Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» So sánh lợi ích của dịch vụ SEO và Google Ads

Ngày tạo: 11/12/2021

So sánh lợi ích của dịch vụ SEO và Google AdsSEO và Google Ads là gì? Nên lựa chọn dịch vụ nào cho website của bạn? Để tìm được câu trả lời thì chắc chắn, việc so sáng lợi ích của dịch vụ SEO và Google Ads mang lại có tính quyết định rất lớn. Trần Lê sẽ phân tích giùm bạn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu định nghĩa về dịch vụ SEO và Google Ads

Ngày nay khi nhắc đến các gói giải pháp marketing online cho website thì dịch vụ SEO và Google Ads là một trong 2 dịch vụ mà chúng ta vẫn thường được tư vấn. Vậy SEO là gì? Google Ads là gì?

+ SEO: Đây là một giải pháp marketing online giúp tối ưu hóa website, hướng đến việc hoàn thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng, từ đó giúp website thỏa mãn các tiêu chí do Google đề ra, được đánh giá và xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm của Google với các từ khóa liên quan tới các sản phẩm/dịch vụ mà website đó cung cấp.Với SEO, doanh nghiệp có thể tự học hỏi và triển khai nếu có khả năng, nhưng phổ biến hơn là phương án thuê các dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ trả chi phí cho nhà cung cấp dịch vụ SEO.

+ Google Ads:
Đây là gói quảng cáo được cung cấp bởi chính Google. Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo này, doanh nghiệp sẽ trả tiền cho Google để website được đề xuất ở vị trí mong muốn trong bảng kết quả xếp hạng của công cụ tìm kiếm này. Các từ khóa được chọn mua cũng là những từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà website cung cấp. 

Điểm chung của SEO và Google Ads là đều hướng đến vị trí cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, từ đó mang lại cơ hội tiếp cận với các khách hàng tiềm năng, mang lại hiệu quả tiếp thị, tăng traffic và tạo doanh thu.

Điểm khác biệt cơ bản nhất của SEO và Google là: Đối với SEO, để đạt được thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì điều kiện cần chính là phải tối ưu được chất lượng theo các tiêu chí mà Google đề ra, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập web. SEO vì thế cần nhiều thời gian để lên hạng và có thể duy trì thứ hạng lâu dài. 

Trong khi đó với Google Ads, doanh nghiệp sẽ chi tiền để mua/đấu giá được thứ hạng mong muốn trên bảng kết quả tìm kiếm, ngay cả khi chất lượng website không cần được cải thiện. Quảng cáo sẽ được hiển thị ngay lập tức, nhưng sẽ biến mất ngay nếu doanh nghiệp ngừng chi tiền cho Google.2. So sánh lợi ích của dịch vụ SEO và Google Ads

+ Thời gian lên Top: Về thời gian lên Top thì như đã phân tích ở trên, SEO cần nhiều thời gian hơn, từ 3 – 6 tháng, thậm chí là trên một năm, tùy quy mô dự án, mức độ cạnh tranh của từng lĩnh vực. Google Ads lợi thế hơn, chỉ cần “trúng thầu”, website sẽ ngây lập tức hiển thị ở vị trí mong muốn. 

+ Khả năng duy trì: Về khả năng duy trì thì SEO lợi thế hơn bởi thứ hạng đạt được là do chất lượng website mang lại, do sự tín nhiệm nơi người dùng. Chính vì vậy mà ngay cả khi hợp đồng SEO đã kết thúc, doanh nghiệp đã ngưng chi tiền thì tứ hạng của web trên bảng kết quả tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục được duy trì và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Với Google Ads, quảng cáo sẽ bị tắt ngay sau khi hợp đồng kết thúc hoặc ngân sách không còn.

+ Khả năng tối ưu chi phí: SEO lợi thế hơn, không chỉ bởi thứ hạng được duy trì bền vững, mà còn vì không bị tính tiền theo từng lượt click. Trong khi đó với Google Ads, mỗi click vào web đều sẽ bị tính phí, quảng cáo cũng không được duy trì lâu dài và miễn phí như SEO.

+ Độ tin tưởng của khách hàng: Khách hàng luôn mang tâm lý hoài nghi, và ít thiện cảm hơn với quảng cáo, trong đó bao gồm Google Ads. Với SEO thì khác, thứ hạng đạt được là do chất lượng web mang lại, hoàn toàn tự nhiên, nên được người dùng tin tưởng hơn.

Trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa lợi ích của dịch vụ SEO và Google Ads. Để có được quyết định phù hợp nhất về viêc lựa chọn giữa 2 hình thức mareting này, việc dựa trên giai đoạn kinh doanh, khả năng tài chính và nhiều yếu tố liên quan khác là rất cần thiết… Do vậy, để được tư vấn kỹ càng hơn bởi đội ngũ các chuyên gia marekting, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay.

ĐT