Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» TrackPoint II/III/IV

Ngày tạo: 10/11/2015

TrackPoint II/III/IVMặc dù nguyên mẫu tôi dùng có màu kem, trong hình thức sản xuất cuối cùng, TrackPoint có dạng qủa đấm cửa nhỏ bằng cao su silic màu đỏ nằm giữa các phím G, H và B trên bàn phím. Các nút chuột chính và phụ được đặt dưới thanh khoảng cách (spacebar) nơi các ngón tay cacsi dễ dàng tiếp xúc mà không cần bỏ tay khỏi bàn phím. Các phiên bản mới hơn có nút thứ ba được dùng cho việc cuộn.

Các nghiên cứu được tiến hành bởi Seker cho thấy hành động bó tay khỏi bàn phím (để cầm chuột) rồi đặt tay lại trên bàn phím mất chừng 1.75 giây. Nếu đánh máy 60 wpm (words per minute: các từ trong một phút), bằng mất gần hai từ trong mỗi phút, không bao gồm thời gian mất khi nối lại suy nghĩ. Hầu như tất cả thời gian này tiết kiệm được nếu bạn sử dụng TrackPoint để di chuyển con trỏ hay thực hiện một sự lựa chọn (nhắp một lần hay hai lần nhắp) thay cho con chuột. TrackPoint cũng cho phép bạn thực hiện cac chức năng kéo và thả dễ dàng.

Nghiên cứu của IBM cũng cho thấy mọi người có thể hoàn thành 20% công việc nhờ sử dụng TrackPoint thay vì một con chuột, đặc biệt khi ứng dụng liên quan đến kết hợp hoạt động nhập thông tin số và chữ (typing) và chỉ thông tin hướng, sự kiện (pointing) như là việc xử lý văn bản, bảng tính và các ứng dụng văn phòng khác. Trong các kiểm tra thử nghiệm khả năng sử dụng với TrackPoint, IBM cho một nhóm người dùng máy tính để bàn dùng TrackPoint và chuột. Sau hai tuần, 80% người dùng không cắm chuột vào máy của họ và chỉ chuyển sang thiết bị TrackPoint. Selker bị thuyết phục (tôi cũng vậy) TrackPoint là giải pháp con trỏ tốt nhất cho cả hai hệ thống máy xách tay và máy để bàn.

Một tính năng khác của TrackPoint là cùng thời điểm một chuột tiêu chuẩn cũng kết nối được vào hệ thống để sử dụng được hai con trỏ. Việc thiết lập này không những chỉ cho phép người dùng sử dụng được cả hai thiết bị mà còn cho phép hai người dùng TrackPoint và chuột đồng thời để di chuyển con trỏ trên màn hình. Thiết bị con trỏ đầu tiên di chuyển do đó phát hành một ngắt hệ thống) có quyền ưu tiên và nắm quyền kiểm soát con trỏ chuột trên màn hình cho đến khi nó thực hiện xong công việc. Thiết bị con trỏ thứ hai tự động bị khóa cho đến khi thiết bị con trỏ thứ nhất dừng lại. Điều này cho phép sử dụng được cả hai thiết bị lại còn ngăn thiết bị này cản trở thiết bị kia.

IBM/Lenovo đã thêm nhiều phiên bản TrackPoint cho các máy xách tay của họ, cũng như cho các bàn phím cao cấp được bán dưới thương hiệu IBM/Lenovo, Lexmarrk và Unicomp. Các nhà sản xuất máy tính, như là HP.Compaq, Dell và Toshiba đã cấp phép thiết bị TrackPoint (Toshiba gọi nó là Accupoint) và dùng nó trên nhiều mẫu.

Tôi so sánh thiết bị TrackPoint này với thiết bị con trỏ khác cho máy tính xách tay, đặc biệt thiết bị chuyển dữ liệu cảm ứng (touch pad). Nhưng không cái nào so sánh được trong độ chính xác và sự điều khiển, tất nhiên, thực tế là bạn không phải bó tay bạn khỏi bàn phím để sử dụng nó!.

Qua nhiều năm IBM/Lenovo đã nâng cấp que con trỏ TrackPoint thành TrackPoint III và hiện nay là TrackPoint IV. Hai sự khác biệt chính trong hệ thống III/IV, nhưng cái rõ ràng nhất là mũ cao su. Mũ đầu tiên được làm từ cao su silic nguyên chất, hiệu quả và hoạt động tốt trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nếu người dùng có những ngón tay trơn nhờn, bề mặt cao sư trở nên trơn trượt. Lau sạch mũ (và tay người dùng) giải quyết được vấn đề, nhưng gây phiền toái mọi thời điểm. Mũ tiêu chuẩn của TrackPoint III và sản phẩm mới hơn được chế tạo từ loại cao su khác mà Selker gọi là “giấy nhám nhựa”. Loại mỹ này hiệu quả hơn nhiều và không phải làm sách ngoại trừ mục đích thẩm mỹ. Khá gần đây IBM. Lenovo giới thiệu các mũ khác không có bề mặt nhám nữa, nhưng có cái chụp mềm rộng hơn hay bề mặt lõm rộng hơn tăng sự cầm chặt, IBM/Lenovo hiện nay có ba loại mũ khác nhau cho TrackPoint để đáp ứng các như cầu và ý thích khác nhau. Những mũ khác nhau này cũng có thể hoán đổi với những hiểu cũ (xem hình 15.14):

+ Classic dome (P/N 84G6537) – Mũ “đầu tẩy bút chì” đầu tiên về bề mặt nhám
+ Soft rim (P/N 91P8423) – Một thiết kế bề mặt lõm lớn hơn không nhám tạo ra một lợi thế cơ học, đòi hỏi ít lực cho việc chuyển động con trỏ.
+ Soft dome (P/N 91P8422) – Thiết kế lồi rộng hơn với kiến trúc mềm bề mặt không nhám.

Ghi chú:

Nếu bàn phím dùng mũ vật lý tương tự như thiết kế của IBM/Lenovo, bạn có thể đổi mũ của IBM/Lenovo. Bạn mua các mũ này qua đặt hàng trực tiếp từ IBM Parts hay từ các nhà kinh doanh linh kiện IBM/Lenovo, như là Compu-Lock (www.compu-lock.com) . Giá ít hơn $15 cho một ộ 4 mũ. Việc thay thế mũ dễ dàng – dùng ngón tay gắp mũ đang có và kéo thẳng lên: nó bật ra ngay. Kế tiếp, chỉ đơn giản ấn vào nút mới.

Sự khác biệt giữa IBM/Lenevo TrackPoint và một số TrackPoint khác trên thị trường là phần mềm điều khiển. IBM/Lenovo thêm chương trình thực thi một công nghệ tinh vi mà Selker gọi là “negative inertia” được tiếp thị dưới tên QuickStop response. Phần mềm này không chỉ tính bạn đầy con trỏ bao xa theo hướng dẫn nào, mà còn tính bạn đẩy hay thả con trỏ nhanh như thế nào. Selker thấy rằng mũ và phần mềm cải tiến cho phép mọi người thực hiện các chọn lựa nhanh hơn 8%.
Loại mới nhất (TrackPoint IV) có thêm một nút cuộn, cũng như khả năng nhấn mũ TrackPoint để chọn như thể sử dụng nút trái chuột. Những tính năng mới này làm TrackPoint tuyệt vời hơn.

Điểm mấu chốt là bất cứ ai đánh máy không cần nhìn bàn phím chỉ nên quan tâm đến các máy tính xách tya có thiết bị TrackPoint nhanh hơn khi sử dụng (bạn không phải nhấc tay ra khỏi hàng giữa bạn phím), tặc biệt cho những người đánh máy nhanh) và điều khiển chính xác hơn nhiều. Mất một số thời gian làm quen với TrackPoint nhưng lợi ích thì đánh giá. Tôi biết nhiều người chuyển đối từ thiết bị cảm ứng (touche pad) sang TrackPoint nhưng ít người làm ngược lại.

Nhận xét rằng các lợi ích của TrackPoint không hạn chế với hệ thống máy xách tay; bạn cũng có các tính năng tương tự với bàn phím máy để bàn. Đối với hệ thống máy để bàn, tôi dùng bàn phím IBM/Lenovo có sẵn TrackPoint. Điều này hướng về một giao diện nhất quán hơn giữa hệ thống để bàn và máy xách tay bởi vì tôi có thể sử dụng cũng thiết bị con trỏ trên cả hai môi trường. Bạn mua những bàn phím này trực tiếp từ IBM/Lenovo hay www.clickykeyboard.com.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller