Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Vai trò của bố cục trong thiết kế website

Ngày tạo: 08/12/2023

Vai trò của bố cục trong thiết kế websiteTrong thiết kế website, bố cục chính là nền tảng cơ bản để chuyển tải thông điệp tới người dùng, tạo sức hút ngay từ cái nhìn đầu tiên và giữ chân người dùng lâu dài. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của bố cục trong thiết kế website.

1. Bố cục website là gì?

Bố cục website hay còn được gọi là layout website, chỉ cách sắp xếp, trình bày các yếu tố có trên một website như hình ảnh, content… Xét về mặt kỹ thuật thì đó chính là cách căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách, lựa chọn vị trí bố trí các yếu tố… với mục đích cuối cùng là mang lại một giao diện bắt mắt, khoa học, thu hút và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi truy cập vào website.2. Các phần có trong bố cục website

Một bố cục website cơ bản sẽ bao gồm các phần là: header (đầu trang), content (nội dung của trang) và cuối cùng là footer (chân trang).

- Header

Đây chính là nơi được sử dụng để thể hiện, bố trí logo thương hiệu và các danh mục nội dung có trên web, điều hướng người dùng tới các chuyên mục con cũng như các bài viết, nội dung cụ thể. Khi thiết kế website, tùy từng trường hợp mà người ta sẽ chọn đặt thanh menu trên web theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

- Content

Content chính là nội dung của website, được thể hiện dưới dạng chữ viết (bài viết) hoặc video, cũng chính là phần cần sự tập trung thể hiện độc đáo nhất bởi chỉ khi sáng tạo được nội dung hấp dẫn thì mới có thể thu hút và giữ chân người dùng, đồng thời thể hiện, khẳng định uy tín.

Hiện nay, content web thường được chia thành 2 loại là Left-content (Nội dung bên trái) và Right-content (Nội dung bên phải). Trong đó, một phần sẽ chứa nội dung chính là các bài viết, còn phần kua sẽ chứa các nội dung phụ như tìm kiếm, fanpage, các bài viết mới nhất…

- Footer

Footer hay còn gọi là chân trang. Đây chính là nơi để doanh nghiệp show các thông tin như tên, địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại, email, địa chỉ nhà máy, các đối tác… để tăng thêm ấn tượng, sự tin cậy nơi khách hàng cũng như thể hiện uy tín của doanh nghiệp.

2. Vai trò của bố cục trong thiết kế website

2.1. Tăng tính thẩm mỹ

Khi thiết kế website, một bố cục được sắp xếp khoa học, ấn tượng sẽ tạo thẩm mỹ để thu hút người dùng, thuyết phục họ ở lại để tham khảo thông tin. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp luôn nỗ lực để tạo ra các layout bắt mắt, độc đáo nhất. Tính thẩm mỹ càng trở nên quan trọng hơn với các web trong lĩnh vực nội thất, thời trang, mỹ phẩm, nhiếp ảnh hay thẩm mỹ… các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này thậm chí đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc sáng tạo bộ cục cũng như layout website.2.2. Tạo ra liên kết giữa các phần

Trên giao diện của website sẽ có rất nhiều yếu tố như hình ảnh, chữ viết, các hiệu ứng… các yếu tố này sẽ được sắp xếp trên giao diện, tạo nên một bố cục nhất đinh, có tính liên kết và khoa học thay vì lộn xộn và tùy hứng. Thường thì tùy thuộc vào nhóm người dùng hướng đến, lĩnh vực hoạt động của web… mà khi thiết kế website, chúng ta sẽ lựa chọn các cách trình bày, sắp xếp bố cục phù hợp. 

Một khi các yếu tố được sắp xếp hợp lý, hay nói cách khách là bố cục giao diện website được trình bày một cách khoa học thì sẽ giúp cung cấp thông tin tổng quát, chính yếu nhanh chóng đến người dùng, thể hiện chính xác cho thông điệp muốn chuyển tải và đặc biệt là giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin mà họ cần.

Trên đây chúng ta vừa cùng tìm hiểu về vai trò của bố cục trong thiết kế website. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm, hỗ trợ thiết kế bố cục website phù hợp, ấn tượng và hiệu quả, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website chuẩn SEO, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn giao diện ấn tượng, hiệu quả với chi phí tối ưu nhất.

ĐT