Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Lợi ích của SEO

Ngày tạo: 07/10/2020

SEO là gì? Lợi ích của SEOĐang kinh doanh trực tuyến thì chắc hẳn bạn đã từng nghe tới SEO website. Vậy SEO là gì? Lợi ích của SEO? cũng như vì sao nên SEO web? 

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ "Search Engine Optimization", ám chỉ một quy trình mà trong đó bao gồm các phương pháp nhắm tới mục đích nâng cao thứ hạng của một website cụ thể trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing hoặc là Yahoo… mà đích đến mong muốn chính là vị trí top #1 trong trang đầu tiên của các công cụ tìm kiếm này.

Các phương pháp được áp dụng để SEO web bao gồm SEO onpage (tối ưu hóa website) và SEO offpage (tạo các liên kết nội bộ trong trang và các backlink trỏ về từ các trang có liên quan). Khi làm tốt cả SEO onpage và SEO offpage, website sẽ được thăng hạng một cách tự nhiên. Tất nhiên, cần cả một quá trình lâu dài.

2. Những lợi ích mà SEO mang lại

* Giúp website tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng khi có nhu cầu mua một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó đều có chung một động thái đầu tiên, đó chính là lên Google gõ từ khóa liên quan tới sản phẩm/dịch vụ mà họ đang quan tâm để tìm hiểu thông tin, địa chỉ chọn mua.

Lúc này, nếu được làm SEO tốt với từ khóa tương ứng từ khóa mà khách hàng sử dụng để truy vấn thì website của bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu trong trang kết quả tìm kiếm của Google. 

Ngay khi kết quả xổ ra và trang của bạn ở vị trí đầu, khách hàng ngay lập tức sẽ click vào đó để tìm hiểu thông tin và mua hàng. Tuy nhiên, nếu không làm SEO, hoặc SEO không hiệu quả thì trang của bạn sẽ không xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm, hoặc xuất hiện ở những trang sau… thì đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận khách hàng là rất thấp hoặc không có. * Tiết kiệm chi phí marketing

So với các phương pháp quảng cáo, marketing khác như Google Adwords, book banner báo trực tuyến, quảng cáo truyền hình… thì SEO là phương pháp có chi phí thấp hơn cả. Hơn thế, hiện nay các dịch vụ SEO có rất nhiều gói SEO với chi phí khác nhau, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn kinh doanh, túi tiền của từng doanh nghiệp…

Điều đáng nói là mặc dù có chi phí thấp hơn nhưng một khi SEO thành công, hiệu quả mà nó mang lại là không hề kém cạnh, thậm chí là bền vững hơn, tạo cảm giác tin tưởng hơn so với các hình thức quảng cáo khác bởi để đạt được thứ hạng cao, bền vững với SEO thì trang của bạn phải trải qua một quá trình tối ưu cả về cấu trúc lẫn chất lượng nội dung, thứ hạng đạt được là hoàn toàn tự nhiên, không nặng tính chất quảng cáo trả tiền như các hình thức marketing khác.

* Duy trì thứ hạng bền vững

Như đã nói, đối với SEO thì nếu muốn đạt được thứ hạng cao, website của bạn phải được hoàn thiện cả về mặt cấu trúc lẫn nội dung. Đây cũng chính là nền móng vững chắc đảm bảo thứ hạng của trang sẽ được duy trì bền vững. Ngay cả khi không còn SEO nữa thì thứ hạng đó vẫn sẽ đươc duy trì vì trang của bạn đã có được một lượng traffic ổn định.* Mang lại giá trị chuyển đổi cao

Như đã phân tích, SEO giúp tăng cơ hội tiếp cận chính xác và một lượng đông đảo khách hàng tiềm năng trên internet – đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua hàng rất cao, điều này đồng nghĩa với việc khả năng mang lại giá trị chuyển đổi cũng rất cao.

3. Quy trình SEO website chuẩnQuy trình SEO web bao gồm rất nhiều việc khác nhau, nhưng về cơ bản thì có những công việc mang tính chất trụ cột như sau:

+ Technical SEO: Tạm hiểu là bước tối ưu về kỹ thuật. Nếu bước này không được chú trọng thì những nỗ lực về content, SEO onpage, SEO offpage đều khó có thể mang lại hiệu quả.

+ Content hữu ích: Trong SEO thì nội dung chính là “Vua”. Các nội dung trên trang khi đảm bảo được tính hữu ích với độc giả, cấu trúc chuẩn SEO, phong phú, liên quan, cập nhật thường xuyên… thì sẽ sớm mang lại traffic cao và thứ hạng tốt cho website. Ngược lại nếu nội dung không được chú trọng thì đó chính là một trong những nguyên nhân vì sao SEO mãi mà web không lên, hoặc lên nhưng không bền vững.

+ Seo Onpage: Là các công việc để tối ưu web cho công cụ tìm kiếm lẫn người dùng, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và đánh giá chính xác nội dung trên trang, người dùng có được những trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng nhất.

+ Seo Offpage: Tạo dựng các liên kết nội bộ và liên kết từ các trang khác trỏ về website của bạn.

+ Nghiên cứu từ khóa (keyword research): Khâu này đặc biệt quan trọng, mục đích là tìm ra các từ, cụm từ khóa mà khách hàng tiềm năng hay sử dụng để tìm kiếm trên trang. Khi sở hữu danh sách từ khóa tốt thì đồng nghĩa, website của bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc đạt thứ hạng cao trên Google.

ĐT