Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Tự làm SEO hay thuê dịch vụ SEO tốt hơn?

Ngày tạo: 26/08/2021

Tự làm SEO hay thuê dịch vụ SEO tốt hơn?Nhiều người cho rằng, tự mình làm SEO sẽ tiết kiệm được chi phí và có thể quản lý dự án xuyên suốt từ đầu đến cuối. Song thực tế số lượng người tự làm SEO thành công chỉ chiếm khoảng 10%, trong khi đó dịch vụ SEO lại mang về tỉ lệ thành công cao hơn hẳn. Vậy nên, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên tự mình làm SEO hay thuê dịch vụ SEO thì hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất. 

1. Thuê dịch vụ SEO

Thuê dịch vụ SEO có nghĩa là bạn sẽ tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO để đảm nhận toàn bộ mọi công việc. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là bỏ tiền ra và chờ đợi kết quả. 1.1. Ưu điểm

- Cách dịch vụ SEO với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và được đào tạo kỹ năng, kiến thức cần thiết để mang lại hiệu quả như ý muốn. Đặc biệt, những công ty SEO uy tín còn cam kết hoàn tiền nếu từ khóa không lên top, điều này giúp bạn giảm được rất nhiều rủi ro khi làm SEO, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn hẳn. 

- Bạn không cần phải kiểm soát hay theo dõi kế hoạch triển khai, tiến độ dự án ra sao, bởi những công việc này đều có các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO thực hiện. Bạn chỉ cần thường xuyên theo dõi kết quả và liên hệ với đơn vị SEO. Như vậy, phần lớn thời gian bạn có thể tập trung nhiều hơn vào chiến lược kinh doanh, bán hàng cho đơn vị của mình. 

- Nếu chi phí về nhân sự SEO hay đào tạo là chi phí cố định thì chi phí thuê dịch vụ SEO sẽ được tính theo tháng hay theo dự án. Khi đó, doanh nghiệp có thể linh hoạt đưa ra hình thức thanh toán sao cho phù hợp nhất với ngân sách của mình. 

1.2. Nhược điểm

- Hiện nay, dịch vụ SEO ra đời ngày càng ồ ạt mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào. Điều này khiến khách hàng gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ SEO chất lượng. Đã có rất nhiều người rơi vào cảnh gặp dịch vụ không chuyên hoặc lừa đảo. 

- Dịch vụ SEO đôi khi không hiểu rõ lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang hoạt động nên xây dựng chiến lược không phù hợp. 

- Khi có vấn đề phát sinh có thể không được giải quyết kịp thời gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. 2. Tự làm SEO

Từ làm SEO nghĩa là bạn sẽ tự xây dựng một đội ngũ SEO riêng cho doanh nghiệp. Bạn không cần phải thuê dịch vụ SEO ở bên ngoài mà đội ngũ nhân viên này sẽ đảm nhận toàn bộ mọi việc. 

2.1. Ưu điểm

- Dễ kiểm soát được chiến lược làm SEO từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. 

- Khi xây dựng đội ngũ nhân viên SEO bạn có thể chủ động được về nhân lực cũng như kế hoạch làm SEO. Có thể thay đổi từ khóa nếu phương hướng hoạt động của công ty có biến đổi hay các loại sản phẩm mới ra mắt. Hơn ai hết bạn là người nắm rõ sản phẩm dịch vụ cũng như hoạt động kinh doanh của đơn vị mình. 

2.2. Nhược điểm

- Về bản chất, SEO là lấy công làm lời, dùng thời gian, công sức và kiến thức để thay cho phí quảng cáo. Vậy nên, không thể có chuyện một người làm hết được mọi việc SEO mà hiệu quả được, phải cần đến một team làm SEO. Điều đó có nghĩa là bạn phải tốn kém chi phí để thuê nhân viên, không gian làm việc, cơ sở vật chất,… hẳn là sẽ rất tốn kém. 

- Công cụ hỗ trợ SEO là một yếu tố không thể thiếu. Hiện nay, có nhiều công cụ làm SEO miễn phí nhưng tính năng bị giới hạn, không đạt hiệu quả cao. Còn mua công cụ bạn sẽ tốn thêm một khoản kha khá.

- Với những người chưa có nền tảng, kiến thức về SEO như từ khóa, backlink, đánh giá tiến độ dự án, mức độ hiệu quả,… thì sẽ phải bỏ ra thời gian nghiên cứu, tham gia khóa học. 3. Nên tự làm SEO hay thuê dịch vụ SEO?

+ Tự làm SEO khi bạn có kiến thức về SEO, có thể giám sát, quản lý dự án SEO. Lúc này nhân viên bạn thuê sẽ làm việc dưới sự phân công của bạn. Ngoài ra, những doanh nghiệp lớn có hệ thống từ khóa sẵn thì cũng có thể chọn giải pháp xây dựng đội ngũ SEO riêng. 

+ Thuê dịch vụ SEO khi bạn muốn tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, giảm thiểu rủi ro xảy ra. Lẽ dĩ nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vu SEO uy tín, chuyên nghiệp để tránh rủi ro gặp phải. 

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ ưu nhược điểm của việc tự làm SEO và thuê dịch vụ SEO, từ đó đưa quyết định phù hợp cho mình. Nếu còn thắc mắc gì nhanh tay liên hệ với công ty Trần Lê để được tư vấn đầy đủ hơn. 

Khắc Sử