Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Quản lý và Hỗ trợ DHCP

Ngày tạo: 17/12/2015

Quản lý và Hỗ trợ DHCPPhần lớn access point không dây được quản lý qua trình duyệt web, cung cấp sự chuẩn đoán và điều khiển các công cụ giúp bạn tối ưu vị trí của các access point. Phần lớn sản phẩm có tính năng hỗ trợ cho giao thức cấu hình địa chỉ (DHCp: Dynamic Host Configuration Protocol) cho phép người dùng di chuyển từ mạng con này sang mạng khác dễ dàng.

Hình 17.22 minh họa cách mạng không dây IEEE 802.11 dùng nhiều access point như thế nào.

Số người dùng cho mỗi Access Point

Số người dùng cho mỗi access point thay đổi theo sản phẩm; Wifi Access poin hỗ trợ bất kỳ nơi nào từ 15 đến 254 người dùng. Bạn nên liên lạc với nhà cung cấp Wifi access point để biết chi tiết.

Mặc dù mạng Etherne có dây vẫn là mạng ít tốn kém nhất nếu bạn tự làm hệ thống dây mạng Wifi hiện nay có giá cạnh tranh với mạng Ethernet có dây khi chi phí đi dây chuyên nghiệp được tính vào chi phí tổng thể.

Do Wifie là tiêu chuẩn tin cậy, bạn có thể trộn và tìm access point và NIC không dây phù hợp đáp ứng giá, tốc độ, yêu cầu tính năng mong muốn cho hệ mạng không dây của bạn.

Các giao thức mạng

Nhiều năm qua, chọn lựa quan trọng thứ hai phải thực hiện khi tạo ra một hệ mạng là giao thức mạng bở vì nó ảnh hưởng đến loại máy tính mà mạng kết nối. Ngày nay, sự lựa chọn này đã được mở rộng: TCP/IP thay thế cho các giao thức mạng khác chẳng hạn như IPX/SPX (được dùng trong phiên bản cũ Novell Netware) và NetBEUI (được dùng trong mạng cũ của Windows và mạng ngang hàng trên hệ DOS, kết nối cáp trực tiếp) do nó được sử dụng cho cả Internet lẫn kết nối LAN, TCP/IP cũng là một giao thức phổ biến được dùng bởi hầu hết hệ điều hành.

Mặc dù các giao thức liệu kết dữ liệu như Ethernet đòi hỏi phần cứng cụ thể, các giao thức mạng là phần mềm có thể cài đặt hay tháo gỡ trên bất kỳ máy tính nào trong mạng bất kỳ lúc nào, khi cần thiết, Bảng 17.9 tóm tắt các giao thức mạng.


Tất cả máy tính trên hệ mạng phải sử dụng cùng giao thức hay bộ giao thức để liên lạc với nhau.

IP và TCP/IP

IP là Internet Protocol; nó là lớp mạng của bộ giao thức được phát triển cho sử dụng trên Internet và thường được gọi là TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol).

Sau đó giao thức TCP/IP được hệ điều hành Unix chấp nhận, hiện nay nó trở thành bộ giao thức được sử dụng nhiều nhất trên các LAN. Hầu như mỗi hệ điều hành có các khả năng mạng đều hỗ trợ TCP/IP và đang dần thay thế các giao thức mạng cạnh tranh khác. Novell Netware 6 và mới hơn, Linux, Windows XP, Windows Vista đều dùng TCP/IP như giao thức mạng chuẩn.

TCP/IP – Lan và mạng quay số

TCP/IP, không giống như các giao thức mạng khác, cũng như một giao thức như được sử dụng bởi người không bao giờ thấy NIC. Những người truy cập Internet bằng modem lẫn LAN, bạn phải chắc chắn rằng các thuộc tính TCP/IP cho modem và LAN được lập đúng.

Bạn cũng có thể cần điều chỉnh các thiết lập trình duyệt để biết loại kết nối nào bạn đang dùng. Bảng 17.10 cho các hướng dẫn chung; ISP hay nhà điều hành mạng của bạn có thể cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể.

Bảng 17.10. Các thuộc tính TCP/IP quy định bởi loại kết nối – Tổng quanNhư trong bảng 17.10 thiết lập đúng cho truy cập LAN đến Internet và thiết lập mạng quay số (modem) hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung cách tốt nhất để kết nối mạng quay số vận hành chính xác là sử dụng phần mềm tự động thiết lập của ISP. Nó thường được cung cấp như thành phần trong bộ phần mềm theo hợp đồng của ISP. Sau khi bộ thiết lập vận hành xem các thuộc tính và ghi lại để xử lý trong tương lai.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller