Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Phân biệt giữa Làm SEO và quảng cáo Google Adwords

Ngày tạo: 06/04/2018

SEO là gì? Phân biệt giữa Làm SEO và quảng cáo Google AdwordsSEO và quảng cáo Google Adwords là hai hình thức Marketing Online được nhiều doanh nghiệp đầu tư để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Hai hình thức này khác nhau về cách thức thực hiện cũng như hiệu quả mang lại. Để bạn đọc có thể phân biệt cũng như dễ dàng chọn được hình thức Marketing Online phù hợp, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản dưới đây. 

1. Phân biệt SEO với quảng cáo Google Adwordsa. Giống nhau

Cả SEO và quảng cáo Google Adwords đều là dịch vụ tối ưu hóa website lên bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…) để website có thể thu hút người dùng khi họ sử dụng một từ hoặc một cụm từ khóa nào đó để truy vấn. 

b. Khác nhau

Định nghĩa: 

SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization” - tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhắc đến SEO là nhắc đến tập hợp các phương pháp, thủ thuật để cải thiện và nâng cao thứ hạng website, bao gồm tác động mã nguồn HTML, sáng tạo nội dung, xây dựng liên kết,… Nếu website được tối ưu hóa những phần này, công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị khi người dùng truy vấn.
Còn quảng cáo Google Adwords là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Advertisement keywords” - tạm dịch là quảng cáo từ khóa. Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Google Adwords, bạn sẽ phải trả phí cho những lần quảng cáo được hiển thị hoặc được click chuột. Thông qua việc lựa chọn và sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, quảng cáo sẽ được hiển thị ở những vị trí ưu tiên. Giá của mỗi từ khóa phụ thuộc vào vị trí hiển thị này cũng như mức độ cạnh tranh cùa từ khóa. 

Vị trí hiển thị: 

Kết quả SEO hiển thị ở khu vực màu xanh nhạt, còn kết quả quảng cáo Google Adwords hiển thị ở khu vực màu vàng nhạt, phía trước có viết tắt chữ “QC”. Thống kê cho thấy, có tới 65% người dùng click chuột vào kết quả hiển thị tự nhiên của SEO, 35% còn lại click chuột vào kết quả hiển thị ưu tiên của quảng cáo Google Adwords. Nghĩa là SEO tạo độ tin cậy cao hơn quảng cáo Google Adwords.

Ngoài 2 sự khác nhau cơ bản trên, bảng so sánh dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hình dung và phân biệt được SEO với quảng cáo Google Adwords dễ dàng để có chiến lược tiếp thị phù hợp và hiệu quả. 

QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS

SEO

Từ khóa dùng để chạy quảng cáo không nhất thiết phải liên quan đến nội dung website.

Từ khóa dùng để SEO nhất thiết phải liên quan đến nội dung website (nhất là nội dung bài viết).

Quảng cáo hiển thị ngay lập tức, chỉ sau 5 phút cài đặt.

Đòi hỏi thời gian dài thực hiện (vài tháng đến nửa năm), website mới hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nội dung quảng cáo Google Adwords hiển thị trên những website cài đặt adsense hoặc các đối tác của Google, chẳng hạn như Youtube.

Cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing,…

Khách hàng phải trả phí cho mỗi lần người dùng click chuột vào quảng cáo, vì thế rất tốn kém, nhất là khi từ khóa có độ cạnh tranh cao.

Khách hàng không phải trả phí cho mỗi lần người dùng cilck chuột, bởi chi phí đã được thanh toán cho công ty SEO khi họ cung cấp dịch vụ SEO.

Không có mức giá cố định, cụ thể cho từ khóa bởi phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và vị trí hiển thị của quảng cáo.

Giá từ khóa được quy trình cụ thể, rõ ràng trước khi bắt tay vào làm SEO.

Nếu khách hàng ngừng trả tiền cho một vị trí quảng cáo thì quảng cáo sẽ dừng lại ngay lập tức.

Khi ngừng SEO, thứ hạng website không giảm ngay mà thay đổi từ từ từ cao xuống thấp.

Đối thủ cạnh tranh chính là Yahoo! Search Marketing và Microsoft AdCenter.

Đối thủ cạnh tranh là những website hoạt động trong cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Thu hút truy cập ngay từ khi bắt đầu chiến dịch, vì thế, rất phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập hay khi kinh doanh sản phẩm thời vụ.

Khách hàng phải cùng hợp tác với công ty SEO để cải thiện và nâng cấp website, thậm chí thiết kế lại website để đảm bảo hiệu quả.

Báo cáo hiệu quả quảng cáo khi khách hàng có yêu cầu.

Báo cáo tỷ lệ thành công của trang web hàng tháng.


2. Lý do nên chạy quảng cáo Google Adwords trước khi SEO webVới những doanh nghiệp vừa và nhỏ, không đủ nguồn lực và kinh phí để kết hợp cả SEO lẫn quảng cáo Google Adwords thì việc nên chọn SEO trước hay quảng cáo Google Adwords trước cũng khiến họ “đau đầu”. Và lời khuyên của chúng tôi lúc này là nên chạy quảng cáo Google Adwords trước rồi mới làm SEO bởi những lý do sau. 

Đã mất tiền thì phải hiệu quả liền

Như đã nói, chỉ sau 5 phút cài đặt là quảng cáo Google Adwords có thể hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Trong khi đó, SEO đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm và sáng tạo nội dung bài viết, sau đó là áp dụng các thủ thuật SEO khác để Google index và ưu tiên hiển thị. Thời gian này có thể kéo dài tới vài tháng. 

Kéo traffic về cho website

Traffic được hiểu đơn giản là lượng truy cập website. Với những website mới chưa được nhiều người biết đến, chưa thu hút được lượt xem như mong muốn thì thông qua các lượt click quảng cáo, chủ web có thể xác định được tỷ lệ truy cập, tỷ lệ thoát trang, thời gian người dùng ở lại website,… từ đó có sự thay đổi nội dung trên web cho phù hợp, giúp quá trình làm SEO diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Hạn chế sự “săm soi” của Google

Những website mới có quá ít nội dung hoặc nội dung không mới mẻ, thu hút thường dễ lọt vào tầm ngắm của Google bởi Google luôn ưu tiên cho những website có nội dung chất lượng. Trong khi đó, nếu quảng cáo Google Adwords, bạn sẽ giúp website nhanh chóng lên top để cải thiện doanh số và doanh thu, sau đó mới tiến hành nâng cao chất lượng nội dung để hỗ trợ SEO lâu dài. 

Adwords hỗ trợ SEO toàn diện

Bên cạnh từ khóa chính, quảng cáo Google Adwords cho phép bạn sử dụng nhiều từ khóa liên quan để xác định từ khóa nào có tỷ lệ chuyển đổi và tạo đơn hàng tốt hơn, từ đó phục vụ cho SEO. Còn đối với SEO, việc SEO cùng lúc nhiều từ khóa là rất khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu quá lạm dụng, nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết (quá 5% độ dài bài viết) thì Google sẽ đánh giá là spam từ khóa, đồng thời, đánh mất tính tự nhiên của bài.

Ngoài ra, với một từ khóa, bạn có thể viết nhiều mẫu quảng cáo Google Adwords khác nhau rồi xác định mẫu quảng cáo nào thu hút được người dùng click chuột. Bằng cách này, có thể biết được người dùng có xu hướng thích những nội dung gì để định hình content cho SEO.

Và cuối cùng, xu hướng tìm kiếm của người dùng là khác nhau. Mỗi người sẽ có cách sử dụng từ khóa khác nhau để truy vấn, chẳng hạn với dịch vụ quảng cáo Google Adwords, có người dùng từ khóa “quảng cáo Google Adwords”, có người dùng từ khóa “quảng cáo Google”; hay với dịch vụ SEO, có người dùng “SEO website”, có người dùng “làm SEO”,… 

Nếu làm SEO, bạn phải tập trung nhiều thời gian và sức lực để sáng tạo nội dung xoay quanh những từ khóa này. Nhưng với quảng cáo Google Adwords, bạn có thể dễ dàng xác định người dùng thường sử dụng từ khóa nào để tìm thấy quảng cáo, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời để tối ưu ngân sách và hiệu quả.

Tuy nhiên, với chiến lược phát triển Marketing Online lâu dài, bạn nên đầu tư song song quảng cáo Google Adwords và làm SEO. Khi nào các từ khóa làm SEO đạt được TOP Google thì bạn sẽ ngưng chạy quảng cáo Google Adwords các từ khóa đó.