Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Ưu nhược điểm của SEO

Ngày tạo: 29/09/2021

SEO là gì? Ưu nhược điểm của SEORa đời từ khá lâu nhưng thời gian gần đây SEO mới thực sự phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn chưa biết SEO là gì hay ưu nhược điểm của SEO ra sao thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

1. Khái niệm SEO

1.1. SEO là gì?

SEO được viết tắt của Search Engine Opitimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích của việc làm SEO là để giúp Website có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm mà nổi bật nhất chính là Google. 1.2. Các loại hình SEO

- SEO từ khóa: Đây là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp đều có những từ khóa mong muốn đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. Và loại hình SEO này sẽ tập trung đẩy mạnh các từ khóa đó. 

- SEO tổng thể: Thay vì chỉ tập trung SEO một vài từ khóa thì hiện nay hình thức SEO tổng thể thực hiện làm SEO toàn bộ hệ thống từ khóa trên Website. Nó bao gồm từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu,… Số lượng từ khóa làm SEO có thể lên đến hàng ngàn, hàng chục ngàn từ khóa. Và hình thức này giúp giữ vững thứ hạng của Website trên top Google hơn là SEO từ khóa.

- SEO ảnh: Đây là hình thức SEO sử dụng kỹ thuật để đưa hình ảnh trên Website của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa và chọn tab hình ảnh hiển thị. 

- SEO Clip: Có thể là SEO video, clip có sẵn ở trên Web hoặc dùng các kênh thông tin khác như Youtube để đưa trang Web của bạn hiển thị trên tab video.

- SEO Google Map: Hay còn gọi là Local SEO, đây là hình thức SEO giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được địa điểm cần tìm trên Google Map. 

- SEO App Mobile: Đây là hình thức SEO để App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, qua đó giúp người dùng dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn. 

1.3. SEO Onpage là gì?SEO Onpage là tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang Web như: Meta, content, heading, hình ảnh,… Mục đích của nó là để tăng thứ hạng của Web trên công cụ tìm kiếm. Một số hoạt động của SEO Onpage là:

- Nghiên cứu từ khóa: Người làm SEO sẽ tiến hành phân tích các từ khóa và tần suất mà khách hàng sử dụng để tìm kiếm về dịch vụ hay sản phẩm của thương hiệu. Qua đó hiểu được ý định và mong đợi của người dùng từ tìm kiếm của họ. 

- Kiểm toán kỹ thuật: đảm bảo trang Web có thể được thu thập và lập chỉ mục, nhắm được mục tiêu đúng và không bị rào cản gì với người dùng cũng như công cụ tìm kiếm. 
- Tối ưu hóa tại chỗ: Là việc tối ưu cấu trúc trang Web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên trang Web và mức độ phù hợp nội dung để ưu tiên khu vực chính và nhắm mục tiêu cụm từ tìm kiếm có liên quan. 

- Trải nghiệm người dùng: Đảm bảo nội dung trên trang Web có giá trị và độ tin cậy. Bố cục đơn giản, giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận được và tăng sức cạnh tranh với các đối thủ. 

1.4. SEO Offpage là gì?

Đây là phương pháp tối ưu các yếu tố bên ngoài trang Web bao gồm: Link building, các kênh Social Media, Social Media Bookmarking,… Qua đó giúp tăng số lượng liên kết uy tín từ các trang Web khác để công cụ tìm kiếm đánh giá cao Website của bạn hơn. Một số hình thức SEO Offpage phổ biến là:

- Xây dựng sites để chạy backlinks.

- Đặt backlinks ở những trang Web có độ tin cậy cao. Có thể xuất hiện trong bài viết hay footer Web. 

- Sử dụng mạng xã hội để đi backlinks.

2. Ưu điểm của SEO là gì?

- Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí đầu tư

Khi xác định được từ khóa tìm kiếm có ý nghĩa rất lớn trong việc gia tăng lượng người dùng truy cập vào Website. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể thu thập được thông tin chi tiết số lượng khách tiềm năng. Hành vi khách hàng từ lúc lựa chọn cho đến khi mua hàng cũng sẽ được thu thập. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được từ khóa nào mang về tỉ lệ khách hàng cao để tập trung nó nhiều hơn. - Tiết kiệm chi phí

SEO chủ yếu tập trung vào việc sáng tạo nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng. So với các hình thức quảng cáo truyền thống, thậm chí là các hình thức Marketing Online khác như Google Adwords thì rõ ràng SEO tiết kiệm được chi phí vượt trội hơn hẳn. Bạn chỉ cần bỏ tiền ban đầu, khi đã có kết quả thì chỉ cần duy trì nó. Khách hàng khi truy cập vào Website càng nhiều thì cơ hội bán hàng sẽ càng cao mà bạn không cần phải tốn thêm bất kỳ khoản phí nào. 

- Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong quá trình làm SEO, các SEOer sẽ không ngừng cải thiện cấu trúc của trang Web, làm mới nội dung trên Web để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Điều này sẽ giúp khách hàng khi đánh giá cao về doanh nghiệp, có được thiện cảm lớn với bạn hơn. 

- Phát triển thương hiệu

Khi làm SEO tốt và có được từ khóa liên tục đứng đầu trên công cụ tìm kiếm thì khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng hiệu quả hơn hẳn. Đây chính giải pháp tuyệt vời để giúp thương hiệu phát triển và ngày càng mở rộng hơn nữa. 3. Nhược điểm của SEO là gì?

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội kể trên tuy nhiên SEO cũng có một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

- Để làm SEO bạn cần phải tốn khá nhiều thời gian, trung bình là từ vài tháng cho đến vài năm. Vậy nên, muốn thu lại được kết quả doanh nghiệp cần kiên nhẫn.

- Dù là hình thức Marketing Online nào bạn cũng phải gặp đối thủ cạnh tranh, với SEO cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải có chiến lược riêng, thực hiện chính xác ngay từ ban đầu thì mới mong vượt qua đối thủ. 

- Thứ hạng SEO không phải là mãi mãi mà có sự biến động liên tục. Do đó khi đã làm SEO thành công bạn còn phải sử dụng dịch vụ duy trì để đảm bảo thứ hạng Website luôn nằm trên top của công cụ tìm kiếm. 

Trên đây là chia sẻ về SEO là gì và những ưu nhược điểm trong SEO. Có thể thấy rằng, SEO mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích và là giải pháp tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp, tiếp cận với khách hàng mà bạn không nên bỏ qua. Còn nếu chưa tìm được đơn vị nào cung cấp dịch vụ SEO uy tín thì hãy nhanh tay đến với công ty Trần Lê ngay hôm nay. 

Khắc Sử