Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO hình ảnh: Những lưu ý quan trọng

Ngày tạo: 25/06/2018

SEO hình ảnh: Những lưu ý quan trọngSEO hình ảnh cũng là một trong những thủ thuật quan trọng của SEO. Tuy nhiên, nhiều người chỉ chú trọng vào SEO nội dung văn bản mà bỏ qua thủ thuật này, kết quả là bỏ lỡ nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng bởi xu hướng người dùng hiện nay là lựa chọn phương thức tìm kiếm bằng hình ảnh. Vậy làm sao để SEO hình ảnh hiệu quả? Google xếp hạng hình ảnh theo những tiêu chí nào? Nên hay không gắn logo thương hiệu vào hình ảnh? Tất cả sẽ có trong nội dung bên dưới. 

1. Tiêu chí Google xếp hạng hình ảnh

Nội dung bài viết không bắt buộc phải có hình ảnh. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh hợp lý cho nội dung bài viết lại mang đến hiệu quả không ngờ. Không phải ngẫu nhiên mà người ta sử dụng hình ảnh đẹp, chân thực và sắc nét để minh họa trong bài viết, bởi việc này vừa giúp thu hút và thuyết phục người dùng, vừa nhận được đánh giá cao từ Google.Theo đó, Google sẽ dành riêng một mục hình ảnh khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Nếu hình ảnh của bạn đáp ứng được 3 tiêu chí sau thì cơ hội đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm là rất lớn:

- Hình ảnh liên quan chặt chẽ đến nội dung bài viết.
- Hình ảnh quen thuộc, phổ biến.
- Hình ảnh có lượng truy cập cao.

2. Tối ưu hóa hình ảnh bằng các thẻ

Không phải cứ chèn hình ảnh vào trong bài viết là được, mà bạn phải đặc biệt lưu ý đến các thẻ. Những thẻ này sẽ giúp hình ảnh được tối ưu hóa, Google nhanh chóng lập chỉ mục và xếp hạng.

- Thẻ Title và Alt: Nội dung 2 thẻ này nên ngắn gọn và chứa từ khóa SEO. Khi người dùng rê chuột vào hình ảnh thì nội dung hình ảnh sẽ được hiển thị.- Thẻ Caption: Nội dung thẻ này thường là mô tả những gì hình ảnh đang nói đến, giúp hình ảnh trở nên thân thiện và hữu ích trong mắt người dùng.

Lưu ý khi sử dụng các thẻ để tối ưu hóa hình ảnh, đó là nội dung các thẻ không nên trùng lặp hay giống nhau nhiều quá, sẽ khiến Google “nghi ngờ” đang cố tình SEO chứ không phải là cung cấp nội dung cần thiết cho người dùng. 

3. Tối ưu hóa giá trị nội dung hình ảnh

Nội dung ảnh rất quan trọng, bắt buộc phải liên quan đến nội dung bài viết. Bởi đơn giản một điều, chẳng ai thích đọc một bài viết đang nói về đồng hồ nhưng chèn hình ảnh điện thoại, đang chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn nhưng chèn hình ảnh mua sắm,… Nếu bạn cứ chọn bừa hình ảnh để chèn vào bài viết thì người dùng sẽ đánh giá website bạn thiếu chuyên nghiệp, thậm chí là kệch cỡm. Vì vậy, hãy tối ưu giá trị nội dung ảnh bằng cách sử dụng hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết và chèn từ khóa SEO vào trong các thẻ mô tả hình ảnh như đã nói trên. Ngoài ra, có thể thêm logo thương hiệu vào hình ảnh nếu bạn muốn độc quyền, không bị những website khác sao chép, nhưng với điều kiện, hình ảnh này do chính bạn chụp.

4. Tối ưu hóa các thuộc tính của hình ảnh

Thuộc tính quan trọng nhất của hình ảnh chính là kích thước. Kích thước hình ảnh không được nhỏ hơn 150px và lớn hơn 900px, tốt nhất là trong khoảng 400 - 700px. Khi căn chỉnh kích thước hình ảnh, cần lưu ý đến giao diện website để tạo sự hài hòa, cân bằng, không để hình ảnh bị hiển thị thiếu.

Sau kích thước là đến dung lượng. Dung lượng hình ảnh thấp khiến hình ảnh bị mờ nhòe khi hiển thị, nhưng dung lượng hình ảnh lớn lại gây tốn băng thông và khiến tốc độ tải trang chậm. Vì thế, hãy sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa dung lượng hình ảnh trước khi update lên website.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi SEO hình ảnh để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. 

Lê Trinh