Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Tín hiệu điện tốt

Ngày tạo: 25/12/2015

Tín hiệu điện tốtNgoài việc cung cấp điện nang để vận hành hệ thống, bộ cấp nguồn còn phải đảm bảo rằng hệ thống sẽ không hoạt động trừ khi được cung cấp đủ điện áp để vận hành hệ thống một cách đúng đắn. Nói cách khác bộ nguồn thực sự ngăn không cho máy tính khởi động hoặc là hoạt động cho đến khi tất cả các mức điện áp nằm trong khoảng hợp lý.

Bộ nguồn hoàn thành việc kiểm tra nội bộ trước khi cho phép hệ thống khởi động. Nếu kiểm tra thành công, bộ cấp nguồn sẽ gửi một tín hiệu đặc biệt tới bo mạch chủ gợi là Power_Good. Tín hiệu này phải luôn tiếp tục được gửi để hệ thống vận hành. Bởi vậy, khi mức điện áp của dòng xoay chiều và bộ cấp nguồn không thể duy trì đầu ra trong giới hạn của sự điều hợp, tín hiệu Power_Good sẽ chậm dần và bắt buộc hệ thống và trạng thái ban đầu. Hệ thống sẽ không khởi động lại cho đến khi tín hiệu Power_Good trở lại.

Tín hiệu Power_Good (thỉnh thoảng gọi là Power_Ok hoặc PWR_OK) là một tín hiệu kích hoạt ở mức điện áp cao +5V (với sự biến đổi điện áp trong khoảng từ +2.4V đến +6V nối chung là có thể chấp nhận được) được cung cấp cho bo mạch chủ khi bộ cấp nguồn qua được sự kiểm tra nội bộ của chính nó và điện áp ra ổn định. Quá trình này mất khoảng 1 – 0.5 giây sau khi bật máy tính. Sau đó bộ cấp nguồn sẽ gửi tín hiệu Power_Good cho bo mạch chủ, nơi nhận nó là chip xử lý bộ đếm thời gian là cái điều khiển dòng reset (reset line để điều chỉnh bộ đếm của chương trình về zero và khởi động lại sự thi hành).

Khi tín hiệu Power_Good không xuất hiện, chíp đếm thời gian (timer chip) sẽ giữ dòng reset trên bộ xử lý, ngăn chặn hệ thống hoạt động ở điều kiện năng lượng điện xấu hay không ổn định. Khi chip đếm thời gian nhận được tín hiệu Power_Good, nó sẽ nhà dòng reset ra và bộ xử lý có thể bắt đầu thực thi bất cứ đoạn code nào ở địa chỉ FFFF0h (đang sử dụng bởi bộ nhớ ROM của bo mạch chủ).

Nếu bộ cấp nguồn không thể duy trì các đầu ra phù hợp (ví dụ như một khi sự sụt áp xuất hiện), tín hiệu Power_Good bị rút đi (không được gửi đi nữa) và bộ xử lý sẽ tự động reset. Khi mà điện đầu ra trở lại các mức thích hợp, bộ cấp nguồn phát sinh lại tín hiệu Power_Good và hệ thống lại hoạt động (cứ như là bạn chỉ cấp điện lại). Bằng việc rút tín hiệu Power_Googd trước khi điện áp đầu ra rơi khỏi khả năng điều chỉnh, hệ thống sẽ không bao giờ gặp phải điện năng xấu bởi vì nó ngừng rất nhanh (đưa về trạng thái ban đầu) hơn là cho phép hoạt động ở những mức điện năng không ổn định hay không phù hợp, có thể là nguyên nhân lỗi bộ nhớ và một vài vấn đề khác.

Lưu ý:

Bạn có thể dùng tính năng Power_Good như là một cách để làm một công tắc reset cho máy tính. Đường Power_Good được mắc vào một mạch phát xung, điều khiển xung và các dòng reset tới bộ vi xử lý. Khi bạn nối đất đường Power_Good với một công tắc, chip đếm thời gian và liên kết tới mạch reset bộ xử lý. Kết quả là bạn được một phần cứng reset của hệ thống. Hướng dẫn làm và cài đặt công tắc reset tìm thấy trong phần “Làm và cài đặt một công tắc Reset” trong phần tham khảo kỹ thuật trong đĩa đính kèm theo cuốn sách này.

Ở những hệ thống tiền ATX, sự kết nối Power_Good được thông qua đầu nối P8-1 (P8 pin 1) từ bộ cấp nguồn tới bộ mạch chủ, ATX, BTX và những hệ thống mới hơn sử dụng pin 8 của 20/24 pin đầu nối điện chính, cái mà thường sử dụng dây màu xám.

Một bộ nguồn được thiết kế tốt làm chậm lại sự đến đích của tín hiệu Power_Good cho đến khi tất cả các mức điện áp đều ổn định sau khi bạn bật hệ thống. Các bộ nguồn được thiết kế kém, những cái thường được tìm thấy trong những hệ thống có giá thành thấp, thường không làm chậm lại tín hiệu Power_Good một cách đúng đắn và cho phép bộ xử lý khởi động quá sớm. (Thời gian trễ thông thường là khoảng 0.1 – 0.5 giây) Việc tính toán thời gian không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng của bộ nhớ CMOS trong một số hệ thống.

Lưu ý:

Nếu thấy hệ thống không khởi động đúng cách ở lần đầu tiên bật công tác, nhưng sau đó nó khởi động được nếu bạn nhấn nóng nút reset hoặc là tổ hợp phím Ctr+Alt+Delete, có vẻ như là bạn có một vấn đề với thời gian trễ của Power_Good. Bạn nên thay bằng bộ cấp nguồn có chất lượng cao hơn và xem thử nó có giải quyết được vấn đề hay không.

Một số cấp nguồn rẻ không có mạch điện Power_Good thích hợp. Một số bo mạch chủ dễ bị ảnh hưởng bởi thiết kế hoặc tính năng không phù hợp của tín hiệu Power_Good hơn những bộ phận khác. Các vấn đề khởi động bất thường thường là kết quả của sự tính toán thời gian trễ của tín hiệu Power_Good không hợp lý. Một ví dụ điển hình khi mà bạn thay bo mạch chủ trong hệ thống và sau đó nhận thấy những lỗi hệ thống bất thường khi bạn bật điện. Điều này rất khó chuẩn đoán, đặc biệt là những kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm, bởi vì vấn đề này dường như là do bo mạch chủ. Mặc dù như thể là bo mạch chủ mới có khuyết điểm, nhưng thường lỗi này sinh ra do bộ cấp nguồn được thiết kế kém. Nó cũng không thể sinh ra được nguồn điện đủ ổn định để bo mạch chủ mới hoạt động tốt hoặc định hướng hay tính thời gian trễ có tín hiệu Power_Good. Trong những trường hợp như vầy, thay vì bộ nguồn bằng một bộ cấp nguồn có chất lượng tốt hơn, ngoài bo mạch chủ mới, là giải pháp thích hợp.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller