Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Sử dụng song song Windows 7 và Windows 8

Ngày tạo: 12/11/2014

Sử dụng song song Windows 7 và Windows 8Nếu đã quen với giao diện của Windows 7 nhưng vẫn muốn trải nghiệm những khác biệt với Windows 8, bạn có thể sử dụng song song cả 2 hệ điều hành này trên cùng một máy tính.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể sử dụng hệ khởi động kép (dual – boot). Hệ thống này sẽ cho phép bạn sử dụng song song 2 hệ điều hành này cho tới khi bạn muốn (hoặc là trở lại với Windows 7, hoặc là đã quen và chỉ muốn sử dụng Windows 8, điều này sẽ rất thuận tiện khi bạn muốn sử dụng Windows 8 mà chưa quen với giao diện của nó). Để cài đặt cấu hình khởi động kép cho PC, bạn cần tạo một phân vùng mới cho Windows 7, sau đó cài đặt hệ điều hành cho phân vùng này.

Để phòng trừ trường hợp mất dữ liệu trong khi cài đặt, bạn nên lưu dự phòng dữ liệu qua ổ cứng khác. Bạn cũng có thể sử dụng Norton Ghót hoặc Acronis True Image cho ổ hay phân vùng để dễ dàng khôi phục về sau nếu có xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Các bước thực hiện như sau:

Phân vùng cho Windows 7:

Bước 1:

Trong Windows 7, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, tiếp theo gõ diskmgmt.msc để bật trình quản lý ổ Disk Management.

Bước 2:

Tiến hành tạo không gian lưu trữ cho Windows 8 bằng cách co hẹp ổ cứng C. Trong Disk management, click chuột phải vào ổ đĩa cứng và chọn Shrink Volume và chọn dung lượng bị thu hẹp.Bước 3:

Sau khi đac thu hẹp ổ cứng C, bạn kích chuột phải vào phân vùng chưa được cấp phát. Tiếp theo bạn chọn New Simple Volume. Thực hiện định dạng phân vùng mới dưới dạng NTFS và gán nhãn.Cài đặt Windows 8:

Bước 1:

Cho đĩa cài hay USB sử dụng để cài đặt Windows 8 vào PC, tiến hành khởi động lại máy để bắt đầu cài đặt Windows 8.

Bước 2:

Chọn kiểu cài đặt Custom.Bước 3:

Chọn phân vùng mới tạo trên Windows 7 để làm vị trí cài Windows 8.Sau khi hoàn thành xong việc cài đặt, thực đơn khởi động của máy sẽ xuất hiện đồng thời cả Windows 7 và Windows 8. Theo mặc định ban đầu, Windows 8 sẽ tự động khởi động sau 30s nhưng bạn có thể thiết lập Windows 8 làm hệ thống điều hành khởi động mặc định bằng cách click vào Change defaults or choose other options từ thực đơn khởi động.Với những bước thực hiện hết sức đơn giản như trên thì giờ đây trên cùng một máy, bạn đã có thể sử dụng song song 2 hệ điều hành, thoải mái tìm hiểu và khám phá Windows 8 nhưng vẫn có thể trở về với Windows 7 bất cứ lúc nào.

ĐT