Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO tổng thể là gì? Cách làm SEO tổng thể hiệu quả?

Ngày tạo: 06/10/2020

SEO tổng thể là gì? Cách làm SEO tổng thể hiệu quả?SEO tổng thể là gì? Tại sao nên SEO tổng thể? Cách làm SEO tổng thể hiệu quả? Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO web, SEO thành công hàng trăm dự án cho nhiều nhãn hàng trên cả nước, Trần Lê chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

1. SEO tổng thể là gì?


SEO tổng thể chính là tối ưu toàn bộ website, SEO tất cả các từ khóa mà khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng để tìm kiếm những thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà website của bạn đang cung cấp.

Không dừng lại ở việc chỉ SEO từ khóa, SEO tổng thể kết hợp SEO từ khóa (bao gồm cả từ khóa ngắn và từ khóa dài) với việc tối ưu cấu trúc trang theo chuẩn, kết  nối mạng xã hội… mục đích chính là nâng cao trải nghiệm cho người dùng, giúp Google đọc nội dung chính xác nhất, từ đó cải thiện chất lượng website và tăng điểm trong mắt người dùng lẫn Google, vươn lên thứ hạng cao nhất trong TOP kết quả tìm kiếm.2. Vì sao nên SEO tổng thể?

Sự thay đổi về hành vi của người dùng là một trong những lý do chính giải thích vì sao chúng ta nên SEO tổng thể. Theo đó, nghiên cứu của Google cho biết hành vi search của người dùng ngày càng trở nên khó đoán hơn rất nhiều.

Nếu như trước đây, chuỗi hành vi người dùng thường diễn ra theo trình tự A-I-D-M-A (Attention -> Interest -> Desire -> Memory -> Action. 

Hiểu một cách ngắn gọn thì theo trình tự này, bước đầu tiên là người dùng biết đến sản phẩm thông qua các phương tiện đại chúng hoặc được người khác giới thiệu, cảm thấy thích thú và quan tâm tới sản phẩm, nảy sinh mong muốn được hiểu rõ hơn và sở hữu sản phẩm đó. Lúc này, họ sẽ đi đến địa điểm mua hàng hoặc thực hiện mua hàng online.
Như vừa phân tích, trong diễn biến này chúng ta vẫn chưa thấy được sự tương tác giữa người bán và người mua. Do đó đã không có sự kết nối nào giữa 2 đối tượng này. Đây chính là nguyên nhân làm “thất thoát” khá nhiều khách hàng, cũng là đánh mất đi cơ hội bán hàng tiềm năng.

Ngày nay, hành vi của khách hàng đã thay đổi rất nhiều bởi việc tiếp cận các thông tin sản phẩm trở nên đa chiều và chủ động hơn. Trình tự hành vi này được minh họa theo mô hình A-I-S-A-S (Attention -> Interest -> Search -> Action -> Share).Giải thích hành vi trên: Giai đoạn đầu, người cung cấp sản phẩm, dịch vụ gây sự chú ý cho khách hàng, khiến họ thích thú, thôi thúc họ tìm kiếm thông tin và dẫn đến các hành động tiếp theo như tìm kiếm review, so sánh với các sản phẩm khác, cuối cùng mới đến bước quyết định mua hàng.

Sau khi đã sở hữu và có trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm, người dùng tự mình đưa ra những đánh giá khách quan và chia sẻ những đánh giá về sản phẩm đó cho những người cùng chung mối quan tâm. Với mô hình này, người mua và người bán đã có những tương tác với nhau về hành động đánh giá, chia sẻ, từ đó tăng thêm cơ hội bán hàng. 
Một chi tiết nữa thể hiện sự phức tạp, khó đoán hơn về hành vi của người dùng chính là thói quen sử dụng từ khóa tìm kiếm. Nếu như trước đây khi có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm, người dùng chỉ sử dụng các từ khóa ngắn thì ngày nay bên cạnh các từ khóa ngắn, người dùng có xu hướng sử dụng nhiều hơn các từ khóa dài, từ khóa ngách để hiểu rõ hơn về sản phẩm, từ đó mới đi đến quyết định chọn mua.

Không chỉ đánh giá chất lượng của sản phẩm, dịch vụ thông qua những thông tin, review trên mạng. Người dùng nay thông thái hơn khi đánh giá uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm thông qua những trải nghiệm trên website  của thương hiệu đó, về: Tốc độ Load, ấn tượng về bố cục, sự dễ dàng trong tìm kiếm sản phẩm… Khi thấy hội đủ tất cả những yếu tố đáng để tin tưởng, sau cùng thì hành vi chốt đơn mới diễn ra.

Dựa trên những diễn biến về hành vi của người mua ở thời điểm hiện tại, phương pháp SEO tổng thể sử dụng các từ khóa dài, từ khóa ngách (được nghiên cứu dựa trên tâm lý, hành vi của số đông người dùng), giúp hạn chế bỏ lỡ các đối tượng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, các phương pháp tối ưu hóa cấu trúc web giúp mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu, từ đó tăng thêm điểm chất lượng cũng là một cách để hoàn thiện dịch vụ bán hàng.

3. Cách làm SEO tổng thể hiệu quả

Tại Trần Lê, chúng tôi quan niệm mỗi truy vấn trên Google đều là một con người, do đó, những trải nghiệm mang lại cho họ đều phải được xuất phát từ sự tôn trọng, chân thành, chính trực và nhiệt huyết. Đó cũng chính là định hướng cốt lõi để chúng tôi mang lại những chiến dịch SEO hiệu quả nhất.

Dưới đây là 7 bước trong phương pháp SEO tổng thể mà chúng tôi đã áp dụng và mang lại hiệu quả cho khách hàng:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Quy trình nghiên cứu từ khóa thông qua việc nghiên cứu, tìm  hiểu thông tin, hành vi của người dùng, tương ứng với các từ khóa need key, hot key, information key, action key… Các từ khóa được phân chia rõ ràng nhằm bám sát hành vi của khách hàng.

Đặc biệt, phương pháp nghiên cứu từ khóa 5x3 được áp dụng trong bước này sẽ hạn chế tối đa việc bỏ sót từ khóa và giúp nhắm đúng mục tiêu hơn:


 
Bước 2: Xây dựng cấu trúc website

Ở bước này, chúng ta tiến hành phân chia các nhóm từ khóa đã tìm kiếm được ở bước 1 vào các trang tương ứng trên web. Bao gồm: Trang chủ, danh mục, trang tĩnh, bài viết, sản phẩm và trang tag. Mục đích của việc làm này là nhằm giúp các nhóm từ khóa có thể internal link, từ đó mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất trên web.
Không chỉ vậy, việc tạo cấu trúc web chính xác như trên còn giúp mang lại nền móng cho SEOer trong việc lên kế hoạch số lượng bài viết, quản lý nội dung trên web tốt nhất cho SEO, tránh được lỗi trùng lặp nội dung, tạo được những tín hiệu tốt nhất với Google.

Bước 3: Onpage website

Bao gồm các bước check Onpage, tái cấu trúc web, tạo site map, cải thiện tốc độ trang… sao cho mang lại một website thông minh và thân thiện nhất.

Bước 4: Triển khai Content

Luôn chú trọng chất lượng nội dung, đặt chất lượng nội dung lên hàng đầu để mang lại cho người dùng những bài viết với thông tin có giá trị cao nhất, mới nhất, trung thực và cập nhật thường xuyên, biến website thành một chuyên gia “biết tuốt” trong lĩnh vực, bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng, giúp họ giải đáp các thắc mắc có liên quan… Các bài viết đều theo cấu trúc chuẩn SEO.

Bước 5: Xây dựng hệ thống mạng social cho doanh nghiệp

Các bài viết được đăng lên web sau đó sẽ được share lên tài khoản mạng xã hội như Facebook, Google+, Instagram… rồi copy link social để submit. Bước này không chỉ giúp tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp trên môi trường internet, mà còn mang về nguồn backlinj tự nhiên, an toàn nhất khi Google cập nhật các thuật toán.

Bước 6: Phân tích dữ liệu website và tình hình lên top để nhận định và nắm rõ tình hình.


Sử dụng các công cụ hỗ trợ để phân tích dữ liệu và đưa ra các đánh giá, bao gồm:

+ Serprobot: Đánh giá thứ hạng từ khóa một cách chi tiết về trang đích, top từ khóa, sự thay đổi về thứ hạng.

+ Google Analytic: Đánh giá các số liệu về traffic, ontime và các thông tin về người dùng.

+ Search Console: Theo dõi lượng click, tỷ lệ người dùng, nhận thông báo về các lỗi đang tồn tại trên web và cách khắc phục.

Tóm lại, muốn website thực sự chất lượng, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao, tiếp cận khách hàng hiệu quả thì SEO tổng thể chính là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT