết phải thay đổi phần cứng của máy chủ. 

- Máy chủ ảo: Bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, người ta có thể tạo ra nhiều máy chủ với tính năng tương tự như một máy chủ riêng, được vận hành dựa trên việc chia sẻ tài nguyên từ máy chủ gốc.Quá trình nâng cấp hay thay đổi cấu hình của máy chủ ảo đơn giản hơn nhiều so với máy chủ riêng, có thể được tiến hành trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà nó bị phụ thuộc và giới hạn vào tài nguyên của máy chủ vật lý. 

- Máy chủ đám mây: Loại máy chủ này được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau, có cùng hệ thống lưu trữ SAN. Ưu điểm của loại máy chủ này là hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế tình trang downtime ở mức thấp nhất. Có thể nâng cấp từng phần thiết bị của máy chủ đám mây trong quá trình sử dụng mà không hề ảnh hưởng đến việc sử dụng này. Đó là nhờ máy chủ đám mây được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây. 

2. Các lỗi thường gặp trên máy chủ

Dưới đây là một số lỗi mà dich vu bao tri he thong may chu liệt kê để bạn đọc có thể nắm bắt và đề ra phương án sửa chữa, khắc phục phù hợp:

- Googlebot không thể truy cập URL vì nhiều nguyên nhân (có thể do website đang “bận rộn”) nên từ bỏ yêu cầu truy cập.

- Thời gian tải trang lâu.- Thời gian để trang động trả lời quá lâu do máy chủ đang bận. Lúc này, nó sẽ yêu cầu Googlebot thu thập thông tin trang web chậm hơn hay nói cách khác, có thể nhờ Google xử lý một số thông số trong yêu cầu. 

- Lưu trữ trên máy chủ quá tải hoặc gặp sự cố sai sót. Việc cần làm lúc này là cùng với webhoster tiến hành kiểm tra và xem xét tăng khả năng trang web.

- Website chặn Google vì cố ý hoặc vô tình. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, có thể là do một số vấn đề liên quan đến cấu hình, bức tường lửa hoặc hệ thống bảo vệ DOS. Hệ thống DOS được cho là quan trọng để đánh giá chất lượng của hệ thống lưu trữ, và khi có yêu cầu cao bất thường thì cấu hình của nó sẽ tự động ngăn chặn các yêu cầu này bằng cách kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn chặn Googlebot, không cho nó dò tìm thông tin trên trang web.

Nếu đang gặp phải những sự cố cơ bản trên, hãy liên hệ với dịch vụ bảo trì máy tính công ty Trần Lê để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, không ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc của doanh nghiệp bạn. 

Lê Trinh