Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SSL là gì? Vai trò của SSL đối với Website và SEO

Ngày tạo: 02/07/2020

SSL là gì? Vai trò của SSL đối với Website và SEONhững năm gần đây thuật ngữ SSL được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ SSL là gì và vai trò của nó đối với Website cũng như việc làm SEO ra sao. Do vậy, bài viết dưới đây chúng tôi tổng hợp đầy đủ những kiến thức về SSL, hi vọng bạn có thể hiểu rõ và ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất. 

1. SSL là gì?

SSL được viết tắt của Secure Sockets Layer, có nghĩa là tiêu chuẩn về an ninh công nghệ toàn cầu. Hiện nay, nó được sử dụng trên hàng triệu trang Web khác nhau trong các giao dịch trực tuyến. Nhờ SSL mà nó đã tạo nên mối liên kết giữa trình duyệt cùng máy chủ Website. Toàn bộ giữ liệu được trao đổi giữa trình duyệt và máy chủ Web sẽ được đảm bảo an toàn, tính bảo mật tuyệt đối. Cài đặt SSL trên Website của doanh nghiệp giúp cho người dùng khi truy cập vào trang Web có thể xác minh được độ tin cậy, uy tín, đảm bảo mọi giữ liệu và thông tin trao đổi giữa hai bên được mã hóa, không bị can thiệp với đối tượng thứ 3. 

SSL đảm bảo rằng toàn bộ dữ liệu được truyền từ máy chủ Web và trình duyệt được bảo mật tuyệt đối. Nó hoạt động dưới dạng các giao thức ứng dụng tầng cao như http, ftp, imap và cao nữa là tcp/ip. Đây là một tập hợp các thủ tục được chuẩn hóa để hoàn thành các nhiệm vụ bảo mật như:

+ Xác thực Server

+ Xác thực Client

+ Mã hóa kết nối

2. Tầm quan trọng của SSL đối với website

+ Cung cấp sự tin cậy

Biểu tượng khóa trên trình Web giúp người dùng cảm giác mình đang được kết nối với một địa chỉ đáng tin cậy. Họ sẽ gắn bó với Website lâu dài và tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng. Việc đăng ký SSL cũng giúp cho Website chống được những cuộc tấn công lừa đảo. Không cho hacker xâm nhập gây hại cho khách hàng của bạn. + Mã hóa thông tin nhạy cảm, riêng tư

Không phải ngẫu nhiên mà Website đăng ký và sử dụng SSL ngày một tăng lên. Đó là do nó cho phép lưu trữ cũng như mã hóa được các thông tin nhạy cảm, riêng tư khi gửi qua Internet. Chỉ có người nhận mới biết được chính xác thông tin đó là gì. 

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi nếu như không sử dụng SSL thì toàn bộ các thông tin như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, mật khẩu, tên tài khoản và những thông tin nhạy cảm nhất mọi người đều có thể đọc được. Khi đó, các hacker hoàn toàn có thể tấn công và lấy cắp thông tin bất kỳ lúc nào. 

+ Cung cấp thông tin xác thực

Bản chất của việc sử dụng Internet đó là người dùng sẽ gửi thông tin qua môi trường Internet. Như vậy, bất kỳ máy nào trong môi trường này đều có thể giả mạo để người dùng chia sẻ thông tin cá nhân. Khi Website có đăng ký SSL thì người dùng có thể chắc chắn được rằng thông tin mình gửi đi đến đúng máy chủ chứ không phải là một kẻ giả mạo muốn lấy cắp thông tin. 

Dĩ nhiên, bạn cũng phải chú ý đến nhà cung cấp SSL. Bởi chỉ có nhà cung cấp SSL uy tín thì mới đảm bảo SSL chất lượng, đáng tin cậy. Một công ty được cấp SSL khi họ được xác nhận qua một cuộc kiểm tra danh tính. Và khi vượt qua cuộc kiểm tra này rồi thì mới được cung cấp SSL. Như vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ này. 

3. Tầm quan trọng của SSL đối với SEOHiện nay, https là một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng Website trên công cụ tìm kiếm. Những trang Web đã có SSL thì sẽ được ưu tiên hơn so với Web chưa đăng ký. Google cũng đưa ra một thông điệp dành cho những người làm SEO rằng đầu tư SSL mang lại lợi ích rất tốt trong SEO, giúp Website dễ dàng đạt top hơn. 

SSL là chứng chỉ bảo mật giúp Website thân thiện và an toàn hơn. Việc trao đổi thông tin giữa người dùng với Website được đảm bảo sự riêng tư. Nhờ vậy, SSL góp phần tạo niềm tin, khẳng định giá trị thương hiệu, tăng lượng click chuột vào Website, giảm tỉ lệ thoát trang Web hiệu quả. 

Google luôn hướng đến sự an toàn và lợi ích của khách hàng. Do vậy, Website có chứng chỉ SSL sẽ được Google đánh giá cao, cải thiện thứ hạng trong SEO hơn hẳn so với Web không có chứng chỉ SSL.

Với những lợi ích như trên có thể thấy rằng SSL là một yếu tố không thể thiếu đối với Website và chiến lược SEO của doanh nghiệp. Nếu Website của bạn chưa được đăng ký SSL, vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện điều này nhé. 

Thùy Duyên