Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì?

Ngày tạo: 10/10/2020

SEO là gì?SEO là gì? Có nên SEO web hay không? SEO có thực sự giúp thúc đẩy doanh số hay chỉ là do dân trong nghề tự đồn thổi và thần thánh hóa sức mạnh của SEO? 

1. SEO là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì SEO là một quy trình mà trong đó bao gồm hàng loạt công việc nhằm mục đích tối ưu hóa website, giúp website được xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm thứ nhất của Google, từ đó có nhiều cơ hội tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng và mang về giá trị chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu và quảng bá thương hiệu trên môi trường internet.Tuy nhiên, cần hiểu rằng về bản chất thì đích đến cuối cùng của SEO không phải là Google, mà chính là người dùng Google – cũng chính là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

Tương tự như doanh nghiệp, Google cũng có đích đến cuối cùng chính là khách hàng – những người sử dụng dịch vụ tìm kiếm của họ. Công cụ tìm kiếm này luôn muốn cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác nhất, có giá trị nhất và có những trải nghiệm tốt nhất trên website được đề xuất. Chính vì vậy, nếu website của bạn làm SEO tốt, tức là cùng chung mục đích với Google thì chắc chắn sẽ được Google đề cử.

2. Lợi ích của SEO là gì? * Website được hoàn thiện hơn

Như đã nói, SEO web là tập hợp những công việc nhằm tối ưu hóa website, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chính vì vậy nên khi làm SEO tốt thì đồng nghĩa với việc website của bạn cũng sẽ càng ngày càng hoàn thiện hơn, chất lượng hơn về mọi mặt như:  Bố cục, tốc độ load, nội dung phong phú, có giá trị… đặc biệt là khi bạn chọn dịch vụ SEO tổng thể.

* Tăng cơ hội bán hàng

Chắc chắn đa số chúng ta đều không xa lạ gì với “gã khổng lồ” Google, và hầu hết khi có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó đều sẽ sử dụng các từ khóa để tra cứu trên công cụ này. Khi bảng kết quả trả về, đa phần cũng đều sẽ chỉ click vào các website được xếp ở trang thứ nhất. 

Khi SEO thành công các từ khóa sát với nhu cầu cụ thể của khách hàng, trang web của bạn sẽ xuất hiện trong trang thứ nhất, thậm chí là ở vị trí đầu tiên trên trang thứ nhất của bảng kết quả tìm kiếm Google. 

Điều này có nghĩa là website không những tiếp cận chính xác đối tượng đang có nhu cầu mua hàng, mà còn mang về lượng truy cập lớn, điều đáng nói, đó là những lượt truy cập có tiềm năng mang lại giá trị chuyển đổi cao.

* Phát triển thương hiệu trên Internet 24/7

Tất nhiên rồi, một khi website của bạn được đẩy lên cao trên bảng kết quả tìm kiếm với các từ khóa phổ biến, được nhiều người sử dụng thì càng tiếp cận được với nhiều khách hàng, giúp cho thương hiệu của bạn được quảng bá mạnh mẽ hơn.

* Website trở nên đáng tin hơn trong mắt khách hàng

Có thể bạn chưa biết, so với quảng cáo Google thì SEO nhận được nhiều hơn tới 90% cú click chuột. Vì sao vậy?

Khách hàng luôn mang tâm lý hoài nghi nội dung của các mẫu quảng cáo, thậm chí là không có thiện cảm. Trong khi với SEO, website của bạn được hiển thị một cách tự nhiên, theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương”, tức là họ hiểu rằng chỉ khi thực sự đáng tin, chất lượng thì web của bạn mới được Google đề xuất cho người dùng và xuất hiện ở các vị trí đầu trong bảng kết quả tìm kiếm, chính vì vậy, họ tin tưởng hơn vào website của bạn.

* Tiết kiệm chi phí

So với các hình thức quảng bá khác thì chi phí làm SEO là thấp hơn nhiều, chính vì vậy đây là sự lựa chọn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing nhưng vẫn mang về hiệu quả cao.

Ngoài ra bạn cần biết nếu chọn Google Adwords theo hình thức click (PPC), bạn sẽ trả tiền cho mỗi cú click, bao gồm cả những lượt click ảo do đối thủ thực hiện hoặc không phải từ các khách hàng tiềm năng. Trong khi đó với SEO, mọi click đều là miễn phí.

Với Google Adwords và các hình thức khác, khi bạn không chi tiền thì quảng cáo cũng sẽ không còn xuất hiện, nhưng với SEO thì khi đã thành công, website của bạn sẽ vẫn giữ vững được thứ hạng và tiếp tục xuất hiện trên TOP mà không cần phải chi thêm tiền, hoặc nếu có thì phí duy trì trả cho công ty SEO cũng không đáng kể.


3. Làm sao để SEO lên TOP và duy trì thứ hạng bền vững?


Tất nhiên là có rất nhiều việc cần phải làm, nhưng dưới đây là những yếu tố cốt lõi, quan trọng nhất:

* Chú trọng đến chất lượng và tần suất sản xuất nội dung mới

Content chính là nội lực của website. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà Google lẫn người dùng đều dựa vào để đánh giá chất lượng của trang web. Chính vì vậy nếu không đầu tư cho chất lượng của các bài viết trên web thì sẽ rất khó để SEO thành công.

Bài viết chất lượng là như thế nào? Là khi nội dung của nó mới mẻ, mang lại giá trị tham khảo, ứng dụng cao cho khách hàng. Các nội dung đó phải giúp khách hàng giải quyết được những thắc mắc, rắc rối mà họ đang gặp phải (tất nhiên là có liên quan với sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp). Bên cạnh đó, việc xuất bản nội dung mới thường xuyên chính là cách để thôi thúc khách hàng ghé lại thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày để đón đọc những thông tin mới, hoặc tìm đến khi gặp những thắc mắc liên quan.* Tránh xa SEO mũ đen, trung thành với SEO mũ trắng

Diễn đạt một cách đơn giản, dễ hiểu thì SEO mũ đen là sử dụng những thủ thuật nhằm “lách” luật chơi của Google để đạt được thứ hạng cao. Mặc dù với các thủ thuật này thì web của bạn có thể được thăng hạng nhanh chóng nhưng một khi bị Google phát hiện thì kết cục là rất thê thảm, biến mất hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng.

Ngược lại, SEO mũ trắng chính là tuân thủ luật chơi của Google. Đây là con đường an toàn và cần nhiều thời gian mới có thể đưa web lên TOP, nhưng một khi đã lên TOP thì sẽ nhận được đánh giá cao từ khách hàng và Google, duy trì thứ hạng bền vững. 

*  SEO website là làm liên tục

Sự cạnh tranh trong SEO ngày nay là không ngừng nghỉ. Nếu bạn dừng lại thì có nghĩa là đang nhường cơ hội cho các đối thủ. Mặt khác, các thuật toán của Google thay đổi thường xuyên, nếu dừng lại thì web sẽ trở nên lỗi thời. Do đó ngay cả khi đã được thăng hạng ở vị trí mong muốn thì vẫn cần phải tiếp tục áp dụng các phương pháp SEO web, công việc này cần phải tiếp tục cho tới khi bạn không còn kinh doanh nữa.

ĐT