Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Sai lầm cần tránh khi chọn dịch vụ SEO

Ngày tạo: 30/01/2023

Sai lầm cần tránh khi chọn dịch vụ SEOKhi lựa chọn dịch vụ SEO, để chắc chắn được hỗ trợ bởi đối tác uy tín, đạt hiệu quả như mong đợi… thì dưới đây là một số sai lầm mà doanh nghiệp cần tránh.

1. Chọn dịch vụ SEO được cung cấp bởi các cá nhân

Khi có ý định sử dụng dịch vụ SEO cho website, chúng ta có 2 lựa chọn, hoặc là sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi các công ty agecy chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia SEO, kỹ thuật viên, content… bài bản, hoặc là ký hợp đồng với các cá nhân tự làm SEO. Trong 2 lựa chọn này, nếu muốn đạt được hiệu quả và được hỗ trợ làm SEO một cách chuyên nghiệp nhất, bạn nên tránh hợp tác với dịch vụ chỉ được cung cấp bởi một cá nhân.

Lý do là vì SEO là một quá trình phức tạp với rất nhiều bước, công đoạn khác nhau, từ phân tích web, lựa chọn từ khóa, tối ưu web, tái cấu trúc web, xuất bản bài viết, seeding, “đi link”… do vậy, một cá nhân không thể “ba đầu sáu tay” thực hiện hoàn hảo tất cả những khâu này. Họ dễ dàng thỏa hiệp với các nội dung xào nấu, copy từ các trang khác, đi link tự động… nhìn chung, chất lượng công việc ở mỗi khâu khó lòng đảm bảo. Do vậy, đường đến đích thường rất xa, thậm chí là không thể đạt được thứ hạng như mong muốn.Ngược lại, dịch vụ SEO cung cấp bởi các công ty agency với đội ngũ nhân viên đông đảo và chuyên nghiệp sẽ đảm bảo tính chuyên môn hóa cũng như hiệu quả cho từng khâu, nhờ vậy sớm mang lại hiệu quả hơn, đạt được hiệu quả cao hơn.

2. Không tìm hiểu kỹ về năng lực của dịch vụ SEO


Đừng “chọn bừa” một dịch vụ SEO nào đó do được người quen, bạn bè giới thiệu, hoặc bởi thấy họ tư vấn nghe “bùi tai”. Sai lầm này sẽ khiến bạn không chọn được đối tác đáng tin. Thay vì phó thắc cho lòng tin hoặc cảm nhận, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về năng lực của dịch vụ SEO trước khi đưa ra quyết định.

Để đánh giá chính xác về năng lực, uy tín của dịch vụ SEO, bạn nên truy vấn thứ hạng website của họ trên Google với các từ khóa có liên quan đến dịch vụ SEO, đặc biệt là các từ khóa có mức độ cạnh tranh cao như: Dịch vụ SEO, dịch vụ SEO giá rẻ, dịch vụ SEO HCM uy tín, dịch vụ SEO an toàn… nếu thấy website của họ lọt vào Top 10 với ít nhất một từ khóa như trên thì có thể an tâm hơn về năng lực của họ.

Tiếp đến, đừng quên tham khảo về số năm kinh nghiệm, các dự án mà họ đã thực hiện hàng công. Hãy chỉ nên tin chọn những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm với bảng thành tích dày.

3. Không yêu cầu lên kế hoạch SEO chi tiết

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn cần tránh khi lựa chọn dịch vụ SEO đó chính là không yêu cầu đối tác lên kế hoạch SEO chi tiết trước khi ký hợp đồng. Việc yêu cầu lên kế hoạch trước khi đi đến ký hợp đồng là bước có tính quyết định rất lớn, giúp bạn đánh giá chính xác hơn nữa về năng lực, uy tín và tinh thần làm việc của họ. Nếu là một dịch vụ SEO uy tín, có tâm, có năng lực, họ không ngần ngại thuyết trình cụ thể về các phương pháp sẽ áp dụng để giúp website của bạn lọt vào Top 10. Tất nhiên, đó luôn là bản kế hoạch có tính thuyết phục cao thay vì qua loa hoặc không có căn cứ.4. Không làm rõ vấn đề chi phí và các cam kết ngay từ đầu

Không làm rõ chi phí và các cam kết ngay từ đầu thì rất khó để bảo vệ cho quyền lợi của bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ SEO. Thay vì vậy, hãy yêu cầu báo giá chi tiết, chính xác ngay từ đầu. Lưu ý rằng chi phí cho dịch vụ SEO là cố định, không phát sinh như các loại hình marketing khác.

Các cam kết cũng là vấn đề cần làm rõ ngay từ đầu. Hãy yêu cầu nêu rõ trong hợp đồng các cam kết, phương án xử lý nếu không đạt được mục tiêu như đã đưa ra. Chẳng hạn: Hoàn tiền 100% nếu không đạt thứ hạng thỏa thuận, hỗ trợ duy trì thứ hạng miễn phí, thu sau hoàn toàn…

5. Không chuẩn bị sẵn kiến thức về SEO

Để đưa ra lựa chọn chính xác, phối hợp và kiểm soát tốt hơn dịch vụ SEO thì chắc chắn, doanh nghiệp cần phải nắm một số kiến thức nhất định về SEO. Do vậy, thay vì phó thác hoặc tin tưởng hoàn toàn, hãy dành thời gian tìm hiểu về SEO để “rót vốn” hiệu quả.

ĐT