Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Sai lầm cần tránh khi thiết kế website chuẩn SEO

Ngày tạo: 11/05/2018

Sai lầm cần tránh khi thiết kế website chuẩn SEOFont chữ không đồng nhất, tiêu đề rườm rà, không có phần liên hệ, tốc độ tải trang chậm... là những sai lầm cần tránh khi thiết kế web chuẩn SEO.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành trong thời đợi cách mạng 4.0, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, tạo tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả... thì thiết kế web chuẩn SEO là xu hướng tất yếu. Muốn đảm những mục tiêu vừa kể trên, điều quan trọng trước tiên là khi thiết kế web chuẩn SEO, bạn không được mắc phải những sai lầm dưới đây.

1. Lựa chọn màu không hài hòa, quá rắc rốiHãy luôn ghi nhớ rằng, đơn giản luôn là đỉnh cao của sự tinh tế, một website sẽ chỉ thực sự thu hút khi nó đơn giản nhưng chứa đựng tất cả những gì khách hàng có, chứ không phải là sự rườm rà, lòe loẹt của quá nhiều màu sắc. Tốt nhất, web của bạn không nên sử dụng quá 3 màu và đặc biệt, font chữ trong bài viết luôn phải tương phản với màu nền web để dễ đọc, tiện theo dõi.

2. Thanh navigation(menu chính) rắc rối

Menu cũng tương tự như là bản đồ vậy, giúp khách hàng có thể định vị được thứ mà mình đang cần tìm ở đâu, tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh chuyển đổi. Để giúp khách hàng tiện theo dõi, thanh navigation nên được thiết kế một cách đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu. 

3. Font chữ không đồng nhất, mỗi phần 1 kiểu

Trong một website mà sử dụng quá nhiều font chữ thì sẽ khiến cho người đọc rất khó định hình và mất thời gian trong việc tìm ra thông tin mà mình mong muốn. Tương tự như màu sắc, font chữ trên một website không nên vượt quá con số 3. Tốt hơn hết chỉ nên sử dụng duy nhất một font chữ và tùy chỉnh kích thước, các bold đậm, in nghiêng... để phân biệt tiêu đề với nội dung và các ý quan trọng khác.

4. Nội dung hiển thị quá dài và lộn xộn

Với tâm lý “lười đọc” của đa phần người dùng, nếu bạn dàn trang với những bài viết “dài miên man”, bố cục lộn xộn thì sẽ bị khách hàng out ngay. 
Một bài viết nên chia ra thành nhiều đoạn, mỗi đoạn thể hiện dứt khoát 1 ý để người đọc dễ nắm nội dung, dễ theo dõi. Các đoạn cũng không nên quá dài, hãy học cách diễn đạt ngắn gọn và súc tích một vấn đề nào đó thay vì nói lan man dài dòng.

5. Tốc độ tải trang quá chậmĐừng thử thách sự kiên nhân hãy “ăn cắp” thời gian của khách hàng, bất cứ khách hàng nào cũng không đủ kiên nhẫn và cũng sẽ không dành thời gian cho một website trong trạng thái “loading” quá lâu. Đừng bắt họ phải đợi quá 5 giây nếu không muốn mất hết khách hàng về tay các đối thủ.

6. Không đầu tư vào hiển thị trên các thiết bị di động

Điện thoại thông minh đang dần thay thế cho các phương thức truy cập internet truyền thống khác, hay nói sát hơn là các hình thức bán hàng truyền thống khác. Với đặc điểm màn hình nhỏ, khó khăn hơn trong việc thao tác bằng tay... nên website cần có một phiên bản riêng dành cho di động, tức là hiển thị tốt trên mọi điều kiện màn hình để giúp cho người đọc theo dõi một cách thuận tiện nhất. Thân thiện với thiết bị động hiện đang là một trong những tiêu chí mà Google dựa vào để chấm điểm cho các website, do đó nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì web của bạn khó mà thành công trong SEO.

Đào Thơ