Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO nội dung là gì? Cách SEO nội dung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngày tạo: 03/07/2020

SEO nội dung là gì? Cách SEO nội dung hiệu quả cho người mới bắt đầuNhững năm gần đây mọi người vẫn hay nhắc nhiều đến SEO nội dung. Vậy bạn có biết SEO nội dung là gì? Làm thế nào để SEO nội dung hiệu quả không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn điều đó.

1. SEO nội dung là gì?Muốn hiểu rõ SEO nội dung là gì trước hết bạn cần phải hiểu được hai khái niệm SEO và nội dung. Cụ thể như sau:

+ SEO là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để giúp Website dễ dàng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, mà phần lớn là Google. 

+ Nội dung là tất cả những gì mà bạn đưa lên Website, là thông tin mà người dùng nhìn thấy và công cụ Google có thể hiểu được. 

Vậy SEO nội dung là gì? Có thể hiểu đơn giản là những gì mà chúng ta đưa lên Website để thu hút người dùng thông qua công cụ tìm kiếm. 

Những người mới bắt đầu muốn SEO nội dung cần phải thực hiện những điều sau:

+ Nghiên cứu từ khóa

Để nội dung của Website chất lượng, thu hút người dùng thông qua công cụ tìm kiếm thì việc nghiên cứu từ khóa rất quan trọng. Khi đó bạn có thể biết được khách hàng của mình là ai, số lượng nhiều hay ít, điều mà họ quan tâm là gì,… Từ đó tập trung xây dựng nội dung vào những vấn đề mà mọi người quan tâm, thu hút độc giả vào Web nhiều hơn. 

+ Tối ưu hóa từ khóa

Đã qua rồi cái thời mà bạn có thể nhồi nhét từ khóa vô tội vạ vào bài viết. Hiện nay, bạn cần nghiên cứu kỹ về cách đặt từ khóa, đặt ở đâu để thân thiện với người dùng và phù hợp với yêu cầu của công cụ tìm kiếm. 

Tham khảo thêm về vị trí đặt từ khóa trong bài viết SEO: https://www.tranlegroup.com/m/12-vi-tri-dat-tu-khoa-giup-seo-onpage-tot-nhat-tvc-5-tv-866.aspx+ Tổ chức nội dung

Các nội dung được update lên Website cần phải được tổ chức một cách hợp lý. Đó không chỉ mang lại hiệu quả trong SEO mà còn giúp cho người dùng khi truy cập vào trang Web có thể tiếp cận ngay được nội dung mà họ mong muốn tìm kiếm. Điều đó sẽ giúp tăng thời gian ở lại trang Web lâu hơn.

+ Quảng bá nội dung

Với một Website lâu đời, có lượng traffic lớn thì việc quảng bá bài viết có thể sẽ không cần. Tuy nhiên, với những Website mới, chưa được nhiều người biết đến thì dù nội dung có hay đến đâu bạn cũng cần phải thực hiện việc quảng bá đầy đủ. Cụ thể, bạn hãy chia sẻ các bài viết lên trên các trang mạng xã hội, đồng thời xây dựng liên kết trong và ngoài Website chất lượng. 

2. Các hình thức của nội dung có thể SEO

Nội dung để SEO có nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý ở bên dưới. + Các trang sản phẩm – dịch vụ 

Đây chính là nơi thu lại doanh thu của bất kỳ một trang Web thương mại nào. Một trang sản phẩm, dịch vụ tốt có thể vừa tối ưu cho SEO, vừa tối ưu cho quảng cáo Google Adword.

+ Bài viết trên Blog

Blog là trang dễ dàng tạo ra được nhiều liên kết cho việc làm SEO nội dung. Cụ thể, khi đăng bài viết hấp dẫn lên trang blog thì khả năng thu hút lượng traffic còn cao hơn cả các trang sản phẩm. Vậy nên, bạn đừng quên tạo mục blog trên Website như là một trang miễn phí nhé. 

+ Các bài viết

Đây là nơi tổng hợp các bài báo, bài phỏng vấn, giới thiệu,… mà bạn vẫn thường thấy ở trên các Website tin tức, tạp chí,…

+ Các hướng dẫn

Là nội dung mô tả chi tiết về cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Nó sẽ hỗ trợ khác hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng của bạn. 

+ Video

Trên Website phần lớn là văn bản, rất ít khi có video. Do vậy, nếu như có sự xuất hiện của video thì mức độ lên top đầu của công cụ tìm kiếm là rất dễ dàng. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp và loại sản phẩm như thế nào mà nội dung video sẽ có nhiều hay ít. 

3. Chiến lược SEO nội dung là gì?

Viết nội dung bừa bãi, không có mục tiêu, chiến lược rõ ràng thì không thể nào làm SEO nội dung hiệu quả được. Bạn cần phải thực hiện những vấn đề như sau:+ Xác định mục tiêu của bạn

Đầu tiên phải nắm rõ mục tiêu mà trang Web của bạn muốn nhắm đến là gì? Bạn muốn thúc đẩy doanh thu bán hàng thông qua người dùng Internet? Bạn muốn đặt quảng cáo trên trang Web và thu hút người dùng vào trang để có doanh thu? Tùy theo mỗi mục đích khác nhau mà bạn sẽ có chiến lược SEO nội dung khác nhau. 

Với những ai muốn bán hàng, cung cấp dịch vụ thì phải tập trung tối ưu những trang này trên Web, từ đó giúp nó có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và thuận lợi hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên cập nhật nội dung hướng dẫn trên các trang sản phẩm, blog,… để hỗ trợ người dùng.

Đối với trang Web muốn kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo thì bạn cần phải tập trung vào các video, bài viết tin tức, giải trí, qua đó thu hút nhiều độc giả vào Website hơn. 

+ Đánh giá thói quen người dùng

Tùy theo đối tượng bạn muốn nhắm đến là ai mà có thể thay đổi nội dung cho phù hợp. Nếu như đối tượng của bạn là người lớn tuổi, trung niên thì nên trình bày bố cục Web và nội dung thật đơn giản, dễ nhìn. Còn nếu là đối tượng trẻ thì cần phải có các hình ảnh hấp dẫn, ít chữ vì đại đa số đều không thích đọc nhiều. 

+ Tạo ra một lịch biên tập nội dung

Sau khi xác định được khách hàng mục tiêu thì bạn cần phải lên lịch biên tập nội dung. Điều này giúp bạn có thể cập nhật nội dung trên trang Web thường xuyên, không bị gián đoạn. Có thể chuẩn bị sẵn một số bài viết, trong trường hợp bận thì vẫn có bài để update lên trang. Việc cập nhật nội dung mang tính liên tục như vậy sẽ giúp người dùng cảm thấy sự mới mẻ, thu hút lượng truy cập nhiều hơn và công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao hơn. 

Google đang ngày càng khuyến khích làm SEO nội dung. Đặc biệt, khi SEO nội dung thứ hạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu như Google có thay đổi thuật toán. Đó là lý do vì sao lựa chọn SEO nội dung chính là giải pháp tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua. 

Thùy Duyên