Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Sửa chữa Video và bảo trì

Ngày tạo: 23/09/2015

Sửa chữa Video và bảo trìGiải quyết phần lớn vấn đề thiết bị điều hợp đồ họa và màn hình thì khá đơn giản nhưng đắt, do việc thay thế thiết bị điều hợp và màn hình này thủ tục bình thường. Ngoại trừ các thiết bị CAD đặc dụng hay thiết bị điều hợp đồ họa máy tính chuyên dụng, hầu như tất cả thiết bị điều hợp hôm nay có giá về dịch vụ cao hơn thiết bị thay thế và tài liệu cần thiết đáp ứng đúng cho phần cứng là không phải luốn luôn có sẵn. Bạn thường không thể lấy các biểu đồ, danh sách, linh kiện, biểu đồ nối dây và tư liệu khác cho hầu hết các thiết bị điều hợp hay màn hình. Tuy nhiên, trước khi đến bước này, hãy chắc là bạn đã sử dụng tất cả lựa chọn khác. 

Cũng nhớ rằng nhiều vấn đề bạn có thể vướng với thiết bị điều hợp Video hay màn hình hiện đại có liên quan đến trình điều khiển hơn là phần cứng. Hãy chắc là có các trình điều khiển đúng và mới nhất trước khi bạn sửa phần cứng.

Sửa chữa card Video và các trình điều khiển.

Sự cố

Màn hình vận hành khi khởi động và trong BIOS Setup, không trong Windows.

Giải pháp

Nếu bạn có một hình ảnh thỏa đáng trong khi khởi động hay khi trong BIOS Setup, nhưng không có hình ảnh trong Windows, rất có thể bạn có trình điều khiển video được cài đặt không đúng hay bị sửa đổi. Khởi động Windows trong Safe Mode (sử dụng trình điều khiển vga.sys của Mocrosoft). Nếu Safe Mode hay VGA Mode hoạt động, lấy trình điều khiển đúng hay dược cập nhật cho card video và cài đặt lại.

Nếu bạn làm vượt xung card với tiện ích do nhà sản xuất cung cấp hay của bên thứ ba, bạn có thể đã thiết lập tốc độ quá cao. Khởi động lại hệ thống trong Safe Mode và thiết lập lại card này chạy ở tốc độ mặc định. Nếu bạn đã điều chỉnh tốc độ của khe cắm AGP/PCI/PCI-Express trong chương trình BIOS Setup, khởi động lại hệ thống, khởi động chương trình BIOS Setup và thiết lập lại các khe cắm này chạy ở tốc độ thường.

Sự cố

Không thể chọn sự kết hợp độ phân giải và sắc độ màu theo ý muốn.

Giải pháp

Xác định card này được Windows nhận dạng đúng và bộ nhớ card đang hoạt động đúng cách. Dùng phần mềm chuẩn đoán do nhà sản xuất chipset và card video cung cấp để kiểm tra bộ nhớ card. Nếu phần cứng hoạt động đúng, kiểm tra các trình điều khiển mới. Dùng các trình điều khiển của nhà sản xuất hơn là cái được cung cấp với Windows.

Sự cố

Không thể chọn tốc độ làm mới theo ý muốn.

Giải pháp

Xác định card video và màn hình này đã có các trình điều khiển mới nhất được cài đặt và được Windows nhận diện đúng. Nếu cần thiết, cài đặc các trình điều khiển được nâng cấp cho thiết bị điều hợp và màn hình này.

Sự cố

Không thể điều chỉnh các thiết lập OpenGL hay Direct3D (DirectX).

Giải pháp

Lắp đặt các trình điều khiển mới nhất của nhà sẵn xuất card đồ họa hay chipset thay vì dùng các trình điều khiển đi với Microsoft Windows. Các trình điều khiển Standard Microsfot thường không bao gồm 3D hay các hộp thoại cao cấp khác.

Sự cố

Không thể bật nhiều màn hình

Giải pháp

Nếu bạn đang dùng card đồ họa có nhiều đầu nối, hãy chắc các màn hình thêm được cho phép trong trình điều khiển của nhà sản xuất. Điều này có thể yêu cầu bạn mở các thiết lập Advanced cho trình điều khiển (hãy chắc bạn đang dùng cái mới nhất). Nếu đang dùng hai card video trong cấu hình SLI (NVIDIA) hay CrossFire (ATI), bạn thường phải vô hiệu SLI hay CrossFire trước khi cho thêm màn hình. Nếu bạn đang dùng nhiều video card trong các khe cắm riêng biệt, kiểm tra cấu hình BIOS Setup cho thiết bị điều hợp chính.

Sự cố

Không thể mở hoạt động SLI.

Giải pháp 

Hãy chắc thiết bị MIO (cầu SLI) được cài đặt đúng giữa các video card (tham khảo hình 12.16). Nếu không dùng các card giống nhau, bạn phải dùng trình điều khiển NVIDIA ForceWar v81.85 hay mới hơn để cho phép hoạt động SLI. Hãy chắc hai card có cùng họ GPU. Hãy chắc các hoạt động SLI được cho phép trong trình điều khiển ForceWare.

Sự cố

Không thể mở hoạt động CrossFire

Giải pháp

Hãy chắc bạn đã kết nối card CrossFire Edition và card Radeon tiêu chuẩn từ cùng họ GPU. Cũng vậy, hãy chắc bạn kết nối đúng CrossFire, hãy chắc liên kết này phù hợp với hai card. Đảm bảo bạn đang dùng cặp card có cùng GPU. Nâng cấp trình điều khiển màn hình ATI CATALYST lên phiên bản mới nhất. Hãy chắc bạn hiệu hóa CrossFire trong trình điều khiển màn hình.

Sự cố

Không thể mở Aero 3D máy để bàn trong Windows

Giải pháp

Hãy chắc video card hay video tích hợp đang chạy trình điều khiển WĐM (Windows driver display model) và hỗ trợ DirectX 9.0 hay mới hơn. Nâng cấp trình điều khiển nếu phần cứng không hỗ trợ Aero. Nâng cấp nếu card này không có các trình điều khiển WDDM.

DisplayMate

DisplayMate là chương trình chuẩn đoán và kiểm tra duy nhất được thiết kế để kiểm tra triệt để thiết bị điều hợp video và màn hình. Nó có phần độc đáo ở chỗ hầu hết chương trình chuẩn đoán phần cứng máy tính quy ước không chú trọng kiểm tra video như cách chương trình này thực hiện.

Tôi thấy nó hữu dụng không chỉ trong việc kiểm tra liệu thiết bị điều hợp video hoạt động đúng không còn kiểm tra chi tiết các màn hình video. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng hình ảnh của màn hình, cho phép chính tiêu điểm, trung tâm, độ sáng và độ tương phản, mức độ màu và các điều chỉnh khác chính xác so với trước. Nếu mua một màn hình mới, bạn nên sử dụng chương trình này để đánh gái độ sắc nét và độ tuyến tính của màn hình và cho cách kiểm tra phù hợp mỗi màn hình bạn đang quan tâm. Nếu bạn dùng hệ thống máy chiếu cho trình chiếu – như tôi thực hiện trong các hội nghị chuyên đề phần cứng máy tính của tôi – bạn sẽ thấy nó không giá trị cho việc thiết lập và điều chỉnh máy chiếu.

DisplayMate cũng kiểm tra triệt để thiết bị điều hợp video. Nó thiết lập các mạch video vào từng chế độ video nên bạn có thể kiểm tra tất cả khả năng của nó. Nó giúp bạn xác định mức tốc độ của card, đối với độ phân giải, màu sắc cũng như tốc độ. Kế tiếp dụng chương trình để đánh giá tốc độ màn hình, cho phép bạn so sánh hệ thống thiết bị điều hợp video này với loại khác. Video Edition cũng hỗ trợ các loại máy chiếu và TV đa truyền thông khác nhau được sử dụng trong rạp hát gia đình và môi trường trình chiếu. Để có nhiều thông tin về DisplayMate, xem www.displaymate.com.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính”