Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Sự khác biệt giữa dịch vụ SEO và quảng cáo Google Adwords

Ngày tạo: 19/01/2022

Sự khác biệt giữa dịch vụ SEO và quảng cáo Google AdwordsSEO và Google Ads là 2 hình thức marketing online phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Vậy sự khách biệt giữa 2 loại hình dịch vụ này là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khác biệt về bản chất và đơn vị thực hiện

Dịch vụ SEO hay dịch vụ quảng cáo Google Ads thì như đã nói, đều là các phương pháp marketing online. Tuy nhiên xét về bản chất, Google Ads thiên về một dịch vụ quảng cáo tính tiền hơn so với SEO. Google Ads thực chất là một dịch vụ quảng cáo được cung cấp bởi Google, trong đó doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với Google hoặc một bên thứ 3, chi tiền để đấu thầu và có được vị trí mong muốn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, từ đó tiếp cận đông đảo khách hàng.

Trên bảng kết quả tìm kiếm, các website hiển thị do chạy quảng cáo Google Ads đều sẽ gắn nhãn [QC].Trong khi đó, dịch vụ SEO không hẳn là một hình thức “quảng cáo ăn tiền”. Tức, không phải chỉ cần bỏ tiền ra là có được thứ hạng mong muốn ngay lập tức như với Google Ads. Thay vì vậy, doanh nghiệp cần hoàn thiện chất lượng trải nghiệm của web, lấy chất lượng trải nghiệm để đổi lấy vị trí cao trong bảng xếp hạng. Cũng chính vì vậy mà với SEO, doanh nghiệp không phải trả tiền cho Google để được hiển thị trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, mà có thể tự mình tối ưu trang, hoặc thuê công ty agency thực hiện các phương pháp tối ưu web.

2. Khác biệt về cách tính chi phí

Sử dụng dịch vụ SEO, chúng ta sẽ biết ngay mức chi phí ngay từ đầu, mức phì này là hoàn toàn cố định, không có phát sinh. Thường thì sau khi ký hợp đồng, doanh nghiệp cần thanh toán trước 40 – 50% hợp đồng, số còn lại sẽ thanh toán khi nghiệm thu kết quả và thanh lý hợp đồng. Điều đặc biệt là với dịch vụ SEO, chúng ta không phải trả tiền cho các lượt click. Trong khi đó, dịch vụ quảng cáo Google Ads tính phí dựa trên từng lượt click, và chi phí là rất dễ bị phát sinh nếu như bạn chưa có kinh nghiệm.

3. Khác biệt về tính chất hiển thị

Kết quả hiển thị khi sử dụng dịch vụ SEO là hoàn toàn tự nhiên bởi như đã phân tích ở trên, thứ hạng đạt được do SEO là nhờ chất lượng trải nghiệm của web được cải thiện. Trong khi đó, với Google Ads, hiển thị luôn gắn nhãn [QC] để khách hàng có thể phân biệt với kết quả của SEO.

Do tính chất khác biệt như vậy, người dùng luôn có sự tín nhiệm các website hiển thị tự nhiên hơn so với các web hiển thị quảng cáo, tỉ lệ click và tạo chuyển đổi vì thế cũng cao hơn so với Google ads.4. Hình thức nào tốt hơn cho Marketing?

Cả dịch vụ SEO lầm Google Ads đều cần thiết và tốt cho chiến lược marketing website bởi mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng. Điều thú vị là 2 hình thức này có thể bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo, thiếu sót của SEO được bù đắp bởi Google và ngược lại. 

Ví dụ, SEO cần thời gian dài mới có thể cải thiện chất lượng web và hiển thị ở Top đầu. Điều này là bất lợi và không phù hợp cho những web mới, muốn nhanh chóng có được traffic và tạo đơn hàng. Nhược điểm này sẽ được khắc phục khi kết hợp song song với Google, chỉ cần thanh toán, cài đặt là đã hiển thị ở vị trí mong muốn.

Với Google Ads, web sẽ chỉ hiển thị khi doanh nghiệp chi tiền. Khi ngân sách cạn, quảng cáo cũng sẽ bị tắt. Lúc này nếu làm SEO và đã đạt được thành công, thứ hạng hiển thị sẽ được duy trì bền vững, tiếp tục mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Do đó sự kế hợp của 2 hình thức marketing này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt thành công hơn trong việc tiếp thị thương hiệu, sản phẩm của mình.
Như vậy là qua bài viết trên đây chúng ta đã phần nào phân biệt được sự khác nhau giữa dịch vụ SEO và quảng cáo Google Ads. Để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay: 0917 377 999.

ĐT