Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Sự khác biệt giữa Marketing Online và Marketing truyền thống

Ngày tạo: 25/11/2020

Sự khác biệt giữa Marketing Online và Marketing truyền thốngSố lượng người dùng Internet đang ngày một tăng cao, kéo theo nhiều dịch vụ Marketing Online phát triển rầm rộ hơn. Trong khi sự lan truyền của hình thức Marketing Online mạnh mẽ đến vậy thì thị trường Marketing truyền thống lại có phần trầm lắng hơn. Vậy sự khác biệt của hai hình thức này là gì? Đâu là lý do khiến Marketing Online tạo được sức hút đến vậy? Đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời bạn nhé. 

1. Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống được hiểu đơn giản là hình thức quảng cáo, quảng bá sản phẩm thông qua những kênh truyền thống để mọi người biết đến sản phẩm, thương hiệu nhiều hơn. Những phương tiện được sử dụng trong Marketing truyền thống bao gồm:

+ Phát tờ rơiĐây là hình thức tiếp thị không còn quá xa lạ với người dùng và cả người làm kinh doanh. Tờ rơi được phát ở khắp mọi nơi, trên các con đường, ngã tư có nhiều người đi lại, thậm chí là phát tận nhà,… Hiện nay, phương pháp tiếp thị này không còn được các doanh nghiệp yêu thích nữa vì hiệu quả mà nó mang lại không cao. Tỷ lệ tiếp cận đến với nguồn khách hàng tiềm năng thấp, trong khi đó chi phí bỏ ra lại không hề rẻ. 

+ Gửi thư

Sự xuất hiện của các phương thức Marketing hiện đại như gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo,… đã khiến cho việc gửi thư giấy Marketing không còn xuất hiện nhiều nữa. Dù thế, nếu tận dụng một cách khéo léo doanh nghiệp vẫn có thể tìm được khách hàng thông qua phương thức Marketing này. 

+ Marketing thông qua báo chíCó thể nói đây là một trong những hình thức Marketing có tuổi đời lâu nhất. Hiện nay, giải pháp này vẫn đang được áp dụng nhiều và mang lại kết quả tương đối tốt cho nhiều doanh nghiệp chỉ cần xây dựng một chiến lược quảng cáo đủ hấp dẫn với người dùng. 

+ Marketing truyền thống với các catalogue

Hình thức này được thực hiện bằng cách in ấn các catalogue với hình ảnh bắt mắt về thông tin doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm để truyền tải đến khách hàng. Nếu lựa chọn hình thức này doanh nghiệp phải đảm bảo đánh trúng tâm lý của khách hàng thì sẽ mang lại kết quả khả quan. 

+ Marketing truyền thống với các video có khả năng lan truyền

Đây được coi là hình thức quảng cáo không bao giờ bị lỗi thời. Theo đó, các video được phát sóng trên kênh truyền hình xen kẽ trong các chương trình được trình chiếu. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể giới thiệu được sản phẩm đến với hàng triệu người dùng. Song, hình thức này cũng có không ít nhược điểm như giá thành cao, không đánh đúng vào khách hàng tiềm năng,…

+ Marketing qua điện thoạiHình thức này được thực hiện bằng cách gọi điện liên hệ với người tiêu dùng để thuyết phục họ mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ưu điểm của hình thức này là chi phí thấp, người bán hàng cũng sẽ giải đáp được các thắc mắc của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì việc có quá nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức này không hợp lý đã gây nên phản cảm với người dùng và khiến nó trở nên kém hiệu quả hơn. 

2. Marketing Online là gì?

Marketing Online là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các công cụ kết nối Internet. Một số hình thức Marketing Online cơ bản gồm:

+ SEM

Đây là hình thức quảng cáo ở trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc,…

+ SEOĐây là việc tối ưu hóa trang Web để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm. Điển hình nhất trong số đó là Google. 

+ Mobile Marketing (quảng cáo trên di động)

Đây là hình thức quảng cáo thông qua các thiết bị di động và có thể bao gồm cả việc tối ưu trang Web để hiển thị trên thiết bị di động tốt hơn. Quảng cáo push và banner trong những ứng dụng hay trò chơi để kích thích người dùng cài đặt ứng dụng. 

+ Email Marketing

Email Marketing là quảng cáo bằng phương pháp gửi email đến khách hàng có trong danh sách hay cơ sở dữ liệu mà doanh nghiệp sở hữu. Thông qua đó giới thiệu cho họ về dịch vụ, sản phẩm hoặc cập nhật đầy đủ các tin tức về doanh nghiệp.

+ Social Marketing

Đây là phương pháp quảng cáo, truyền tải được thông điệp đến người dùng thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn. Nhờ vậy mà mức độ nhận biết thương hiệu được tăng lên. 

+ Content MarketingĐể thực hiện hình thức Marketing này bạn phải tạo ra hoặc đăng tải các nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng. Thông qua đó gia tăng lượng traffic, pageviews hay tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Sự khác biệt giữa Marketing Online và truyền thốngTiêu chí

Marketing Online

Marketing truyền thống

Phương thức

Dùng Internet và thiết bị số

Dùng phương tiện thông tin đại chúng

Thời gian

Tốc độ cập nhật thông tin nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi

Bó buộc một số thời gian nhất định, mất nhiều thời gian

Không gian

Không bị giới hạn một vị trí địa lý nhất định

Bị giới hạn địa lý

Chi phí

Chi phí thấp, có thể linh động

Chi phí cao, phần lớn là chỉ dùng 1 lần

Đối tượng

Nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể

Không chọn được nhóm khách hàng cụ thể

Đo lường

Đo lường hiệu quả nhanh chóng qua các công cụ phân tích

Khó có thể đo lường hiệu quả một cách rõ ràng và chính xác

Phản hồi

Có thể tiếp nhận thông tin của khách hàng và phản hồi ngay lập tức

Tốn nhiều thời gian để tiếp nhận thông tin và phản hồi

Lưu trữ thông tin

Dễ dàng lưu trữ thông tin của khách hàng

Rất khó để lưu trữ thông tin khách hàngVới bảng phân tích trên có thể thấy rằng Marketing Online sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với Marketing truyền thống. Việc nó được “trọng dụng” như hiện nay cũng là điều dễ hiểu. Mong rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một hình thức Marketing phù hợp nhất. Chúc bạn thành công. 

Thùy Duyên