Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Tiêu chuẩn chọn loa

Ngày tạo: 10/10/2015

Tiêu chuẩn chọn loaHàng tá lao máy tính trên thị trường, xếp loại từ bộ loa nhỏ rẻ tiền của Sony, Creative, LabTech đến các kiểu tự náp nguồn lớn hơn của các công ty có uy tín như là Bose, Cambridge Sound Works, Klipsch, Monsoon và Altec Lansing. Nhiều hệ thống loa loại trung đến cao cấp thậm chí có loa tần số thấp cung cấp sự đáp ứng âm trầm thêm vào. Để đánh giá loa, cần biết từ ngữ kỹ thuật. Bộ loa được đo bởi ba tiêu chuẩn.

+ Đáp ứng tần số (Frequency response) – Sự đo mức độ âm thanh cao và thấp mà một loa có thể tái lập. Mức lý tưởng là 20Hz – 20KHz, mức nghe của con người. Không hệ thống loa tái lập mức này hoàn hảo. Thực tế một ít người nghe âm thanh trên 18KHz. Một loa đặc biệt có thể mức 30Hz – 23.000Hz, những kiểu kém hơn chỉ có thể ở mức 100Hz- 20.000Hz. Sự đáp ứng tần số là đặc điểm kỹ thuật dễ lầm lẫn nhất bởi vì các loa được đánh giá giống hệt nhau có thể cho âm thanh hoàn toàn khác nhau.

+ Độ méo sóng hài (THD: Total Harmonic Distortion) – Một diễn giải về lượng biến dạng hay nhiễu được tạo bởi sự khuếch đại tín hiệu. Đơn giản, sự méo mó là sự khác biệt giữa âm thanh được gửi đến loa và âm thanh bạn nghe. Lượng méo mó được đo bằng phần trăm. Một mức chấp nhận được là ít hơn 0.1% (một phần mười của một phần trăn). Đối với thiết bị âm thanh chất lượng cao tiêu chuẩn chung là 0.05% nhưng với bộ khuếch bị âm thanh chất lượng cao tiêu chuẩn chung là 0.05%, nhưng với bộ khuếch đại rẻ tiền trong nhiều loa không mắc tiền có độ méo mó 1% hay nhiều hơn, đó là ít nhất lớn hơn 20 lần.

+ Watt – Trường chỉ ra như tổng số warr hay số watt cho từng kênh, đó là lượng khuếch đại có khả năng đối với loa. Đây là một trong nhiều đặc điểm kỹ thuật để gây nhầm lẫn do sự só sánh giá trị của mức sản lượng khó thực hiện giữa các bộ khuếch đại khác nhau. Bởi vì sự méo mó gia tăng với công suất nguồn, khuếch đại với đặc điểm kỹ thuật THD cao hơn sẽ khá dễ dàng có tổng lượng điện năng watt hay lượng điện năng watt cho mỗi kênh cao hơn và các khuếch đại cũng làm các loa có tổng lượng điện năng watt cho mỗi kênh cao hơn và các khuyeecsh đại cũng làm các loa có tổng lượng điện năng watt cao hơn, mặc dù số lượng điện đến các kênh âm thanh nổi thường giảm đi. Cuối cùng, một số nhà sản xuất báo cacso số liệu PMPO giả tạo và vô nghĩa (PMPO: Peak Music Power Output) thay cho số liệu RMS (RMS: Root Mean Square) được Federal Trade Commission tiêu chuẩn hóa. Khi thực hiện sự so sánh lượng điện năng watt , đảm bảo chúng là các giá trị RMS được báo cáo ở cùng mức THD; kế tiếp bạn so sánh các số liệu lượng điện năng watt tổng hay từng kênh cho các kênh L (trước) và R (âm thanh nổi) chủ yếu. Trước khi mua loa, hãy nghiên cứu và tham khảo một số ý kiến về loa bạn muốn mua.

Bộ loa máy tính đôi khi không mắc tiền dùng bộ pin để cung cấp nguồn cho bộ khuếch đại. Do những loa này yêu cầu quá nhiều nguồn điện năng, bạn có thể muốn một thiết bị nguồn AC hay mua bộ loa dùng nguồn AC. Với một thiết bị nguồn AC, bạn sẽ không phải mua pin thay mỗi vải tuần. Một bộ loa không có kèm thiết bị nguồn AC, bạn có thể mua từ RadioShack hay cửa hàng bán đồ điện tử. Hãy chắc là thiết bị nguồn bạn mau phù hợp với bộ loa về điện áp và tính phân cực; hầu hết thiết bị nguồn của bên thứ ba là đa điện áp, có tính năng bộ phận đầu có thể thay thế và đảo cực.

Bạn điều khiển âm lượng và các thuộc tính âm thanh khác của loa theo nhiều cách, tùy thuộc sự phức tạp và giá cả của nó. Thông thường, mỗi loa đều có núm vặn âm lượng, mặc dù một số loa chia sẻ cùng một núm điều khiển. Nếu một loa xa hơn cái kia, bạn có thể điều chỉnh âm lượng sao phù hợp. Nhiều bộ loa máy tính có nút chuyển DBB (DBB: dynamic bass boost). Nút này cho tiếng bass mạnh hơn và tiếng treble trong hơn, không màng đến thiết lập âm lượng. Các bộ loa khác có các nút chuyển bass, treble riêng biệt hay một bộ cân bằng ba dãi băng tần để điều khiển các tần số thấp, trung và cao. Khi dựa trên nguồn điện của thiết bị âm thanh hơn là bộ khuếch đại dựng sẵn trên bộ loa, âm lượng và sự điều khiển DBB không hiệu lực. Bộ loa tùy thuocj vào nguồn thiết bị điều hợp.

Để có chất lượng âm thanh tốt nhất, điều chỉnh âm lượng chính trên card âm thanh gần cao điểm và dùng điều khiển âm lượng trên bộ loa có nguồn để điều chỉnh âm lượng. Mặt khác, bộ loa sẽ thử khuếch đại bất kỳ sự biến dạng nào từ đầu vào nguồn điện thấp của thiết bị điều hợp âm thanh. Một đầu cắm âm thanh nổi 1/8” kết nối từ ổ cắm đầu ra của thiết bị tiếp hợp âm thanh đến một loa trong bộ loa. Loa chia tín hiệu và vận chuyển qua cáp nối từ loa thứ nhất đến loa thứ hai (thường được xem nhưu loa vệ tinh – satellite speaker). Trước khi mua loa, kiểm tra cáp giữa các loa có đủ dài đến máy tính. Cho thí dụ, một thùng máy hình tháp đặt dọc bàn làm việc có thể đòi nhiều cáp loa hơn máy tính để bàn. 

Chú ý đến bộ loa có dựng sẵn tính năng ngủ chậm. Bộ loa như vậy, tiết kiệm điện bằng cách tự tắt khi không được dùng, có phiền hà là việc nuốt phần đầu một âm thanh sau thời gian không hoạt đông. Loa trên cơ sở USB sẽ không có khả năng chơi nhạc CD trừ khi ổ đĩa quang vận hành một chọn lọc âm thanh số. Kiểm tra đặc điểm kỹ thuật ổ đĩa để biết thông tin. Bộ nghe tai là một tùy chọn khi bạn không đủ tiền mua bộ loa cao cấp. Bộ nghe tai cũng cho sự riêng tư và cho phép bạn vận to âm thanh máy tính theo ý muốn.
Để có kết quả tốt nhất với card âm thanh m
ới hỗ trợ bốn loa hay nhiều hơn, kiểm tra trang các thuộc tính cho thiết bị điều hợp âm thanh và thiết lập nếu bạn đang dùng bộ tai nghe, bộ loa âm thanh nổi hay số lượng loa nhiều hơn. Dùng phần mêm âm thanh để thiết lập các hiệu ứng 3D hay hiệu ứng âm thanh khác. Hãy chắc lao được đặt đúng cách. Nếu bạn dùng loa tần số thấp, đặt nó trên sàn nhà cho âm thanh tốt hơn và làm giảm sự nhiễu EMI với các thiết bị khác.

Làm thế nào bạn biết liệu các loa vệ tinh không dây gây ra nhiễu? Hãy xem màn hình của bạn; tần số cao bằng 2KHz có thể gây nhiễu hiện thị video. Di chuyển loa khỏi màn hình và kiểm tra sự hiển thị lần nữa.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller