Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Thiết bị kiểm tra chuyên biệt

Ngày tạo: 27/01/2016

Thiết bị kiểm tra chuyên biệtBạn có thể sử dụng vài loại thiết bị kiểm tra chuyên dụng để kiểm tra các bộ cấp nguồn hiệu quả. Do bộ cấp nguồn là một trong những mục dễ hỏng nhất trong máy tính ngày nay, bạn cần dự phòng những thiết bị chuyên dụng này nếu có nhiều hệ thống máy tính.

Nhiệt kế hồng ngoại kỹ thuật số (Digital Infrared Thermometer)

Một trong những món bổ sung vào hộp công cụ của tôi là một nhiệt kế hồng ngoại kỹ thuật số (minh họa trong chương 20 “Chuẩn đoán, kiểm tra và bảo trì máy tính”). Đây cũng được gọi là nhiệt kế không tiếp xúc (noncontact thermometer) bởi vì nó đo bằng cách cảm nhận năng lượng hồng ngoại không phải chạm vào thiết bị mà nó đang đọc. Cái này cho tôi thực hiện các kiểm tra tức thời nhiệt độ con chip, bo mạch hay khung hệ thống. Chúng được các công ty cung cấp như Raytek (www.raytek.com) giá ít hơn $100. Để sử dụng những thiết bị cầm tay này, bạn chỉ vào một đối tượng và bóp cò. Trong vòng vài giây màn hình thể hiện thông tin nhiệt độ chính xác đến ±3 độ F (2 độ C). Những thiết bị này cần thiết trong kiểm tra để đảm bảo các thành phần trong hệ thống được làm mát đủ.

Bộ biến đổi điện áp (Variable Voltage Transformer)

Khi đang kiểm tra bộ cấp nguồn, tôi đôi khi ước muốn mô phỏng các điều kiện điện áp AC khác nhau tại ổ cắm trên tường để quan sát bộ cấp nguồn phản ứng như thế nào. Một bộ biến đổi điện áp là một thiết bị kiểm tra hữu dụng cho việc kiểm tra bộ cấp nguồn bởi vì nó cho bạn thực hành kiểm soát đối với điện áp dòng AC sử dụng như đầu vào bộ cấp nguồn (xem hình 18.38). Thiết bị này bao gồm bộ biến thế vào ổ cắm trên tường và cắm dây nguồn máy tính vào ổ cắm trên bộ biến thế. Núm trên bộ biến thế được dùng để điều chỉnh điện thế dòng AC mà may tính nhận.

Phần lớn bộ biến thế điều chỉnh được đầu ra AC của chúng từ 0V đến 140V không màng điện áp AC đầu vào (ổ cắm tường) như thế nào. Một số bộ cũng xử lý được phạm vi từ 0V đến 280V. Bạn dùng bộ biến thế để mô phỏng các điều kiện sụt áp cho quan sát sự phản ứng của máy tính. Do vậy bạn có thể kiểm tra bộ cấp nguồn về hoạt động tín hiệu Power_Good đúng, trong số những điều khác.

Bằng cách vận hành máy tính và hạ mức điện áp cho đến khi máy tính tắt, bạn có thể thấy có bao nhiêu dự trữ trong bộ cấp nguồn cho việc xử lý sụt áp hay các dao động điện áp khác. Nếu bộ biến thế sản xuất ra các điện áp trong phạm vi 200V, bạn có thể kiểm tra khả năng bộ cấp nguồn vận hành các mức điện áp khác lạ. Một bộ cấp nguồn đúng hoạt động giữa 90V và 135V nhưng tắt hẳn nếu điện áp ngoài phạm vi này.

Một dấu hiệu của sự cố là thấy các thông báo lỗi loại kiểm tra tính chẵn lẻ khi hạ điện áp xuống 80V. Điều này chỉ ra rằng tín hiệu Power_Good không được thu hồi trước khi đầu ra bộ cấp nguồn đến máy tính bị rớt. Máy tính chỉ ngưng hoạt động khi tín hiệu Power_Good bị thu hồi, làm hệ thống vào vòng lặp thiết lập liên tục.

Bộ biến đổi điện áp được bán bởi một số nhà cung cấp linh kiện điện tử, như là Newark InOne và Digi-Key. Bạn nên dự tính thanh toán từ $100 đến $300 cho thiết bị này.

Sử dụng bộ cấp nguồn thay thế

Khi mua sắm bộ cấp nguồn mới, bạn nên tính đến vài yếu tố. Đầu tiên, xem xét hình dạng bộ cấp nguồn, hay hệ số dạng. Các hệ số dạng bộ cấp nguồn có thể khác với kích cỡ vật lý, hình dạng, vị trí lỗ siết ốc, loại đầu nối và định vị quạt của chúng. Khi đặt một bộ nguồn thay thế, bạn cần biết hệ số dạng nào mà hệ thống của bạn cần.

Một số hệ thống dùng thiết kế bộ cấp nguồn độc quyền, làm sự thay thế khá khó khăn. Nếu hệ thống dùng một trong những hệ số dạng tiêu chuẩn công nghiệp, có sẵn các bộ thay thế với nhiều mức đầu ra và hiệu suất từ hàng trăm nhà kinh doanh. Người dùng hệ thống với bộ cấp nguồn hệ số dạng không theo tiêu chuẩn không có lựa chọn và phải lấy bộ thay thế từ nhà sản xuất hệ thống gốc – và thường phải trả mức giá cao hơn. Người mua máy tính thường bỏ qua vấn đề này và phát hiện quá muộn các hậu quả của việc có các thành phần không theo tiêu chuẩn trong hệ thống.

Các hệ thống thương hiệu giá thấp lẫn giá cao nổi tiếng cho việc sử dụng các bộ cấp nguồn hệ số dạng độc quyền. Cho thí dụ Dell dùng bộ cấp nguồn độc quyền trong nhiều hệ thống của họ. Hãy chắc chắn là bạn xem xét điều này nếu dự định sở hữu hay dùng những loại hệ thống này khi đã hết bảo hành hay nâng cấp trong suốt vòng đời của hệ thống. Khi có thể, tôi luôn luôn nhấn mạnh đến hệ thống dùng bộ cấp nguồn tiêu chuẩn công nghiệp, như là bộ cấp nguồn hệ số dạng ATX12V trong hầu hết hệ thống ngày nay.

Nguồn cấp bộ cấp nguồn thay thế

Do một trong những phần dễ hư nhất trong hệ thống máy tính là bộ cấp nguồn, tôi thường được hỏi về cái thay thế. Hàng trăm công ty sản xuất bộ cấp nguồn máy tính tôi chắc chắn không kiểm tra được hết chúng. Tuy nhiên tôi đề nghị một số công ty mà tôi biết và tin tưởng.

Mặc dù có nhiều nhà sản xuất chất lượng cao, tôi hiện tại đề nghị bộ cấp nguồn từ PC Power and Cooling (www.pcpower.com) và SeaSonic (www.seasonic.com).

Lời khuyên


Sở thích của tôi là bộ cấp nguồn hệ số dạng ATX12V và EPS12V tiêu chuẩn công nghiệp khi xây dựng, nâng cấp hệ thống bao gồm kiểu Silencer của PC and Cooling (pcpower.com), do bởi thiết kế tiếng ồn thấp sản lượng cao. Tôi cũng đề nghị ATXPowerSupplies.com như một nguồn cấp cho các bộ cấp nguồn khó tìm, bao gồm những cái hệ số dạng độc quyền cũng như một số thiết kế tiêu chuẩn công nghiệp ít phổ biến.

Với khả năng tương thích ngược đảm bảo các đầu nối nguồn ATX 24 chân cắm được vào các socket bo mạch 20 chân cũ, khi mua một bộ cấp nguồn mới tôi chỉ đề nghị những bộ có các đầu nối nguồn 24 chân cũ, khi mua một bộ cấp nguồn mới tôi chỉ đề nghị những bộ có các đầu nối 24 chân, thường được bán như các kiểu ATX12V 2.x, EPS 12V hay “PCI Express”. Để có bộ cấp nguồn linh hoạt nhất và mở rộng tương lai, chắc chắn bộ này có một hay hai đầu nối PCI Express graphics cũng như nhiều đầu nối nguồn ổ đĩa SATA được tích hợp. Chọn bộ cấp nguồn có những tính năng này để vận hành không khí với hệ thống mới mà còn trong hầu hết những hệ thống cũ hơn.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller