Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Tầm quan trọng của dịch vụ bảo trì hệ thống mạng đối với doanh nghiệp

Ngày tạo: 16/11/2016

Tầm quan trọng của dịch vụ bảo trì hệ thống mạng đối với doanh nghiệpBao tri he thong mang được cho là tối quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay bởi khả năng hạn chế tối đa những sự cố của hệ thống, góp phần giảm thiểu rủi ro và gia tăng năng suất lao động. 

1. Lý do nên sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống mạng

Nếu bảo trì hệ thống mạng thường xuyên, doanh nghiệp có thể phát hiện được những sự cố nhỏ nhất cho hệ thống mạng để khắc phục, sửa chữa kịp thời, đồng thời đề ra những phương án dự phòng, bảo vệ tốt nhất. Điều này một mặt giúp doanh nghiệp luôn chủ động được thời gian và chi phí để bảo trì, sửa chữa hệ thống mạng, mặt khác ngăn chặn hoặc hạn chế những rủi ro trong quá trình làm việc như máy tính hỏng, mất dữ liệu. 

2. Các hình thức bảo trì hệ thống mạng

Hầu hết các dich vu IT TPHCM hiện nay đều cung cấp cho khách hàng (là những doanh nghiệp) các hình thức bảo trì hệ thống mạng sau:- Cài đặt hệ thống hỗ trợ từ xa: Khi sử dụng dich vụ bảo trì hệ thống mạng, công ty này sẽ tiến hành cài đặt một phần mềm kết nối với máy tính của khách hàng. Phần mềm này có thể giúp công ty có thể khắc phục, sửa chữa những sự cố nhỏ, đơn giản từ xa mà không cần sự có mặt trực tiếp của nhân viên kỹ thuật, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển. 

- Bảo trì định kỳ: Còn được gọi là bao tri mang may tinh trọn gói, được ký kết hợp đồng hàng năm. Cứ hàng tháng, phía công ty sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến kiếm tra toàn bộ hệ thống mạng, nếu có sự cố thì tiến hành khắc phục. Tùy mức độ nghiêm trọng của sự cố mà có thể khắc phục trong ngày hôm đó hoặc thỏa thuận thời gian sau. 

Bên cạnh việc kiểm tra định kỳ, nếu hệ thống mạng của khách hàng gặp sự cố bất ngờ thì có thể liên hệ với công ty để được tư vấn cách khắc phục, hoặc cử nhân viên kỹ thuật đến xử lý ngay trong ngày. 

- Bảo trì theo yêu cầu: Không cần phải ký hợp đồng hàng năm, ngay khi khách hàng gặp sự cố và liên hệ với công ty thì sẽ được tiếp nhận, tư vấn, báo giá. Nếu thấy hợp lý, khách hàng sẽ cung cấp địa chỉ để công ty cử nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra, khắc phục. Nếu cẩn thận, khách hàng và dich vu may tinh có thể ký kết hợp đồng trước khi tiến hành sửa chữa và thanh toán để hạn chế phát sinh, mâu thuẫn.3. Các hạng mục bảo trì hệ thống mạng định kỳ

Đối với máy chủ

- Kiểm soát quyền truy cập mạng, máy chủ.

- Kiểm tra cấu hình dịch vụ bảo mật mạng.

- Kiểm tra cấu hình cũ, cài đặt và cập nhật các phiên bản mới nhất của các phần mềm quan trọng như phần mềm chống virus, phần mềm trojan, phần mềm quảng cáo Spyware cho toàn hệ thống máy tính.

- Kiểm tra, dọn rác, tối ưu các phần mềm ứng dụng, phần mềm văn phòng.

- Backup cấu hình máy chủ (ra đĩa CD, DVD hay băng từ) đảm bảo máy vận hành đúng thông số. 

Đối với máy trạm

- Kiểm tra cấu hình và kết nối phần mềm diệt virus giữa máy trạm với máy chủ.

- Backup, lưu trữ tài liệu,…

- Kiểm tra, dọn rác, tối ưu các phần mềm ứng dụng, phần mềm văn phòng.

Đối với hệ thống mạng

- Kiểm tra cấu hình mạng.

- Kiểm tra toàn bộ hệ thống dây cáp mạng, đảm bảo hệ thống dây cáp được thiết kế và đặt trong đúng điều kiện môi trường và tiêu chuẩn kỹ thuật. 

- Lập sơ đồ bố trí máy chủ, máy trạm, các thiết bị ngoại vi và dây cáp mạng.

- Kiểm tra các dây cáp, bảo đảm tín hiệu truyền đạt yêu cầu. 

Lê Trinh