Trang chủ » Tư vấn »Hướng dẫn chạy Google Adwords hiệu quả» Quảng cáo trực tuyến là gì? Hiệu quả của quảng cáo trực tuyến

Ngày tạo: 09/04/2018

Quảng cáo trực tuyến là gì? Hiệu quả của quảng cáo trực tuyếnMột doanh nghiệp thậm chí có thể bỏ qua các hình thức quảng cáo bằng phương tiện truyền thông đại chúng, chỉ làm quảng cáo trực tuyến mà vẫn đảm bảo được hiệu ứng lan truyền và doanh thu đề ra.
Điều đó cho thấy quảng cáo trực tuyến đang có vị thế lớn như thế nào trong lĩnh vực truyền thông. Vậy quảng cáo trực tuyến là gì? Có những ưu điểm nổi trội và hình thức nào? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Quảng cáo trực tuyến là gìQuảng cáo trực tuyến là phương thức quảng cáo hiện đại nhất hiện nay, giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, thương hiệu của mình trên môi trường internet, tiếp cận với người dùng internet một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong đó, nhờ sự hỗ trợ của các mạng máy tính, công nghệ điện tử... nên so với quảng cáo truyền thống, quảng cáo trực tuyến có khả năng nhắm chọn khách hàng tiềm năng chính xác hơn, đúng với sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng và có thể tạo tương tác trực tiếp với khách hàng, cho phép khách hàng xem đi xem lại nhiều lần vào bất cứ thời gian nào. 


 
Quảng cáo trực tuyến là phương thức quảng cáo hiện đại nhất hiện nay

2. Những ưu điểm nổi trội của quảng cáo trực tuyến*Khả năng nhắm chọn

Dĩ nhiên các hình thức quảng cáo bằng phương tiện truyền thông đại chúng khác cũng có khả năng nhắm chọn, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, không có một hình  thức nào có khả năng nhắm chọn chính xác và tuyệt vời như là quảng cáo trực tuyến. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất của hình thức quảng cáo này. Cụ thể, quảng cáo trực tuyến có thể nhắm chọn hiển thị quảng cáo vào một vị trí địa lý cụ thể (thành phố, quốc gia), độ tuổi, ngành nghề, giới tính, sở thích cá nhân... một khi nhắm chọn chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng thì quảng cáo trực tuyến sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả cho việc quảng cáo sản phẩm.


 
Khả năng nhắm chọn chính xác là ưu điểm nổi trội nhất của quảng cáo trực tuyến

*Khả năng theo dõi

Hình thức quảng cáo này giúp bạn theo dõi được hành vi của người dùng đối với nhãn hiệu, sản phẩm của bạn, từ đó biết được mẫu quảng cáo họ tạo ra có thu hút không? sản phẩm nào được nhiều người click xem nhất...

Ngoài ra, quảng cáo trực tuyến cũng sẽ giúp bạn đo lường được hiệu quả cụ thể của mẫu quảng cáo thông qua số lần quảng cáo được click chuột, số người mua sản phẩm... nếu sử dụng các hình thức quảng cáo trên tivi, đài phát thanh... thì bạn sẽ không thể đo lường cụ thể như vậy.

*Tính linh hoạt và khả năng phân phối

Với quảng cáo trực tuyến, bạn có thể bắt đầu và hủy bỏ bất cứ lúc nào, rất nhanh chóng. Ngoài ra, nhờ khả năng cho phép theo dõi cụ thể hiệu quả của mẫu quảng cáo theo ngày, theo tuần, tháng... nên bạn có thể dựa vào đó để hiệu chỉnh lại mẫu quảng cáo sao cho hiệu quả nhất. Nếu là với các hình thức quảng cáo truyền thống thì bạn chỉ có thể chỉnh sửa vào đợt xuất bản mới, việc khởi tạo mẫu quảng cáo cũng phức tạp và mất nhiều thời gian, chi phí hơn.

*Tính tương tác

Người dùng có thể tương tác với mẫu quảng cáo một cách trực tiếp, tìm hiểu thật kỹ các thông tin và hình ảnh trước khi quyết định chọn mua.
*Chi phí rẻ
Chi phí cho quảng cáo trực tuyến là rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền hình, phát thanh hay báo giấy... trong khi đó, với lượng người sử dụng internet đông đảo như hiện nay, hiệu ứng lan truyền mà quảng cáo trực tuyến mang lại là rất lớn và thâm chí là hiệu quả hơn.

 

Chi phí cho quảng cáo trực tuyến là rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền hình, phát thanh hay báo giấy

3. Một số hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến*E-mail marketing: đây là hình thức sơ khai nhưng tới nay vẫn được áp dụng khá phổ biến. Ưu điểm là cho phép tiếp cận với khách hàng một cách chủ động, chi phí rẻ. Ngày nay, khi E-mail marketing thể hiện những nhược điểm lỗi thời thì RSS hiện đang là phép thế khá gần gũi nhưng lại hiện đại hơn, đảm bảo hiệu quả hơn và hơn thế, có thể giúp quảng cáo tránh được nguy cơ bị công cụ lọc e-mail và pop-up chặn lại hoặc lạm dụng để phát tán thư rác. 

*Quảng cáo banner-logo: Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ đặt quảng cáo trên những website có nội dung liên quan hoặc cùng đối tượng khách hàng. Tất nhiên đây phải là những web có lượng truy cập lớn, có thứ hạng cao trên Google. Hiện nay, đây là hình thức quảng cáo rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong việc quảng bá thương hiệu.

*Text link: là hình thức quảng cáo bằng chữ gắn link dẫn tới địa chỉ web chứa sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo. Ưu điểm của hình thức này là khi người sử dụng truy cập vào các trang tìm kiếm (search engine) nó sẽ tự động cập nhật trang web của khách hàng lên danh mục được tìm. 

*Quảng cáo “trả theo hành độn”: cũng quảng cáo dựa trên từ khóa, nhưng nếu khách hàng ghé thăm website để mua hàng hoặc điền phiếu thông tin thì nhà cung cấp quảng cáo mới thu phí quảng cáo của doanh nghiệp.

*Rich Media/Video: quảng cáo được hiển thị tại các trang web chia sẻ video, nhạc trực tuyến hoặc trò chơi trực tuyến. Hình thức này hiện được dự báo là sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các loại hình quảng cáo trực tuyến hiện nay.

*Quảng cáo Google Adwords bằng từ khóa: ưu điểm của quảng cáo Google Adwords là có khả năng nhắm chọn cực thông minh, nhắm vào những từ khóa nhất định. Tức là khi khách hàng sử dụng từ khóa có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ để truy vấn trên công cụ tìm kiếm thì mẫu quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm.


 
Ưu điểm của quảng cáo từ khóa là có khả năng nhắm chọn cực thông minh

*Làm SEO: tương tự như quảng cáo Google Adwods bằng từ khóa, làm SEO giúp cho website bạn đạt được TOP 10 Google. Tuy nhiên, làm SEO sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng làm SEO mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với quảng cáo Google Adwords.

Trong các hình thức quảng cáo trực tuyến thì quảng cáo Google Adwords và làm SEO là 2 hình thức mang lại hiệu quả cao nhất. Trong khi quảng cáo Google Adwords mang lại hiệu quả ngay lập tức, thì làm SEO mang lại hiệu quả lâu dài, bạn nên kết hợp 2 hình thức quảng cáo này để mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.