Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Những lưu ý để làm SEO hiệu quả

Ngày tạo: 29/09/2021

SEO là gì? Những lưu ý để làm SEO hiệu quảBạn đã nghe nhắc nhiều đến SEO nhưng không biết nó là gì? Vai trò của SEO ra sao? Hoặc làm thế nào SEO hiệu quả nhất? Để giải đáp những thắc mắc này hãy tham khảo bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi.

1. SEO là gì?

SEO trong tiếng Anh là Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu, SEO là một quy trình nhằm nâng cao thứ hạn của trang Web trên công cụ tìm kiếm, mà phổ biến nhất chính là Google. Thông qua SEO giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy trang Web trên bảng kết quả tìm kiếm. Trên kết quả tìm kiếm, SEO đứng dưới vị trí của quảng cáo Google Adwords (những kết quả Adwords sẽ có chữ Ad hay Qc xuất hiện phía trước). Để có được kết quả SEO tốt đòi hỏi phải trải qua một quá trình nổ lực tối ưu. Và khi đạt được kết quả người ta thường gọi từ top 1 đến top 10. 

2. Vai trò của SEO

- Giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Hiện nay, khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin dịch vụ, mua sản phẩm người dùng hay vào công cụ tìm kiếm để truy vấn. Lúc này, nếu Website của bạn không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ. Ngược lại, nếu vị trí thứ hạng của Web trên công cụ tìm kiếm càng cao thì cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng càng lớn. 

- Giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần phải có một cửa hàng ở vị trí đẹp, nhiều người qua lại mới thu hút được nhiều khách hàng. Tương tự trong kinh doanh Online với công cụ tìm kiếm cũng vậy. Hằng ngày sẽ có hàng ngàn người truy vấn, tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh. Khi Website của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm sẽ giúp người dùng có thể nhìn thấy bạn khi họ cần. Từ đó mang lại trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí của người dùng, giúp bạn có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu thích trên Internet. - Giúp tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

So với những hình thức quảng cáo, Marketing khác thì SEO thực sự tiết kiệm rất nhiều chi phí. Khi làm SEO thành công bạn có thể thu hút được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Giả sử, 1000 lượt truy vấn vào Website bạn có thể bán được 50 sản phẩm mỗi ngày. Càng nhiều người vào Website thì cơ hội bán hàng của bạn càng lớn mà không cần phải chi trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Trong khi đó, quảng cáo Google Adwords bạn sẽ phải mất tiền khi có lượt truy cập vào Website. 

- Giúp hiểu khách hàng hơn

Nhiệm vụ quan trọng nhất của SEO chính là cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị với khách hàng. Và để làm được điều đó thì người làm SEO phải nghiên cứu chi tiết hành vi, mong muốn của khách hàng mục tiêu. Qua đó xây dựng nội dung chất lượng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, quá trình nghiên cứu này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ đối tượng mà mình đang nhắm đến hơn. 

3. Những lưu ý khi làm SEO Website

- Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của Google

Giả sử bạn muốn tham gia một khóa học nhưng bảo vệ lại không cho bạn vào lớp. Như vậy chắc chắn rằng bạn không thể nào có được kiến thức của khóa học đó. Tương tự như vậy, nếu trang Web của bạn ngăn chặn quá trình thu thập dữ liệu của Google thì chắc chắn công cụ tìm kiếm này sẽ không thể nào xếp hạng được cho Website của bạn. Vậy nên, bạn cần phải tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của Google bằng cách quan tâm đến các yếu tố như: Server, máy chủ nơi đặt hosting, file Robots.txt, mã trạng thái http, các thẻ robot meta tags, code html các phần nội dung trên Website,…. Trường hợp không thể tự tối ưu thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ SEO chuyên nghiệp để được các chuyên gia hỗ trợ. 

- Nghiên cứu từ khóa

Đây là công việc không thể thiếu trong SEO. Theo đó, quá trình nghiên cứu từ khóa có thể ảnh hưởng đến ngân sách đầu tư của toàn bộ dự án cũng như kết quả SEO cuối cùng. Việc quan trọng nhất bạn cần phải làm khi nghiên cứu từ khóa đó là tìm ra bộ từ khóa tối ưu và hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược, nội dung. Khi thực hiện không đúng bạn sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí mà không mang lại giá trị thực. Hiện nay, để nghiên cứu từ khóa bạn cần lưu ý đến những thông tin như: Ý định tìm kiếm, lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, từ khóa đuôi dài,… Quả thực, việc nghiên cứu từ khóa không hề đơn giản. Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư thời gian và thực hiện nghiệm túc. 

- Tối ưu cấu trúc Website

Đây chính là cách bạn tổ chức nội dung trên trang Web. Thông thường, nội dung trên Web sẽ có nhiều chủ đề và được tình bày theo dạng bài đăng hay trang. Cấu trúc trang Web liên quan đến cách nội dung này được nhóm, liên kết và trình bày ra sao để phục vụ cho người đọc. Khi cấu trúc Website tốt thì người dùng sẽ nhanh chóng tiếp cận được với nội dung mà họ cần. Đồng thời, Google cũng dễ dàng lập chỉ mục URL trên Website của bạn tốt hơn. Một số yếu tố bạn cần quan tâm khi tối ưu cấu trúc Website gồm: Chuyên mục bài viết, danh mục sản phẩm, bài viết độc lập, bài viết tin tức, bài viết sản phẩm, thẻ tags,… Khi đảm bảo được các yếu tố này đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện tối ưu cấu trúc Web thành công. 

- Xây dựng nội dung chuẩn SEOMột công việc khó khăn nhất trong SEO chính là bài viết. Thật không dễ để xây dựng bài viết độc nhất và có giá trị trên Website. Ngoài ra, bạn còn phải thường xuyên cập nhật, đảm bảo update nội dung đều đặn trên Web thì mới đảm bảo kết quả SEO như ý. Bạn có thể tham khảo trên mạng, các đối thủ để đưa ra ý tưởng và phát triển nội dung cho Website. Còn nếu chưa an tâm thì hãy liên hệ với công ty Trần Lê để hỗ trợ vấn đề này. 

- Tối ưu thiết bị di động

Hiện nay, số lượng người dùng sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet ngày càng nhiều hơn. Thêm nữa, Google hiện tại ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động trước nên việc tối ưu Web thân thiện với thiết bị di động là một lưu ý quan trọng mà bạn không thể nào bỏ qua. Có nhiều cách để tối ưu Web với thiết bị động như: Dùng cùng một đường dẫn nhưng tạo giao diện Website trên máy tính và thiết bị di động riêng, dùng 2 đường dẫn khác nhau dành riêng cho giao diện máy tính và trên di động, sử dụng chung 1 đường dẫn và giao diện trên máy tính cho phép co giãn khi truy cập trên thiết bị di động,…

Trên đây là những chia sẻ về SEO là gì và lưu ý giúp bạn làm SEO hiệu quả hơn. Nếu không có thời gian nghiên cứu và thực hiện SEO bạn chỉ cần liên hệ với công ty Trần Lê, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất. 

Thùy Duyên